Kinh nghiệm Lên Kế Hoạch Mua Ống Kính Mới (P.2)

Thảo luận trong 'Tư vấn thiết bị KTS' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 28 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Ống kính zoom góc rộng

  Lên Kế Hoạch Mua Ống Kính Mới (P.2) - 5362

  Nếu bạn cần đưa nhiều người vào khung hình, hoặc bạn cần đưa nhiều phong cảnh hơn nữa vào ảnh, vậy thì ống kính góc rộng sẽ là lựa chọn tiếp theo của bạn.

  Chúng tôi đã nhắc đến ống kính tiêu cự không đổi 24 và 28mm. Tuy nhiên, thông thường đối với ống kính phụ, bạn có thể sẽ muốn nó có độ linh hoạt hơn, ví dụ như ống kính zoom góc rộng. Có rất nhiều loại ống kính zoom, không chỉ là từ hãng thứ nhất, mà còn do các hãng thứ ba sản xuất như Sigma, TokinaTamron. Một điều mà khi chụp với ống kính zoom mà phần lớn các tay máy thường làm đó là chụp với tiêu cự rộng nhất, hoặc dài nhất. Tôi nghĩ ống kính Tokina 11-16mm f/2.8 là một trong số những ống góc siêu rộng nét nhất, ống kính này không mang lại khoảng chênh lệch tiêu cự nhiều như 12-24mm, 16-35mm, 17-50mm hoặc 24-70mm. Đây chính là điểm bạn cần phải xác định chính xác tại sao bạn lại cần ống kính này. Nếu bạn không thể chắc chắn, ống kính 24-70mm là một lựa chọn tốt, cho phép bạn chụp được ở tiêu cự dài lẫn góc rộng. Nếu bạn không cần khoảng chêch lệch tiêu cự lớn, và chỉ muốn chụp ở góc siêu rộng, thì ống kính 11 – 16mm là lựa chọn tốt nhất.

  Ống kính phóng đại (Macro)

  Lên Kế Hoạch Mua Ống Kính Mới (P.2) - 5363

  Có thể bạn đã thấy những tấm ảnh chụp ở cự ly rất gần như chụp côn trùng hoặc các loài hoa, và bạn đã cố để có thể có được những tấm ảnh như vậy với ống kit, tuy nhiên bạn không thể làm được. Bởi vì để làm được điều này bạn cần một loại ống kính đặc biệt với khả năng lấy nét ở khoảng cách siêu gần, thường được gọi là ống kính phóng đại (macro). Các ống kính này thường lấy nét ở khoảng 20cm hoặc nhỏ hơn cho đến vô cực, chính vì vậy bạn có thể sử dụng ống kính này để chụp macro cũng như chụp người, phong cảnh hoặc những chủ thể khác.

  Có một vài điểm quan trọng bạn cần cân nhắc khi mua ống macro. Đầu tiên, tiêu cự càng rộng, càng có thể tiến gần chủ thể hơn. Nếu bạn chụp hoa, bạn có thể lấy nét vào một bông hoa, tuy nhiên bạn sẽ muốn lấy thêm được các bông hoa khác bị out nét làm nền, ống kính 40 hoặc 50mm có thể phù hợp nhất với bạn. Mặc khác, nếu bạn đang cố chụp các loài công trùng đang chuyển động như ong hoặc bướm, bạn sẽ không có cơ hội tiến lại đủ gần với một ống kính góc rộng, vì vậy trong một số trường hợp ống kính tiêu cự 85mm hoặc dài hơn có thể phù hợp hơn đối với bạn. Khi bạn chụp ở quá gần chủ thể, một vấn đề nảy sinh, đó là bóng của ống kính lên chủ thể, ánh sáng yếu và cần phải có một ống kính khẩu độ lớn hơn hoặc sử dụng đèn flash dạng vòng. Nếu bạn không muốn phải lo lắng về việc đổ bóng hoặc phải mua thêm đèn flash, hãy sử dụng các ống kính có tiêu cự dài.

  Như vậy, chúng tôi đã điểm qua rất nhiều kiến thức nền ở bài viết này. Chúng tôi đã đưa ra ý kiến về lựa chọn ống kính dựa trên khoảng tiêu cự bạn cần, ngay cả bạn cần một ống kính tiêu cự không đổi hoặc có thể thay đổi, ngay cả bạn cần một ống kính một khẩu độ lớn hoặc có thể chấp nhận được ống kính khẩu độ nhỏ thay đổi. Khi bạn tìm ra chính xác nhu cầu chụp ảnh nào của mình chưa được đáp ứng, bạn sẽ đưa ra được một quyết định tự tin, để đảm bảo ống kính tiếp theo sẽ là một ống kính hoàn toàn phù hợp với bản thân.

  (Hết)

  All Image Solutions (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
bởi hainam11, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:24
Chia sẻ data
Chia sẻ data
bởi nguoianhyeu, 22 Tháng hai 2019 lúc 10:34