Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi Beobungbu, 5 Tháng mười 2013.

 1. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ phát triển một cách chóng mặt. Máy ảnh số hiện nay đã và đang tiến hoá một cách rầm rộ, công nghệ được cải tiến theo từng ngày từng giờ. Các hãng sản xuất đua nhau mang đến cho người tiêu dùng rất nhiều chủng loại chia thành nhiều phân khúc khác nhau từ bình dân đến chuyên nghiệp. Để lựa chọn cho mình một loại máy ảnh phù hợp là điều không phải dễ...

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1498

  Đầu tiên chúng ta phải hiểu được 3 loại định nghĩa như sau :

  1.Ảnh số là gì ?
  Ảnh số được tạo nên từ hàng trăm ngàn cho đến hàng triệu ô vuông rất nhỏ- được coi là những thành tố của bức ảnh và thường được biết dưới tên gọi là pixels. Máy tính hay máy in sử dụng những ô vuông nhỏ này để hiển thị hay in ra bức ảnh. Để làm được điều đó máy tính hay máy in chia màn hình, trang giấy thành một mạng lưới chứa các ô vuông, sau đó sử dụng các giá trị chứa trong file ảnh để định ra mầu sắc, độ sáng tối của từng pixel trong mạng lưới đó - ảnh số được hình thành. Việc kiểm soát, định ra địa chỉ theo mạng lưới như trên được gọi là bit mapping và ảnh số còn được gọi là ảnh bit-maps.
  Có thể mường tượng ảnh số giống như bức tranh trên được tạo nên từ vô số các hạt đậu tương được nhuộm mầu. Mỗi hạt đậu tương có thể coi như một pixel.

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1499

  2. Máy ảnh dSLR là gì ?
  Máy ảnh dSLR (Digital Single-lens reflex camera) tạm dịch là Máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn. Đây là thuật ngữ chỉ dòng máy ảnh kỹ thuật số sử dụng hệ thống gương cơ học và gương phản xạ để đưa ánh sáng từ ống kính vào máy ảnh.
  Nguyên tắc hoạt động cơ bản của máy ảnh dSLR: ánh sáng đi qua ống kính sẽ được phản xạ một góc 90 độ khi gặp gương phản xạ (gương lật). Ánh sáng phản xạ này đập vào lăng kính ngũ giác đã được điều chỉnh và tiếp tục phản xạ để hiển thị hình ảnh thu được nơi kính ngắm của người sử dụng. Khi bấm một nửa nút chụp, gương lật sẽ lật lên, màn trập mở ra để ánh sáng đi vào cảm biến. Khi bấm hết nút chụp, gương lúc này hạ xuống, màn trập đóng kết thúc quá trình phơi sáng. Tốc độ của gương và màn trập rất nhanh (lên đến 1/4000 – 1/8000 giây).

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1500

  3. Máy ảnh Compact là gì ?
  Được thiết kế với kiểu dáng nhỏ gọn hơn so với người họ hàng DSLR, dòng máy ảnh mới này có những điểm khác biệt: không có hộp gương giúp giảm tải sự cồng kềnh, mặc dù điều này cũng có nghĩa là phải sử dụng kính ngắm điện tử (EVF) gắn ngoài hoặc không có kính ngắm nào cả. Chất lượng hàng đầu của hình ảnh có thể được trông đợi từ Micro Four Thirds hoặc kích thước cảm biến APS-C vượt trội hơn so với máy ảnh compact thông thường, và trong một số trường hợp là ngang ngửa với máy ảnh hệ thống DSLR. Hiện nay dòng máy ảnh Compact đang dần thu ngắn khoảng cách so với dòng máy ảnh ống kính rời bằng nhiều triết lý sản phẩm mới như : Micro Four Thirds, Mirrorless ống kính tích hợp và cả ống kính rời.

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1501

  LÀM SAO ĐỂ CHỌN MÁY ẢNH PHÙ HỢP VỚI MÌNH MỘT CÁCH THÔNG MINH NHẤT...???? Có 7 câu hỏi mà bạn cần trả lời trước khi quyết định bỏ tiền ra mua máy ảnh kỹ thuật số.

  Câu 1 : Xem lại khả năng tài chính có thể trong mức chấp nhận được, không nên chịu đấm ăn xôi khi mua sản phẩm vượt qua nhu cầu trước khi biết cách làm chủ thiết bị.

