Kết nối não bộ giữa người với người - Bạn đã từng nghĩ tới?

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi September, 11 Tháng chín 2013.

 1. September Thành Viên Mới

  Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thực hiện thành công thí nghiệm về kết nối não bộ con người

  Việc thâm nhập vào bộ não của người khác và điều khiển hành động của họ có vẻ hoang đường với một số người. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thực và đã được các nhà khoa học thử nghiệm thành công. Việc kết nối não bộ thực ra đã được thực hiện trên những con chuột từ trước đó và giờ đây nó đã được ứng dụng trên cơ thể người. Rajesh Rao, người nghiên cứu về các tế bào thần kinh tại đại học Washington, có thể dùng tâm trí của mình để điều khiển tay của người đồng nghiệp – Andrea Stucco. Đặc biệt hơn, thí nghiệm này được diễn ra thông qua phần mềm Skype.

  Kết nối não bộ giữa người với người - Bạn đã từng nghĩ tới? - 862
  Rao ( người bên trái ) điều khiển tay của Stucco
  Trong thí nghiệm của mình, Rao đeo một chiếc mũ có chứa các điện cực, giúp kết nối với máy điện não EEG. Thông qua những điện cực này, máy tính có thể phát hiện những hoạt động của não bộ. Trong khi đó, Stocco đội một chiếc mũ bơi được kết nối với máy kích thích từ tính xuyên hộp sọ (TMS). Nó có khả năng kích thích từ tính, kích thích dây thần kinh vận động và điều khiển những cử động của bàn tay.

  Các nhà khoa học đã sử dụng một trò chơi video để chứng thực khả năng kết nối của não bộ giữa người với người. Trò chơi này đòi hỏi người chơi phải nhấn nút cách để bắn tên lửa. Và Rao là người sẽ dùng tâm trí của mình để điều khiển Stucco nhấn nút cách. Rao chỉ cần hình dung hành động của mình, sau đó máy điện não EEG sẽ tiến hành gửi tín hiệu thông qua kết nối Internet tới máy TMS của Stucco. Tín hiệu này sẽ tạo nên những kích thích ở dây thần kinh vận động của Stucco và làm anh chuyển động tay phải. Lúc đó, Stucco đang để tay trên nút cách, và chỉ cần có tín hiệu truyền tới, tay anh sẽ tự chuyển động như Rao muốn làm. Ở trong thí nghiệp này là ấn thành công nút cách và phóng được tên lửa.

  Kết nối não bộ giữa người với người - Bạn đã từng nghĩ tới? - 863

  Thí nghiệm này là một trong những bước đầu tiên trong việc nghiên cứu khả năng điều khiển não bộ con người của các nhà khoa học. Nhóm nghiên cứu của Rao và Stucco cũng hi vọng họ có thể thiết lập được hệ thống liên lạc hai chiều giữa não bộ của những người tham gia. Thông qua đó, họ có thể điều khiển hành động của nhau và thực hiện được nhiều mệnh lệnh hơn thế. Rao cũng nói rằng công nghệ mới này không thể đọc được tâm trí người khác, hay điều khiển người khác làm những việc họ không muốn. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể được ứng dụng vào y học như một phương pháp để người khuyết tật có thể truyền đạt những nhu cầu của họ hay cho phép phi công hạ cánh máy bay trong những tình huống khẩn cấp…

  Theo GenK.vn
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này