Khoa học Kính hiển vi cho điện thoại smartphone – phát minh mới của Úc

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi The Killer, 26 Tháng chín 2014.

 1. The Killer Thành Viên Mới

  Hai nhà khoa học người Úc vừa phát triển và đăng ký bằng sáng chế cho một loại thấu kính mỏng gắn mới điện thoại thông minh và biến chiếc thấu kính của máy ảnh điện thoại thành một chiếc kính hiển vi có thể biến điện thoại của bạn thành một phòng thí nghiệm di động. Tiến sĩ Steve Lee thuộc Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Tiến sĩ Phan Tri thuộc Viện Garvan vừa đoạt giải thưởng Australian Museum Eureka danh giá cho phát minh này vào đầu tháng 9 này.

  Kính hiển vi cho điện thoại smartphone – phát minh mới của Úc - 36632

  Hai tác giả gọi thấu kính được sáng tạo này là ‘droplet lens’ (tạm dịch là: thấu kính giọt nhỏ). Nguyên lý của nó khá đơn giản. Những chiếc thấu kính này được tạo ra bằng việc sử dụng các giọt nhựa polymer – loại thường dùng làm kính áp tròng mềm, sau đó được đưa vào nướng trong lò nướng dưới dạng úp ngược và sử dụng trọng lực để kéo chúng thành hình.

  Kính hiển vi cho điện thoại smartphone – phát minh mới của Úc - 36633

  Những chiếc thấu kính giọt nhỏ thành phẩm (đã được nước, có kích cỡ nhỏ như hạt đậu lăng) sau đó được đặt lên trên thấu kính máy ảnh của điện thoại smartphone, cùng với nguồn sáng, nó có khả năng khuyếch đại tới 160 lần. Chiếc kính hiển vi nhỏ này có tiềm năng mang lại nhiều tiện ích. Một trong những ứng dụng là chiếc kính này có thể zoom in tới mức có thể kiểm tra được máu hoặc da và cho phép người sử dụng gửi thông tin tới các bác sĩ hoặc phòng thí nghiệm từ một nơi xa.


  Theo thông tin từ DSQ Australia​
  Chủ đề tương tự
 2. kant1522

  kant1522 Thành Viên Mới

  smartphone ngày càng được tích hợp thêm nhiều tính năng khủng.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53