Phần mềm Không Safely Remove USB/ổ cứng ngoài nguy hiểm cỡ nào?

Thảo luận trong 'Windows' bắt đầu bởi qwertyF, 6 Tháng mười hai 2013.

  1. qwertyF Thành Viên Mới

    Rất nhiều người dùng có thói quen tháo ổ USB/ổ cứng ngoài mà không thực hiện thao tác thoát an toàn (Safely Remove) trên máy tính. Vậy nếu không Safely Remove sẽ gây hại đến thiết bị của bạn như thế nào?

    Không Safely Remove USB/ổ cứng ngoài nguy hiểm cỡ nào? - 5739
    Biểu tượng Safely Remove đã trở nên quen thuộc với người dùng Windows

    Theo HowToGeek thì nếu tháo ổ cứng/USB ra khỏi máy tính trước khi thực hiện thao tác Safely Remove Hardware thì thiết bị bị tháo vẫn có thể đang trong quá trình ghi file. Tháo đột ngột ổ lưu trữ có thể khiến file dữ liệu của bạn bị lỗi. Trong trường hợp file bị hư hỏng là file hệ thống, bạn có thể mất cả một thư mục.

    Ngoài ra, ngay cả khi ổ cứng hoặc ổ USB đang không trong trạng thái đọc/ghi, Windows có thể chưa lưu toàn bộ dữ liệu xuống ổ lưu trữ gắn ngoài: các dữ liệu này mới chỉ nằm trong bộ nhớ tạm của máy (RAM). Đây là cơ chế cache. Thực tế là trên phần lớn các máy vi tính, Windows thường tắt chế độ cache trên các ổ lưu trữ USB, và do đó trong phần lớn các trường hợp, tháo "nóng" ổ USB khi không có đèn báo hiệu ghi/đọc sẽ không gây lỗi. Tuy vậy, nếu cơ chế này được bật, bạn chắc chắn sẽ mất dữ liệu nếu tháo ổ ngoài mà không Safely Remove.

    Trong mọi trường hợp, việc thực hiện bước Safely Remove vẫn là một bước đảm bảo an toàn nhằm chắc chắn rằng các luồng ghi dữ liệu, các con trỏ (chỉ vị trí của các vùng nhớ) và các bộ nhớ đệm được đóng lại một cách an toàn. Bạn không thể chắc chắn rằng ổ cứng/USB có được một ứng dụng ngầm nào sử dụng hay không.

    Với ổ cứng gắn ngoài, việc tháo "nóng" là cực kỳ nguy hiểm và có thể dẫn tới lỗi bad sector.

    Trong trường hợp Windows không cho phép bạn Safely Remove và bạn không thể tìm ra ứng dụng nào đang sử dụng ổ cứng ngoài, hãy cân nhắc việc lưu tất cả các dữ liệu cần thiết và tắt máy (shut down) rồi tháo ổ một cách an toàn.

    Nói tóm lại, việc Safely Remove là một bước bảo đảm cần thiết cho thiết bị của bạn. Thực hiện thao tác Safely Remove sẽ chỉ khiến bạn mất thêm một vài giây, và đánh cược dữ liệu của mình lấy khoảng thời gian ngắn ngủi đó là không xứng đáng.

    Việt Dũng
    Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han
Hỏi han
bởi Duy Vũ, 18 Tháng mười một 2018 lúc 14:59
Chuyển mạng giữ số roài :))??
Chuyển mạng giữ số roài :))??
bởi doraebita, 17 Tháng mười một 2018 lúc 15:41
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi kennys2westlife, 13 Tháng mười một 2018 lúc 17:49
Vietteltv có xem 2 chiều được hay không?
Vietteltv có xem 2 chiều được hay không?
bởi Buiducnam, 13 Tháng mười một 2018 lúc 20:42