Tin tức IPhone 4 có gánh nổi iOS 7?

Thảo luận trong 'iOS (iPhone - iPad - iPod)' bắt đầu bởi trungnguyen, 28 Tháng chín 2013.

 1. iPhone 4 có gánh được iOS 7 hay không? Thật may mắn là Apple đã cho phép CongNghe.5giay nói "CÓ!". Đó là một trong những lợi ích khi bạn gắn bó với hệ sinh thái do Apple tạo ra đó là điện thoại của bạn vẫn có thể cập nhật bản phần mềm mới nhất vài năm sau khi bạn sở hữu nó. Thường là thiết bị cũ như iPhone 4 sẽ có được bản cập nhất đó còn sớm hơn so với những thiết bị sắp ra mắt.

  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1200

  Năm 2012, khi Apple ra mắt iOS 6, nó đã có thể chạy trên iPhone 3GS, chiếc iPhone hàng đầu của Apple ra mắt năm 2009. 3GS là chiếc máy cũ nhất được hỗ trợ lên iOS 6 lúc bấy giờ. Tuy cũ nhưng iPhone 3GS đã có thể chạy iOS 6 một cách mượt mà y như trên iOS 5. Và năm nay chúng ta đón chào iOS 7 xuất hiện trên iPhone 4 - một thiết bị ra đời vào năm 2010. Liệu một chiếc iPhone 4 với 3 năm tuổi có thể chạy mượt iOS 7 như iPhone 3GS đã từng làm với iOS 6? Hay bạn nên để iPhone 4 qua một bên và tìm cho mình một chiếc 5C hay 5S?

  Những tính năng iOS 7 trên iPhone 4 không có.
  iPhone 4 có hầu hết các tính năng của iOS 7 nhưng sẽ thiếu một số các tính năng thuộc về phần cứng do iPhone 4 đã ra đời từ ba năm trước. Những cái mà iOS 7 trên iPhone 4 không có:

  • Hiệu ứng 3D trong ứng dụng Maps.
  • Chế độ Panorama và một số bộ lọc hình ảnh trong phần Camera.
  • AirPlay.
  • Chức năng điều khiển bằng giọng nói Siri.
  • AirDrop – chuyển file giữa các thiết bị iOS.
  • Một số hiệu ứng chuyển cảnh có mặt trên các thiết bị chạy iOS 7 khác. Bao gồm hiệu ứng trong suốt, hình nền động và hiệu ứng Parallax trong màn hình Home.
  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1201
  Hình ảnh của các icon phía sau thanh Notifications trên iPhone 5S (trái) được làm mờ đi trong khi trên iPhone 4 vẫn giữ nguyên.


  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1202
  Có thể thấy rõ thanh Control Center của iPhone 5S (trái) được trau chuốt và màu sắc hơn iPhone 4 (phải).

  Phải nói rằng iOS 7 trên iPhone 4 có giao diện hơi khác so với các thiết bị khác. Apple đã giảm đi hiệu ứng trong suốt và một số thành phần đồ họa khác, khiến cho giao diện của iOS 7 ít bóng bẩy và ít màu mè hơn. Đáng chú ý là bạn có thể tự tắt bớt những hiệu ứng thị giác bằng cách vào Settings > Accessibility > bật Increase Contrast. Nguyên nhân của những khác biệt này là do CPU và GPU của iPhone 4 (A4) yếu hơn so với trên các thiết bị khác chạy chip A5, A6 và A7. Dù vậy iPhone 4 vẫn có những cái thiết yếu như Control Center, ứng dụng mới và các công nghệ mới. Không như các điện thoại Android khác phải nhờ vào cộng đồng hacker.

  Vậy iPhone 4 chạy iOS 7 mượt cỡ nào?
  Tin buồn cho người dùng iPhone 4 là con chip A4 dùng trên iPhone 4 có vẻ như đã quá “già” để có thể chạy mượt các hiệu ứng động của iOS 7. Bạn vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động mượt mà của hiệu ứng nhưng thỉnh thoảng bạn sẽ thấy máy bị khựng nhẹ khi chạy đa nhiệm. Ngoài ra, các phần mềm trên máy khỏi động chậm hơn khoảng 1 tới 2 giây so với khi chạy iOS 6.1.3. Đây là bài test khởi động dành cho các phần mềm mặc định và mỗi phần mềm được thử nghiệm ba lần, sau đó lấy số giây trung bình.

  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1203


  Tất cả phần mềm thử nghiệm đều khởi động chậm hơn khi trên iOS 6. Một phần là do độ dài của hiệu ứng. Việc di chuyển qua lại giữa các menu và ứng dụng cũng chậm hơn một chút khi so với iOS 6. Trong các bản cập nhật kế tiếp có thể Apple sẽ rút ngắn khoảng thời gian trình diễn của các hiệu ứng chuyển cảnh để rút ngắn thời gian khỏi động cho ứng dụng.

  Mặc dù những ứng dụng khởi động chậm hơn nhưng trong quá trình sử dụng, các phần mềm vẫn chạy tốt. Trình duyệt Safari đã có những cải tiến đáng kể về mặt render các mã Java để hiển thị tốt hơn và nhanh hơn. Dù chưa thể so sánh với iPhone 4S hay 5 nhưng đây là một sự cả tiến đáng giá. Sau đây là một số các chương trình benchmark trình duyệt:

  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1204

  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1205

  iPhone 4 có gánh nổi iOS 7? - 1206

  Thời lượng pin: Có giảm nhưng không đáng kể.
  Đây là tình trạng chung trên đa số các máy được update iOS 7. Thời lượng pin bị giảm đôi chút nhưng hầu như chấp nhận được. Trong bài thử nghiệm lướt web, iPhone 4 chạy iOS 7 có thể chạy liên tục trong 8 giờ 7 phút. Thấp hơn một chút so với trên iOS 6 là 8 giờ 28 phút.

  iOS 7: Nên hay không nên?
  Vào năm ngoái khi iOS 6 được cập nhật trên iPhone 3GS, đa số lời khuyên là “Nên”. Tuy nhiên đối với việc update iOS 7 cho iPhone 4 lời khuyên là “Cứ việc nâng cấp nếu bạn thực sự thích những tính năng mới nhưng bạn nên cân nhắc việc mua hẳn một chiếc iPhone đời mới đi là vừa.”

  iOS 7 trên một thiết bị cũ như iPhone 4 không phải là một thảm họa nhưng rõ ràng là Apple buộc phải nâng cấp cho iPhone 4 vì hãng vừa quyết định bán miễn phí iPhone 4 kèm một hợp đồng sử dụng những dịch vụ của nhà mạng trong 2 năm dành cho người dùng. Nếu hãng không nâng cấp cho iPhone 4 thì chẳng có ai ngó ngàng gì đến đời máy đã 3 năm tuổi này.

  Đối với người dùng đang sử dụng một chiếc iPhone 4 thì việc nâng cấp lên iOS 7 sẽ cho họ một trải nghiệm mới dù không bằng trên iPhone đời cao hơn. Tất nhiên kèm theo đó là sẽ gặp một số rắc rối với vấn đề tốc độ. Còn nếu các khách hàng của Apple đang tìm kiếm một chiếc iPhone có thể chạy mượt mà và đầy đủ các tính năng của iOS 7 và họ cũng định mua một chiếc điện thoại thì hãng nên tư vấn hãy tìm mua những model đời cao hơn như iPhone 5/5C/5S.
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 1 Tháng mười 2013

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
bởi hainam11, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:24
Chia sẻ data
Chia sẻ data
bởi nguoianhyeu, 22 Tháng hai 2019 lúc 10:34