Tin tức IBeacon - Vũ khí của Apple để tiêu diệt NFC

Thảo luận trong 'iOS (iPhone - iPad - iPod)' bắt đầu bởi Shjntany, 14 Tháng mười 2013.

 1. Trong buổi ra mắt iOS 7, Apple cũng giới thiệu một công nghệ mới đi kèm cực kì đáng chú ý, nhưng lại bị nhắc đến khá hời hợt. Nó gọi là iBeacon, một công nghệ truyền dữ liệu khoảng cách gần. Tính năng này có khả năng sẽ là đối thủ trên cơ của NFC. Vậy iBeacon hoạt động như thế nào?

  Trong WWDC hồi tháng 6, Apple giới thiệu iBeacon khá hời hợt, chỉ xuất hiện trên duy nhất 1 slide giới thiệu và không có chi tiết gì kèm theo, dù nó là một trong những chức năng nổi bật nhất.

  iBeacon - Vũ khí của Apple để tiêu diệt NFC - 2726

  Không được nói nhiều không có nghĩa là không có gì đặc sắc. Trái lại, tôi cho rằng iBeacon là một công nghệ thiết thực, hiệu quả, đầy tiềm năng, và cuộc chiến của nó với NFC sẽ rấtt thú vị và nhiều lợi lộc cho người tiêu dùng. Không chỉ tôi, mà cả những công ty startup như Estimore cũng đồng ý vậy khi ủng hộ công nghệ mới này của Apple, cho ra cả một video giới thiệu:

  Vì đâu mà chúng tôi nghĩ vậy? Vì một vài lý do sau: iBeacon mở ra một hướng đi mới cho những loại ứng dụng mới như bản đồ trong các building lớn hay in-store marketing (quảng cáo trực tiếp khi người dùng bước vào trong cửa hàng). Nó tạo nên hàng tỉ thứ khác biệt, và vượt trội so với NFC, vốn chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thanh toán di động.

  iBeacon là gì?

  Nền tảng của nó không lạ với chúng ta. Beacon là một cảm biến không dây nhỏ đặt ở bất cứ đâu xung quanh và có thể chuyển dữ liệu vào iPhone sử dụng Bluetooth Low Energy (BLE - còn gọi là Bluetooth 4.0 hay Bluetooth Smart). iBeacon tại ra một không gian bằng cách tạo ra một cờ hiệu (beacon) để các ứng dụng của bạn có thể biết khi nào thì có người dùng đi vào không gian này.

  Ví dụ nhé, giả sử bạn đang đi vào siêu thị A với chiếc iPhone 5s (có sẵn iOS7, Bluetooth 4.0 và iBeacon), lúc này bạn đã bước vào khu vực iBeacon của siêu thị A. Lúc này, iBeacon có thẻ thông báo bạn về các chương trình giảm giá hiện có trong siêu thị, hoặc hướng dẫn đường đi tới chỗ một món hàng bạn cần mua mà không mất công tìm kiếm. Thậm chí nó còn có thể gởi tới các thông điệp cá nhân hoặc các đề nghị dựa trên lịch sử mua hàng của bạn. Đã thấy thú vị và tiện lợi chưa nào?

  iBeacon - Vũ khí của Apple để tiêu diệt NFC - 2727

  Chưa hết, cũng như NFC, iBeacon cũng hỗ trợ thanh toán hóa đơn bằng smartphone. Đi vào siêu thị, mua hàng, đi ra, chẳng cần gặp ai để tính tiền, nhanh chóng và tiện lợi. Còn gì hay nữa không? iBeacon có thể hoạt động tới 2 năm chỉ với 1 viên pin đồng hồ, và đó là đã kèm cả sensor, gia tốc kế, bộ nhớ flash, CPU ARM và bluetooth. Vậy nên bạn có thể dễ dàng gắn thêm nhiều sensor vào iBeacon hơn để đa dạng hóa các loại tình huống.

  Tại sao nó lại trên cơ NFC?

  iBeacon có thể trở thành sát thủ NFC bởi khoảng cách khả dụng của nó. Dù mới so, nhãn NFC có thể khá rẻ so với bộ cảm biến của iBeacon. Nhưng trong lúc NFC có khoảng cách khả dụng tối đã chỉ khoảng 20cm, hiệu quả trong khoảng 4cm, phải dán trên từng sản phẩm 1 và yêu cầu thiết bị có tích hợp chip NFC để tương tác, iBeacon chỉ yêu cầu Bluetooth 4.0, khoảng cách khả dụng lên đến 50m, đủ để bao quát cả một khu vực cửa hàng rộng lớn. Lúc này, iBeacon không chỉ rẻ mà còn hữu ích hơn hẳn.

  Nếu bạn chưa thấy “thông” lắm về vụ giá cả, ta có thể xem xét một ví dụ như thế này:

  Trở lại siêu thị A, giả sử rộng khoảng 16,500m2. iBeacon phủ được khoảng cách 50m2, tương đương 2,500 m2, nhưng khoảng cách đề nghị để hiệu quả cao nhất là 10m, tương đương 100m2. Vậy tính ra siêu thị A cần khoảng 7 cái iBeacon nếu làm tiết kiệm, hoặc 165 cái nếu để hiệu quả.. Giá mỗi iBeacon vào khoảng 33$/cái, vậy nếu làm cho ngon lành luôn mất khoảng 5000$, bất kể số lượng mặt hàng.

  Trong khi đó, nếu sử dụng tab NFC, thì tùy vào số lượng hàng mà siêu thị có mà chi phí sẽ tăng tương ứng. Một cửa hàng 16,500m2 có thể có bao nhiêu hàng, rất rất nhiều, cho là khoảng 500,000 món đi, mỗi nhãn NFC là 0.01$, tính ra là 50,000$, gấp 10 lần chi phí cho iBeacon.

  Vậy đấy. Google và NFC; Apple và iBeacon. Cuộc chiến giữa 2 đại gia này sẽ không bao giờ kết thúc. À quên, Microsoft nữa chứ, à mà thôi, Microsoft thì không nên tính vào đây làm gì.
  Chủ đề tương tự
 2. Chủ Tịch Tỉnh

  Chủ Tịch Tỉnh Thành Viên Mới

  Apple luôn làm mọi thứ trở lên hoàn hảo :D

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53