Intel sắp tung ý tưởng táo bạo tại CES 2014: Dual OS

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi bungsagud, 5 Tháng một 2014.

 1. bungsagud Thành Viên Mới

  Ý tưởng Dual OS của Intel có thể sẽ làm mờ nhạt vị thế thống trị của Windows nếu nó thành công.

  Ngành máy tính làm ăn ngày càng sa sút. Doanh số đang đà giảm khá mạnh mặc dù ngành này đã có những nỗ lực thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng việc ra mắt các máy tính bảng Windows 8 và nhiều laptop màn hình cảm ứng có thể biến hình để dùng thêm cả chức năng như máy tính bảng. Nhưng vào tuần tới, triển lãm điện tử CES 2014 (diễn ra từ ngày 7-11/1/2014 ở Las Vegas, Mỹ) có thể sẽ xuất hiện lực đẩy mới: sự xuất hiện của các máy tính chạy song song cả hai hệ điều hành Windows và Android.

  Dẫn các nguồn tin nội bộ, trang công nghệ The Verge cho biết Intel là hãng đứng sau ý tưởng đó và nhà sản xuất chip này đang phối hợp nhiều nhà sản xuất máy tính để ra mắt một số thiết bị mới có thể chạy song song cả hai hệ điều hành tại triển lãm CES 2014. Ý tưởng này được Intel gọi là "Dual OS" (hệ điều hành kép), theo đó Android sẽ chạy bên trong hệ điều hành Windows thông qua các công nghệ ảo hóa. Như vậy, bạn có thể mở các ứng dụng Android và Windows mà không cần khởi động lại máy tính.

  Ý tưởng này không phải là mới. Vào tháng 6/2013, Samsung đã giới thiệu chiếc Ativ Q, laptop lai chạy Windows 8 và Android, có thể kích hoạt Android bằng cách chạm vào một ứng dụng trên màn hình chủ. Thật trùng khớp, tên của ứng dụng đó cũng được Samsung gọi là Dual OS. Asus gần đây cũng tiết lộ một đoạn video trên YouTube giới thiệu về máy tính bảng chạy hai hệ điều hành Windows và Android.

  Intel sắp tung ý tưởng táo bạo tại CES 2014: Dual OS - 7420

  Laptop Ativ Q của Samsung chạy song song cả Android và Windows

  Đối với Intel, ý tưởng này sẽ mang lại lợi thế rõ ràng. Intel đang nỗ lực tối ưu Android trên nền tảng vi xử lý x86 của mình và thiết kế bộ vi xử lý Bay Trail cho máy tính bảng hoạt động tốt cả hai hệ điều hành Windows và Android. Nếu Intel đưa ra được giải pháp chạy ứng dụng Android trên Windows nhanh chóng và tiện lợi, các nhà sản xuất máy tính có thể sẽ rất hứng thú với việc ra mắt các máy tính cung cấp cho người dùng những tiện ích của cả hai nền tảng, còn Intel sẽ là công ty thu lợi nhiều nhất từ việc cung cấp chip xử lý cho các thiết bị này.

  Tuy nhiên, có một vấn đề với ý tưởng này của Intel, đó là liệu Microsoft và Google có vui vẻ hỗ trợ không.

  Patrick Moorhead, chuyên gia của hãng phân tích Moor Insights and Strategy cho rằng "Microsoft sẽ không muốn điều đó xảy ra bởi hãng này đang nỗ lực kết hợp Windows và Windows Phone với mục tiêu cuối cùng là thống nhất các kho ứng dụng của mình". Ý tưởng của Micrsoft là bất kỳ ứng dụng nào được viết cho hệ điều hành của hãng này có thể chạy được trên cả thiết bị di động và máy tính. Chính vì vậy, sự xuất hiện của Android trên các máy tính chạy Windows có thể sẽ cản trở ý tưởng kết hợp các nền tảng của Microsoft thành một nền tảng thống nhất.

  Do đó, theo chuyên gia Patrick Moorhead, Microsoft có thể sẽ cố gắng thuyết phục các nhà sản xuất máy tính dừng kế hoạch ra mắt các thiết bị chạy Dual OS. Microsoft có những ưu thế để làm việc này: họ có thể không cấp ngân sách tiếp thị hoặc thậm chí cắt giảm ưu đãi phí bản quyền Windows 8 trên các máy tính mới.

  Trong khi đó, Google có thể ngăn cản truy cập đến kho ứng dụng Google Play và các ứng dụng phổ biến của hãng này như Gmail, Google Maps. Mặc dù hệ điều hành Android được cấp miễn phí cho các nhà sản xuất sử dụng nhưng Google vẫn có khả năng hủy hoại các thiết bị Dual OS nếu họ cảm thấy chúng làm phân mảnh hệ sinh thái Android. Amazon đã tạo ra kho ứng dụng riêng cho các máy tính bảng Kindle Fire chạy Android của mình va khá thành công với ý tưởng này nhưng sự cản trở của Google cũng đã khiến cho một số thiết bị thất bại, như chiếc máy tính bảng ViewPad 10Pro của ViewSonic ra mắt năm 2011 có thể chạy cả Windows và Android giống với tưởng của Intel hiện nay.

  Intel sắp tung ý tưởng táo bạo tại CES 2014: Dual OS - 7421

  Máy tính bảng ViewPad 10Pro của ViewSonic ra năm 2011 hỗ trợ hai hệ điều hành Android và Windows nhưng không thành công trong việc thu hút người dùng

  Sự thất bại của máy tính bảng ViewPad 10Pro của ViewSonic là lý do sinh động nhất cho những người chỉ trích ý tưởng kết hợp Windows và Android trên một thiết bị. Hơn nữa từ vài năm nay, người dùng Windows đã có thể chạy các ứng dụng Android trên máy tính của mình nhờ sử dụng một phần mềm gọi là BlueStacks ngày càng hoàn thiện hơn. Phiên bản hiện tại của BlueStacks còn cho truy cập đến kho Google Play Store khi tìm kiếm ứng dụng.

  Trong khi đó, đến nay, chúng ta vẫn chưa thấy có thông tin nào về việc Intel và các nhà sản xuất máy tính tỏ ý theo đuổi ý tưởng máy tính hai hệ điều hành một cách mạnh mẽ. Liệu Intel và các nhà sản xuất máy tính có tung ra các thiết bị Dual OS tại triển lãm CES 2014 hay không? Chúng ta sẽ phải chờ đến tuần tới để biết câu trả lời.

  TP

  Theo The Verge
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này