Phụ kiện Inkless - Công nghệ in của tương lai

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi tantan_mai, 10 Tháng chín 2013.

 1. tantan_mai Thành Viên Mới

  Hiện nay nước ta vẫn còn rất nhiều nơi sử dụng những chiếc máy in kim chậm chạp, ồn ào và số màu bà chất lượng rất hạn chế (thường là chỉ in đen trắng). Người ta có nhiều nguyên nhân để không bỏ đi những chiếc máy in cũ kỹ đó, vì nhu cầu thấp, tiết kiệm, hay vì những lý do gì đấy ai cũng biết nhưng chẳng ai nói ra…Nói chung những chiếc máy in kim vẫn tồn tại cũng dễ dàng cho người ta so sánh với những chiếc máy in phun với sự cải tiến và vuợt trội về tốc độ in, màu sắc, giảm ồn và quan trọng là chất lượng in (bên cạnh đó là in laser để tiết kiệm mực ở mức tối đa). Khi mà chúng ta vẫn chưa hiểu hết về công nghệ in phun thì trên thế giới, công nghệ in không mực đã xuất hiện và được ứng dụng rộng rãi.

  Năm 2007, một hãng máy tính mới thành lập ở Polaroid mang tên Zink lần đầu tiên giới thiệu công nghệ in không dùng mực Inkless. Đi sâu tìm hiểu công nghệ này, có thể thấy mấu chốt của nó nằm ở các tờ giấy in với những bí ẩn nằm sâu bên trong nó. Về cơ bản, khi sử dụng giấy in INK, người dùng sẽ không cần đến mực in hoặc băng mực (ribbon), mà vẫn có thể in ra những nội dung đầy đủ màu sắc theo ý muốn. INK Paper có ngoại hình giống giấy photo màu trắng thông thường, nhưng có khả năng phản ứng khi tiếp xúc với thiết bị sử dụng công nghệ in Zero Ink, cũng như loại hóa chất hiển thị màu đặc biệt đã được công nhận bản quyền của riêng ZINK, từ đó hiển thị nội dung mang màu sắc theo ý muốn của người dùng.

  Mỗi tờ giấy Ink có chứa các tinh thể nhuộm, một số có thể chuyển thành màu lục lam, một số thành màu vàng… Trước khi in, các tinh thể này vô hình với mắt thường (và vì thế đương nhiên không có màu). Để kích hoạt loại mực vô hình trong tinh thể, cần làm nóng những tinh thể này. Nhiệt độ cao sẽ gây ra phản ứng hóa học trong các tinh thể, biến chúng từ tinh thể không màu thành thuốc nhuộm có màu.

  Inkless - Công nghệ in của tương lai - 777
  Giấy in của máy in không mực LG Pocket Photo và các tinh thể cực nhỏ chứa trong mỗi tờ giấy
  Giấy in ảnh INK được cấu tạo với lớp phủ bóng (Gloss Overcoat) ở trên cùng, kế đến là tầng hiển thị ảnh (Imaging Layers), và cuối cùng là lớp nền (Base Layer)
  • Lớp nền ( Base ): Lớp dưới cùng này sẽ tạo khuôn giấy để đặt các lớp tinh thể. Lớp này có thể có mặt sau dính hoặc không
  • Tầng hiện thị ảnhbao gồm 3 lớp tương ứng với 3 màu: lục lam, đỏ tươi và vàng:
  • Lớp ảnh lục lam: lớp tạo ra màu lục lam khi được kích hoạt ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.
  • Lớp ảnh đỏ tươi :lớp tạo ra màu đỏ tươi khi kích hoạt ở nhiệt độ trung bình trong thời gian trung bình.
  • Lớp ảnh vàng:lớp này tạo ra màu nhuộm vàng khi kích hoạt ở nhiệt độ cao và thời gian ngắn.
  • Lớp phủ ( Overcoat ) :Trên cùng là lớp bảo vệ bằng polymer trong suốt phủ lên tờ giấy, giúp nó không bị phá hủy bởi ánh sáng, nhiệt độ và nước. Lớp này khiến cho tấm ảnh rất giống với loại ảnh truyền thống.
  Inkless - Công nghệ in của tương lai - 778
  Trong mỗi tờ giấy, “mực” được tích hợp trong 3 lớp tinh thể nhuộm kích hoạt = nhiệt, kẹp giữa lớp nền & lớp phủ.

  Ngoài ra còn có các lớp đệm nằm giữa các lớp ảnh trên đây, có nhiệm vụ giữ cho các lớp ảnh tách rời khỏi nhau.

  Khi giấy in đi qua đầu in nhiệt, màu sẽ được kích hoạt tùy theo nhiệt độ của đầu in và thời gian làm nóng. Việc hòa trộn giữa màu lục lam, đỏ tươi và vàng có thể tạo ra các màu sắc khác nhau cần để in một tấm ảnh chất lượng. Mỗi tờ giấy kích thước 2 x 3 inch (đúng bằng giấy in ảnh của Pocket Photo) chứa khoảng 100 tỉ tinh thể nhuộm và sử dụng 200 triệu lần kích nhiệt. Hiện Zink đang cố gắng tạo thêm các kích thước đa dạng cho giấy in ảnh.

  Inkless - Công nghệ in của tương lai - 779
  LG Pocket Photo & Dell Wasabi PZ310 – những máy in ảnh không mực nhỏ nhất hiện nay
  Như đã nói Inkless chính là công nghệ mà LG sử dụng cho máy in ảnh Pocket Photo, công nghệ này đã đem lại cho sản phẩm của LG nhiều đột phá táo bạo và đáng chờ đợi. Nhưng không chỉ có LG, các ông lớn trong làng máy in như Polaroid, Dell cũng đã ứng dụng công nghệ này cho các sản phẩm mới của mình. Rất có thể các ông lớn còn lại cũng sẽ lao vào cuộc đua in không mực trong tương lai gần. Hãy chờ đợi sự sôi động của thị trường máy in (đặc biệt là máy in ảnh) sau thời gian dài im ắng.

  (Nguồn: Tinh tế)​
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều