Iphone có 3 lần thay đổi kích cỡ màn hìn

Thảo luận trong 'iOS (iPhone - iPad - iPod)' bắt đầu bởi lelanh, 25 Tháng chín 2014.

 1. lelanh Thành Viên Mới

  Có vẻ khá nhiều nhưng chẳng đáng kể gì so với hàng trăng kích cỡ màn hình khác nhau của các thiết bị Android

  iphone có 3 lần thay đổi kích cỡ màn hìn - 36542

  Trong lịch sử 7 năm của điện thoại iPhone, dòng điện thoại này đã có 3 lần thay đổi kích cỡ màn hình với 5 độ phân giải khác nhau. Có vẻ khá nhiều nhưng chẳng đáng kể gì so với hàng trăng kích cỡ màn hình khác nhau của các thiết bị Android.

  Phiên bản iPhone đầu tiên có độ phân giải 320×480 và khi lên Retina thì thành 640×960 – gấp đôi độ phân giải cũ. Các lập trình viên chỉ cần tăng gấp đôi điểm ảnh (pixel) trong các ứng dụng hiện có là có thể tối ưu trên màn hình Retina mà không tốn quá nhiều thời gian để thiết kế lại.

  Khi Apple phát hành iPhone 5, tức là màn hình 4 inch nhưng giữ nguyên chiều ngang, họ đơn giản chỉ bổ sung thêm vài pixel cho màn hình dọc, hoặc một vài ứng dụng sẽ được thiết kế lại để tận dụng lợi thế màn hình dài. Các ứng dụng chưa được tối ưu cho màn hình 4 inch sẽ vẫn chạy tốt với 2 đường viền đen ở trên và dưới của màn hình.

  iphone có 3 lần thay đổi kích cỡ màn hìn - 36543

  Còn với 2 chiếc điện thoại iPhone mới, iPhone 6 có độ phân giải 750x1334, tức tỉ lệ ngang/dọc = 0,5622, iPhone 6 Plus có độ phân giải 1080x1920 tức tỉ lệ 0,5625, đều khác so với tỉ lệ 0,5634 trên iPhone 5s. Có thể tưởng tượng, nếu như nhà phát triển chưa cập nhật ứng dụng của mình, ứng dụng đó sẽ chạy trên iPhone 6 với các viền đen ở xung quanh cả 4 phía, nhưng nó sẽ giữ nguyên được tỉ lệ ngang/dọc chứ không bị kéo dãn một cách ép buộc như tình trạng mà các ứng dụng trên Android thường gặp hiện nay.

  Còn nếu tỉ mỉ thiết kế để tận dụng hết màn hình này thì sẽ cực kỳ khó khăn cho các nhà phát triển, thậm chí có thể làm chững lại sự phát triển của kho ứng dụng App Store.

  Và đó là lúc công cụ Auto Layout phát huy tác dụng. Kỹ thuật “giao diện tự động” (Auto-Layout) được cài sẵn trong bộ công cụ Xcode 5 của Apple khi họ giới thiệu iPhone 5. Kỹ thuật này cho phép lập trình viên bố trí giao diện của phần mềm bằng cách mô tả quan hệ toán học giữa các thành phần trong ứng dụng, sau đó Auto Layout sẽ tạo ra các giao diện để thích hợp thay đổi mỗi khi nó được sử dụng trên một thiết bị nào đó, hoặc khi bạn xoay màn hình, thay đổi ngôn ngữ,…

  Ngoài ra, đúng như Tim Cook từng nói về việc làm ra điện thoại màn hình lớn, iPhone 6 và 6 Plus của Apple không đơn thuần chỉ là một chiếc điện thoại iPhone 5s được phóng to như cách mà cách hãng điện thoại Android làm hiện nay.

  iphone có 3 lần thay đổi kích cỡ màn hìn - 36544

  Chạm 2 lần vào Touch ID để kích hoạt chế độ sử dụng 1 tay trên iPhone mới

  Một minh chính tiêu biểu cho điều này chính là giao diện có nét “lai” giữa iPhone và iPad nhằm tận dụng tối đa màn hình lớn của bộ đôi sản phẩm mới. Và Apple cũng đã bổ sung tính năng Chạm 2 lần vào nút Touch ID để mở chế độ dùng 1 tay.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53