Review IPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt

Thảo luận trong 'iOS (iPhone - iPad - iPod)' bắt đầu bởi Tháng 9, 25 Tháng mười một 2013.

 1. Tháng 9 Thành Viên Mới

  iPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt - 5222

  Có thể nói đợt nâng cấp tháng 10/2013 vừa rồi chứng kiến những thay đổi lớn nhất của iPad kể từ khi nó được ra mắt. Không chỉ iPad Air có thiết kế gọn gàng, mảnh mai hơn mà iPad mini cũng được tăng gấp 5 lần sức mạnh cùng màn hình tốt hơn rất nhiều. Chưa nói đến những tablet rất hấp dẫn khác trên thị trường, ngay cả việc chọn lựa iPad Air và iPad mini Retina cũng làm chúng ta đau đầu rất nhiều. Bài viết này sẽ phân tích một số điểm chính yếu của 2 sản phẩm để các bạn có được cái nhìn tổng quan và dễ dàng hơn trong việc chọn ra sản phẩm phù hợp với bản thân nhất.

  Thiết kế:

  iPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt - 5223

  iPad Air là bản phóng lớn của iPad mini. Nói một cách vui vẻ, nếu bạn mở hình iPad mini bằng Photoshop và nhấn shift để kéo hình thì chúng ta sẽ ra iPad Air có cùng tỷ lệ như vậy. Ngoại trừ kích cỡ, không có bất cứ khác biệt nào giữa 2 sản phẩm này, kể cả vị trí lỗ microphone thứ 2 ở mặt sau của máy.

  Kích cỡ:

  Kích cỡ là điểm làm chúng ta phân vân nhất khi chọn mua iPad mini Retina hay iPad Air. Khi đánh giá iPad mini năm ngoái, mình rất thích một tấm hình rất vì nó thể hiện rõ tính di động của máy:

  iPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt - 5224


  Ở Việt Nam, sẽ rất khó để bạn có thể cầm iPad ra đường mà không sợ bị giựt nhưng đối với các thị trường nước ngoài thì kích cỡ nhỏ là một lợi thế rất lớn, người ta có thể mang nó theo trong túi áo măng-tô hay các loại áo khoác khác mà không cần dùng đến túi đựng.

  Về iPad Air, tuy đã nhỏ hơn nhưng rõ ràng Air vẫn hơi lớn với bàn tay người Châu Á chúng ta. Như đã nói trong bài đánh giá iPad Air, mình vẫn yêu thích một chiếc máy với màn hình không viền hơn.

  Rõ ràng, về kích cỡ thì iPad mini Retina thắng điểm tuyệt đối, tiện hơn, di động hơn rất nhiều.

  Nếu bạn muốn con số thì 240x170x7,5mm và 469g lần lượt là kích cỡ & trọng lượng iPad Air. Đối với iPad mini Retina, con số tương ứng sẽ là 200x135x7,5mm & 331g.

  iPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt - 5225

  Trải nghiệm:

  Hơn hẳn về kích cỡ nhưng mini Retina lại làm chúng ta phân vân về trải nghiệm sử dụng. Không thể phủ nhận các ứng dụng cho iPad được thiết kế cho màn hình 9,7" ngay từ đầu chứ không phải là 7,9" sau này. Chính vì lý do đó mà một vài ứng dụng sẽ không hoạt động tốt nhất trên mini Retina, chẳng hạn như các ứng dụng cần tương tác với nhưng chi tiết rất nhỏ trên màn hình. Với Air và diện tích sử dụng rộng hơn của nó, bạn chỉ cần chạm và điều khiển còn mini Retina đòi hỏi chúng ta phải phóng to trước khi điều khiển. Thành thật mà nói, các ứng dụng/games đòi hỏi điều đó rất hiếm và cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc sử dụng bình thường của chúng ta.

  Rõ ràng Apple cần nâng cấp, thay đổi iOS trên iPad với cách tương tác khác so với iPhone nhưng họ vẫn chưa làm điều đó một cách nghiêm túc. Đã có những tin đồn về iPad Pro và mình nghĩ ở phiên bản đó thì giao diện iPad sẽ rất khác so với hiện tại.

  iPad mini Retina vs iPad Air - có gì khác biệt - 5226

  Màn hình 7,9" và 9,7" cũng phù hợp với những nội dung khác nhau. Nếu bạn là người hay xem phim, hình thì rõ ràng màn hình 9,7" lợi thế hơn hẳn. Nếu chúng ta muốn đọc sách, báo thì 7,9" lại phù hợp hơn. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối khi bạn chơi game. Các game chiến thuật như Clash of Clans hay Fieldrunner sẽ phù hợp với iPad Air trong khi mini Retina lại tốt hơn với những game mà chúng ta cần di chuyển thiết bị liên tục như Asphalt hay Sky Gamblers...

  Màn hình:

  iPad mini Retina thua ở mảng này. Cho dù màn hình sắc nét hơn về mặt lý thuyết do có cùng độ phân giải nhưng kích cỡ nhỏ hơn nhưng rất khó để chúng ta phân biệt được sự khác biệt giữa mini Retina và Air ở khoảng cách sử dụng thực tế. Vấn đề của mini Retina là màu sắc của nó không tốt như iPad Air. Nguồn gốc của việc này là việc Apple sử dụng panel giá rẻ hơn, có dải màu (color gamut) không rộng bằng Air. Mình đã nói rõ trong bài đánh giá iPad mini Retina, các bạn có thể xem kỹ hơn.

  Trên thực tế, việc dải màu không rộng bằng Air đã làm cho màu sắc của mini Retina không tươi bằng, màu hơi đục dù ở bản Mỹ hay Châu Á. Dù vậy, trải nghiệm hình ảnh của mini Retina vẫn khá tốt, người dùng bình thường cũng khó lòng phân biệt được nếu không đặt 2 máy sát nhau.

  Sức mạnh:

  Nếu như năm ngoái, iPad mini thua kém rất nhiều iPad 4 ở mảng này thì mini Retina đã xóa nhòa khoảng cách với Air. Sự khác biệt về tốc độ giữa 2 máy gần như không nhiều, cả 2 đều mạnh gấp đôi iPad 4 của năm ngoái.

  Phụ kiện:

  Nếu bạn cần mở rộng để làm được nhiều việc hơn với iPad thì rõ ràng Air có lợi thế hơn hẳn. Những bàn phím kiêm vỏ bảo vệ cho Air tốt hơn hẳn mini Retina khi mà chúng có phím lớn hơn, dễ tương tác hơn rất nhiều so với những phím quá nhỏ để xài trên mini Retina. Tuy vậy, ở thời điểm này thì các phụ kiện mini đều dùng được với mini Retina (rất hiếm phụ kiện không dùng được dù mini Retina dày hơn mini) trong khi phụ kiện cho iPad Air không nhiều như thế. Do sự khác biệt về chiều ngang mà toàn bộ vỏ bảo vệ hay vỏ bàn phím cho iPad cũ không còn đựng vừa Air nữa.

  Giá:

  iPad Air có giá cao hơn 100$ cho cùng phiên bản so với iPad mini Retina. Ở thời điểm bạn đọc bài viết này thì giá máy ở Việt Nam cũng đã dần trở về với giá mà Apple công bố. Sự chênh lệch giữa 2 máy đã gần về 2 triệu so với mức hơn 1 triệu đồng ở tuần trước.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
gói data vài giờ !!
gói data vài giờ !!
bởi bon 05, 16 Tháng một 2019 lúc 08:06