Kinh nghiệm Lựa chọn cho các buổi live acoustic

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 24 Tháng hai 2014.

 1. danghv Guest

  Giới thiệu nhanh về topic này mình sẽ đưa ra một số tip nhỏ cũng như lý do khiến compact chiếm ưu thế hơn DSLR khi bạn muốn chụp ảnh ở một buổi tiệc âm nhạc hay đơn giản là ở quán cafe có live music.
  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10248
  1. Đến gần sân khấu nhất có thể
  Chụp ảnh từ xa không phải là một lựa chọn tốt đối với những tình huống như thế này, trừ phi bạn có thể đem theo một ống len tele 55-200mm hoặc 80-300mm. Trong trường hợp bạn có một ống lens tốt trong trường hợp này, hãy thưởng tưởng tượng mọi người tham dự buổi biển diễn một cách hết sức thoải mái và bạn thì phải tay xách nách mang lỉnh kỉnh các phụ kiện cho máy.
  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10249
  Máy có khả năng chụp xa là một ưu thế khi tham dự những sự kiện âm nhạc
  Ngày nay, các máy compact điều được các hãng trang bị cho một khả năng zoom quang học khá tốt. Đơn cử là chiếu Canon SX 50HS có khả năng zoom quang học 50x, tương đương 1 ống lens tiêu cự 24-1200mm. Đồng thời với việc đưa cảm biến CMOS lên các dòng compact cũng giúp cho chất lượng hình ảnh của các dòng máy này được cải thiện rất nhiều.

  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10250
  Vị trí tốt giúp bạn có nhiều lựa chọn chụp ảnh hơn
  Tranh thủ đến sớm nhất có thể, trước khi buổi biểu diễn bắt đầu và chọn cho mình 1 vị trí có góc quan sát tốt nhất sẽ giúp bạn nắm bắt được những cảm xúc, khoảng khắc và thậm chỉ là chân dung của người biểu diễn.

  2. Sử dụng máy ảnh ở góc chụp Normal hoặc Semi-Wide.
  Mặc dù tiêu đề tương đối khó hiếu nhưng nôi dung lại tương đối dễ hiểu. Nếu bạn đang dùng máy DSLR hãy chọn ổng kính có tiêu cự vào khoảng 50mm hoặc 85mm trong những sự kiện âm nhạc.

  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10251
  Len 85mm hoặc 50mm là lựa chọn tốt khi bạn dùng dslr cho những sự kiện âm nhạc
  Với máy comact sẽ đơn giản hơn, lựa chọn zoom 2-3x cho những trường hợp bạn muốn chụp rõ người trên sâu khấu và không nên quá 5x nếu bạn ở xa sân khấu. Vượt mức đó nên tìm cách lại gần hơn.
  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10252
  Kích cỡ của DSLR là cản trở lớn khi bạn hòa mình vào 1 đám đông
  Với một vị trí thuận lợi sẽ giúp bạn tương tác tốt với cả sân khấu và những gì đang diễn ra ở phía khác giả. Trong trường hợp không thể di chuyển đởi bởi đám đông vây chắc xung quanh. Khả năng zoom xa của compact sẽ phát huy rất nhiều lợi thế hơn 1 chiếc DSLR với lens tele. Không ai muốn chiếc máy ảnh đắt tiền của mình bị cọ quẹt bới mọi người xung quanh cả.

  3.Vấn đề ánh sáng và chuyển động
  Ánh đèn ở các buổi biểu diễn âm nhạc luôn luôn thay đổi và 1 điều chắc chắn là tình trạng thiếu sáng sẽ rất dễ xảy ra. Mặc dù, máy dslr có thể khắc phục khuyết điểm này bằng những ống kính tốt, độ mở khẩu có thể lên đến 1.4 (có thể xem bài về "Khẩu độ" này để hiểu rõ hơn) nhưng giá thành những ống kính đó vẫn còn khá cao. Về những lens có khẩu nhỏ hơn là 1.8, bạn sẽ lại gặp vấn đề về nhiễu hạt khi để ISO quá cao.(Vấn đề về ISO bạn xem ở đây)
  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10253
  Bạn sẽ đầu tư khá nhiều công sức và tiền bạc để có những bức ảnh như thế này
  Rất may, các máy compact càng ngày càng được nâng cao khả nâng chụp chống nhiễu ở ISO cao và hiện tại đã có rất nhiều máy hỗ trợ len ở khẩu độ 1.8.

  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10254
  Chế độ Sport có thể giúp bạn chụp ảnh chuyển động ở chất lượng tốt nhất có thể
  Vấn đề mà bạn cần giải quyết ở trường hợp này là "hiện tượng bóng ma" ( chủ thể chuyển động nhanh hơn tốc độ chụp của máy ảnh). Lời khuyên là dùng ống kính có độ mở khẩu lớn nhất có thể. Đảm bảo tốc độ chụp luôn ở tốc độ 1/60' và chế độ chụp Sport có thể giúp bạn nếu đang dùng máy compact

  4.Khoảng khắc tương tác
  Điểm hấp dẫn của các buổi hòa nhạc là sự liên kết của nghệ sĩ với khác giả hoặc với thành viên ban nhạc. Vì vậy đừng nên bỏ lỡ những khắc như vậy, đặc biệt là những khoảng khắc thân mật của những đối tượng đó.
  Lựa chọn cho các buổi live acoustic - 10255
  Đừng bỏ lỡ hoảng khắc
  Kết hợp với một khung nhìn tốt bạn sẽ tạo nên những bức ảnh cực kỳ tuyệt vời.

  Hy vọng những điều trên có thể giúp ích cho mọi người.
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 24 Tháng hai 2014

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
cho em hỏi chút ạ
cho em hỏi chút ạ
bởi bi ba bi bô, 15 Tháng chín 2019
ở đâu
ở đâu
bởi thanhcong999, 18 Tháng chín 2019 lúc 07:35
Tìm gói 4G rẻ
Tìm gói 4G rẻ
bởi dungminhminh, 22 Tháng chín 2019 lúc 07:54