Thủ thuật Không nên tin vào những phần mềm tối ưu SSD

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn PC / Laptop' bắt đầu bởi le_dan, 5 Tháng chín 2013.

 1. le_dan Guest

  SSD ra đời với khả năng truy xuất dữ liệu tuyệt vời. Hơn thế nữa, các hệ điều hành mới đều tích hợp sẵn công nghệ giúp tối ưu hóa SSD

  SSD đang dần phổ biến. Nhiều Laptop/PC đã được sử dụng loại ổ cứng này. Nhiềunhà sản xuất phần mềm cũng tung ra những ứng dụng mà họ cho biết có thể "tối ưu" loại ổ cứng này với khả năng chống phân mảnh SSD. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bất kì một ứng dụng tối ưu SSD nào bởi sự thực là chúng hoàn toàn chỉ là những phần mềm dùng để trang trí.

  Bài viết sau đây sẽ nêu lên những lý do mà các chuyên gia trong ngành đã khẳng định:

  SSD không cần chống phân mảnh

  Không nên tin vào những phần mềm tối ưu SSD - 564

  SSD và HDD truyền thống có công nghệ hoàn toàn khác nhau. SSD được cấu tạo từ chip flash, do đó trên SSD không có khái niệm phân mảnh ổ đĩa. Vì không có đầu đọc, không có các thành phần chuyển động nên dữ liệu đều có thể được truy cập như nhau dù nằm ở vị trí nào đi chăng nữa. Bên cạnh đó, việc chống phân mảnh cho SSD thậm chí còn làm giảm tuổi thọ của chúng. Do SSD có số chu kì ghi xóa nhất định trước khi "từ trần", việc chống phân mảnh cho SSD vô tình đã tạo ra các chu kì ghi dữ liệu "vô dụng" khiến cho SSD bị giảm sút vòng đời.

  HĐH đã hỗ trợ lệnh TRIM

  Không nên tin vào những phần mềm tối ưu SSD - 565

  Trên ổ cứng thể rắn, khi bạn muốn ghi dữ liệu vào một ô nhớ nào đó, dữ liệu cũ chứa trên ô đó phải được xóa trước. Nếu không dùng lệnh TRIM, khi bạn thực hiện thao tác xóa file, dữ liệu vẫn nằm quanh quẩn ở đâu đó và chưa được xóa hẳn khỏi ổ cứng. Do vậy, SSD phải mất công xóa dữ liệu cũ trước rồi mới ghi dữ liệu mới vào, làm giảm hiệu năng hoạt động.

  Việc sử dụng lệnh TRIM đồng nghĩa với việc khi bạn thực hiện thao tác xóa 1 file nào đó, HĐH máy tính bạn đang sử dụng, đã thông báo cho SSD biết rằng mình không cần dữ liệu đó nữa và SSD sẽ xóa các ô nhớ chứa dữ liệu đó, giúp cho việc ghi dữ liệu mới vào ô nhớ sau này nhanh hơn.

  TRIM đã được bổ sung trong cả Windows 7 và Windows 8. Ngoài ra, phiên bản OS X và Linux mới nhất cũng đã hỗ trợ TRIM. Bởi thế, tác dụng gửi lệnh TRIM của các phần mềm "tối ưu" SSD chỉ còn có tác dụng với các HĐH cũ như Windows Vista hay XP. Tuy nhiên, có lẽ ít ai sử dụng SSD mà vẫn còn dùng các HĐH cũ này.

  Củng cố không gian trống

  Khi SSD đã gần đầy (hoặc đầy hẳn), để lưu dữ liệu mới, bạn sẽ phải xóa bớt dữ liệu cũ bằng cách chuyển toàn bộ dữ liệu lưu trên block vào bộ nhớ đệm. Trong khi dữ liệu có thể được đọc và ghi ở cấp độ trang riêng lẻ, dữ liệu chỉ có thể được xoá hoàn toàn ở cấp độ khối. Nếu SSD ở trong tình trạng đầy, những khối trống rỗng sẵn có ngày một ít đi, hiệu suất đọc/ghi sẽ giảm đáng kể khi mà ổ sẽ phải liên tục thực hiện chu trình “đọc – chuyển dữ liệu lên cache – xóa trang – copy dữ liệu từ cache – ghi dữ liệu mới vào trang trống”. Công việc này “nặng nhọc” hơn nhiều so với giai đoạn dùng mới chỉ việc ghi dữ liệu vào các block trống.

  Một số phần mềm tối ưu SSD được quảng cáo rằng chúng có thể củng cố phần dung lượng trống bằng cách di chuyển dữ liệu trên SSD nhờ 1 thuật toán thông minh. Tuy nhiên, việc củng cố phần dung lượng này đã được bộ điều khiến của SSD đảm nhận và đây chỉ là một chiêu thức quảng cáo của nhà phát triển ứng dụng mà thôi. Đó là chưa kể tới những rủi ro mà phần mềm này để lại làm cho hiệu năng, vòng đời của ổ cứng bị giảm xuống.

  Tạm kết

  Với những thông tin đưa ra, chúng ta có thể kết luận ngay được rằng "Phần mềm tối ưu SSD chỉ là vô dụng"
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53