Đời sống Khui Champange, bạn nên ướp lạnh trước!

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 2 Tháng một 2014.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Các nhà khoa học đã kiểm chứng rằng nhiệt độ chai Champange (rượu Sâm banh) ảnh hưởng tới tốc độ của nút chai khi được khui ra.

  Khui Champange, bạn nên ướp lạnh trước! - 7290

  Tết đến, tiệc tùng ở khắp mọi nơi. Hẳn không ít lần chúng ta nghe tiếp nổ lốp bốp từ những chai Champagne ở hàng xóm hay nhà khui ra. Vô tình, việc khui nút chai có thể gây nguy hiểm cho người dự tiệc, nắp chai sẽ bắn lung tung có thể làm vỡ bóng đèn, hư đồ vật. Theo một thống kê từ Morrisons năm 2011, có khoảng gần triệu người tự gây thương tích cho bản thân hoặc gây thiệt hại khác do khui rượu Champagne. Trong đó có 8% trường hợp bị bắn lên mặc, 15% liên quan đến hư hại tài sản như bóng đèn đồ trang sức, nội thất hay quần áo.

  Vậy làm sao để khui Champagne một cách an toàn?

  Khui Champange, bạn nên ướp lạnh trước! - 7291

  Niều người nghĩ rằng áp suất trong chai bị ảnh hưởng là do ta lắc mạnh chai. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã có kiểm chứng và đi đến kết luận, nhiệt độ của chai Champagne ảnh hướng đến tốc độ của nút chai.

  Theo như các nhà khoa học thì khi chai Champagne lạnh khoảng 4 độ C sẽ làm giảm thiểu đáng kể tốc độ nút chai bay ra.

  Điều này được giải thích là chất lỏng khi ở nhiệt độ thấp sẽ làm giữ ga lâu tốt hơn, và làm cho ga thoát ra chậm khi khui nắp. Trong mỗi chai, có khoảng 5 lít khí ga, tất nhiên chúng chủ yếu hòa tan trong chất lỏng. Khi nút chai được mở, trạng thái cân bằng bị phá vỡ, khí lao ra.

  Nút chai Champange được khui ở nhiệt độ 4 độ C chỉ bằng 3/4 tốc độ khi chai Champange đó ở 18 độ C. Và đồng thời ở nhiệt độ thấp, rượu sẽ bị trào ra ít hơn. Với camera quay tốc độ cao, nhóm nghiên cứu đã thống kê với những con số chính xác về vận tốc của nút chai được khui ra ở từng nhiệt độ khác nhau. Tại 4 độ C, nút chai bay ra với vận tốc 40km/h (24mph), khi nhiệt độ 12 độ C tốc độ nút là 45km/h và với nhiệt độ 17 độ C thì tốc độ là 51km/h.

  Theo kết luận của giáo sư Erard Liger -Belair , từ Đại học de Reims Champagne-Ardenne trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Việc khui Champagne là rất nguy hiểm, đã có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra. Cho dù ở nhiệt độ thấp, tốc độ của nút chai Champagne khi mở ra cũng ở ngang mức 40km/h (24mph), khá nguy hiểm cho mắt nếu bị tiếp xúc ở cự ly gần.

  Khui Champange, bạn nên ướp lạnh trước! - 7292

  Theo giáo sư, việc nhiệt độc rượu cao hơn sẽ làm áp lực đẩy nút chai mạnh hơn. Mức nhiệt độ từ 4 -20 độ C được nhóm nghiên cứu khuyến cáo sử dụng cho việc ướp lạnh Champagne.

  Tuy chỉ là một chút kiến thức về vật lý, bài viết hi vọng mọi người có thể thêm một chút hiểu biết về những mẹo nhỏ hay của cuộc sống. Nhờ công nghệ phát triển, chúng ta mới có nhiều kiểm chứng sát thực. Chúc mọi người khui Champagne an toàn trong dịp Tết 2014 nhé.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Sim đẹp giá bèo là có thật!
Sim đẹp giá bèo là có thật!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:03
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
Đăng kí nhạc chờ giấc mơ tỉ phú!
bởi Buiducnam, 10 Tháng hai 2019 lúc 14:12