Khoa học Khung xương robot vừa vặn như chiếc quần jean

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 13 Tháng chín 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Khác xa với những bộ khung xương cồng kềnh nặng nề, các nhà khoa học đã tiết lộ về bộ khung xương robot hỗ trợ khả năng đi lại của con người có thiết kế giống như một chiếc quần jean Levis.

  Khung xương robot vừa vặn như chiếc quần jean - 34401

  Không còn xa lạ với mọi người, Robotic Exoskeletons (khung xương robot) đang là xu hướng mới của ngành công nghệ ứng dụng để hỗ trợ sức mạnh cho con người. Bộ khung xương ngoài robot rất hữu ích cho con người với chức năng hỗ trợ việc đi lại cho những người bị bại liệt hay gia tăng sức mạnh cơ bắp của con người trong hoạt động nặng.

  Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất mà làm cho tất cả các nhà nghiên cứu phải khắc chế đó chính là kích thước của bộ khung xương robot.

  Khung xương robot vừa vặn như chiếc quần jean - 34402
  Khung xương robot với thiết kế tối ưu giống như chiếc quần bó.

  Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Học viện Wyss của Harvard đã tạo ra một bộ xương ngoài có sử dụng vật liệu mềm hoạt động thích ứng với những chuyển động của cơ thể, và đặc biệt nó có thể sử dụng giống như một chiếc quần jean Levis bình thường.

  Đầu tiên, các chuyên gia đã nghiên cứu về cơ chế di chuyển của đôi chân. Sau đó, họ thiết kế ra những khung tăng lực được làm từ keo và cáp đặc biệt thiết kế ôm sát chân có nhiệm vụ hỗ trợ cơ bắp và gân của chân. Các cơ bắp nhân tạo và dây chằng làm việc song song với cơ sinh học của chúng ta để cung cấp cho họ thêm lực mỗi khi di chuyển. Ví dụ, một dây cáp chạy song song với gân Achilles (gân chính của gót chân) giúp nâng gót chân theo mỗi bước đi . Pin và động cơ giúp hệ thống hoạt động được đeo quanh thắt lưng.

  Bộ xương mềm này giúp giảm mệt mỏi và nguy cơ chấn thương trong một ai đó khi theo ba lô hoặc thiết bị nặng trong một khoảng cách dài. Các nhà khoa học tin chắc rằng bộ xương mềm này có thể là giải pháp trị liệu hay công cụ hỗ trợ giúp người cao tuổi hoặc những người có tính di động hạn chế đi lại.


  Hiện theo báo cáo của tờ Wired UK, thì Cơ quan dự án nghiên cứu nâng cao Quốc phòng (Defense Advanced Research Projects Agency) đã đầu tư 2,9 triệu đôla để tiếp tục phát triển bộ xương ngoài mềm này. Rất có thể tương lai chúng sẽ trở thành một loại hàng phụ trợ đại trà cho con người
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han
Hỏi han
bởi Duy Vũ, 18 Tháng mười một 2018 lúc 14:59
Chuyển mạng giữ số roài :))??
Chuyển mạng giữ số roài :))??
bởi doraebita, 17 Tháng mười một 2018 lúc 15:41