  Câu 2 : Cân nhắc lại kỹ năng, kỹ thuật bạn đã nắm vững chúng ở mức độ nào, kinh nghiệm ra sao...Nếu như là một người mới chỉ cần máy vừa đủ tầm để chụp còn nếu như đã là chuyên gia thì không phải lo ngại chuyện làm chủ thiết bị.

  Câu 3 : Xác định mục đích chụp của bạn khi muốn tham gia vào những thể loại ảnh nào, chụp cho vui vì yêu thích hay chụp để thương mại hoá.

  Câu 4 : Tham khảo những trang web online, diễn đàn về ảnh Kỹ Thuật số

  Câu 5 : Đã biết hay ghi nhớ câu : " Megapixels không thật sự quan trọng " trong đa số trường hợp chưa? Vâng, độ phân giải chưa hẳn là quan trọng nhất nếu như bạn ko phải là một nhiếp ảnh gia thương mại hay chuyên in ấn. Độ phân giải quá cao có thể gây khó khăn cho việc hậu kỳ về sau.

  Câu 6 : Xác định rõ sự gắn bó bao lâu với thiết bị bạn mua, nếu như là nhiếp ảnh gia thì phụ thuộc vào công việc và có thể thay đổi thiết bị thường xuyên còn phụ thuộc vào công việc để tránh lãng phí vô ích.

  Câu 7 : " Nhiếp ảnh là niềm vui và cuộc sống " bạn có thật sự đam mê và nghiêm túc chưa hay chỉ là sỡ thích thoáng qua và muốn thắng thua ?

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1502
  CHỌN MÁY ẢNH VỚI CẢM BIẾN NÀO : ( dSLR + Compact )

  Không giống như máy ảnh dùng film truyền thống, máy ảnh số sử dụng một thiết bị cảm nhận ánh sáng để bắt giữ hình ảnh-image sensor. Những con chip Silicon có kích cỡ nhỏ như móng tay này có chứa hàng triệu tế bào quang điện-photosites. Mỗi tế bào quang điện này làm nhiệm vụ ghi lại ánh sáng tác động lên nó bằng việc tích điện, cường độ ánh sáng càng lớn thì lượng điện tích càng lớn. Cường độ sáng ghi lại bởi các tế bào quang điện sẽ được sử lý, lưu trữ dưới dạng số và sử dụng để thiết lập cường độ sáng, mầu sắc của từng chấm nhỏ trên màn hình hoặc trên trang giấy in qua đó tạo ra hình ảnh.

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1503

  Bộ cảm nhận sáng-image sensor chứa các photosite làm nhiệm vụ chuyển năng lượng ánh sáng sang điện tíchCũng giống như máy ảnh dùng film, ánh sáng đi vào máy ảnh số thông qua ống kính. Máy ánh số có ba kiểu màn trập khác nhau có chức năng kiểm soát khoảng thời gian ánh sáng tác động vào bộ cảm nhận (đồng nghĩa với việc kiểm soát độ sáng tối của hình ảnh):
  - Electrically shuttter sensor: bộ cảm nhận ánh sáng làm luôn cả nhiệm vụ của màn trập, quyết định khoảng thời gian phơi sáng. Trên bộ cảm nhận có sẵn mạch điện điều khiển lúc nào thì bắt đầu và kết thúc phơi sáng.
  - Electromechanical shutter: màn trập là một thiết bị được điều khiển bằng điện tử.
  - Electro-optical shutters: một thiết bị điện tử nằm ngay phía trước bộ cảm nhận điều khiển đường truyền của ánh sáng qua đó tác động đến thời gian phơi sáng.

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1504

  Về cơ bản có 6 kích cỡ cảm biến tương ứng với từng loại sản phẩm hiện tại, ngoài ra còn có phân khúc cao cấp hơn là cảm biến Medium Format và thấp hơn cảm biến 35mm ( Full Frame ) là APS-H. Thông thường cảm biến càng lớn là khả năng thu nhận hình ảnh, màu sắc, độ nét, ánh sáng, độ nhiễu hạt sẽ tốt hơn.

  Độ sâu mầu (Color Depth)
  Đây làkhái niệm dùng để biểu thị bao nhiêu bits được sử dụng nhằm thể hiện thông tin của mỗi loại mầu. Hầu hết máy ảnh đều hỗ trợ độ sâu mầu 24-bit ( 8 bit cho mầu đỏ, 8 bit cho mầu lam và 8 bit cho mầu lục), tuy nhiên một số máy đã hỗ trợ 30 bit mầu. Chỉ có máy ảnh số chuyên nghiệp mới hỗ trợ 36 bit mầu. Số lượng bit được sử dụng càng nhiều thì mầu sắc càng phong phú. Ví dụ như máy ảnh hỗ trợ 24 bit mầu (8 bit cho mầu đỏ, 8 bit cho mầu lam, 8 bit cho mầu lục) thì mỗi mầu sẽ có 256 (28) sắc thái mầu khác nhau. Sự phối hợp giữa 3 mầu cơ bản này được mã hoá dưới dạng 8, 10, 12 bits sẽ tạo ra những bức ảnh với độ sâu mầu tương ứng 24, 30, 32 bit mầu.

  Độ nhạy sáng ISO (ISO sensitivity)
  Đối với các máy ảnh truyền thống sử dụng film, chỉ số ISO biểu thị độ nhậy của film (film’s sensitivity), chỉ số ISO lớn thì film có khả năng nhạy sáng cao do đó sẽ thích hợp cho chụp ở tốc độ trập nhanh hay trong điều kiện cường độ ánh sáng yếu (low light). Tuy nhiên film có độ nhậy sáng càng lớn thì càng có xu hướng bị hiện tượng hạt mầu to (grainy).
  Đối với máy ảnh kỹ thuật số, độ nhạy sáng phụ thuộc bộ cảm biến ánh sáng CCD/CMOS. Khác với máy ảnh dùng film người chụp bị phụ thuộc vào độ nhậy sáng của film, độ nhạy sáng của máy ảnh kỹ thuật số có thể chỉnh được. Khả năng chỉnh độ nhạy sáng ngay trên máy cũng là một ưu thế của máy ảnh kỹ thuật số khi so sánh với máy ảnh dùng film. Tuy nhiên CCD là thiết bị tương tự (analog) do đó khi tăng độ nhạy sáng có nghĩa là phải tăng cường khuyếch đại tín hiệu điện tử đồng nghĩa với việc khuyếch đại các tín hiệu nhiễu, ảnh cũng sẽ bị "nhiễu" nhiều hơn. Một vài tiến bộ gần đây trong công nghệ sản xuất chip đã cho phép tăng độ nhậy sáng vượt qua giá trị ISO 3200 mà độ nhiễu vẫn ở mức chấp nhận được.​

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1505
  Chất lượng hình ảnh và bộ cảm nhận. Bộ cảm nhận ánh sáng trong máy ảnh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh. Các máy ảnh dùng film thực chất chỉ là những hộp tối và người chụp chỉ việc nhét vào đó bất cứ loại film nào họ thích, và chính loại film đó quyết định tone mầu, mầu sắc của hình ảnh. Nếu như người chụp cho rằng loại film đó tạo ra hình ảnh có mầu sắc quá đỏ hoặc quá xanh họ có thể chuyển sang dùng loại film khác. Với máy ảnh số, “film” là một phần gắn liền vĩnh viễn với máy ảnh, do đó mua một loại máy ảnh số nào đó đồng nghĩa với việc người dùng lựa chọn luôn loại film, tone mầu của hình ảnh….Mỗi loại bộ cảm nhận khác nhau đều tạo ra hình ảnh có tone mầu khác nhau, độ nhậy sáng khác nhau, độ nhiễu mầu khác nhau.​

  Lựa chọn máy ảnh số một cách thông minh nhất-Phần 1 - 1506

  Còn tiếp...

  Anh Thắng-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 5 Tháng mười 2013
 2. Mobilet

  Mobilet Thành Viên Mới

  bây giờ mới đọc được bài này, hay quá đi
 3. Beobungbu

  Beobungbu Guest

  hi vọng bạn sẽ có đ những thông tin bổ ích

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần tư vấn
cần tư vấn
bởi hoanggiangtq, 6 Tháng sáu 2020 lúc 07:24
Dùng đám mây
Dùng đám mây
bởi phamthuthuy278, 7 Tháng sáu 2020 lúc 07:12
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020