Khoa học Hợp kim “biến hóa” 10 triệu kiểu

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi PTN Trọng Điểm Quốc Gia, 8 Tháng sáu 2015.

 1. Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra một hợp kim có 1-0-2 trên thế giới. Hợp kim này cấu tạo từ các nguyên tử niken, titan và đồng sở hữu “trí nhớ” vô cùng tốt.

  Nói cách khác, dù bị biến dạng theo bất cứ hình dạng nào, chúng cũng tự động quay lại hình dáng ban đầu dưới tác động của nhiệt độ.

  Hợp kim “biến hóa” 10 triệu kiểu - 76022

  Điểm đặc biệt của hợp kim này là “trí nhớ” của chúng kéo dài rất lâu. Theo giáo sư Manfred Wuttig thuộc ĐH Maryland, thực ra hợp kim tự hồi phục hình dạng đã được phát minh từ lâu, tuy nhiên thường chỉ vận hành tốt khoảng 2 – 3 lần là biến dạng hoàn toàn.

  Tuy nhiên, hợp kim mới này có thể chịu cảnh “dãn ra, thụt vào” tới 10 triệu lần khác nhau mà vẫn có thể quay trở lại hình dạng ban đầu. Và để làm được điều đó cũng thật đơn giản, bạn chỉ cần hơ lửa trong vài phút là xong.

  Hợp kim “biến hóa” 10 triệu kiểu - 76023

  Lý giải điều này, các chuyên gia giải thích tất cả là nằm ở cấu tạo nguyên tử trong hợp kim. Theo đó, niken, titan và đồng trong hợp kim mới được sắp xếp theo hai cách khác nhau.

  Sau khi biến dạng và được hơ lửa, các nguyên tử sẽ dịch chuyển về trạng thái ban đầu và luân phiên giữa hai cách sắp xếp. Nhờ đó mà tính năng phục hồi vượt trội hơn hẳn so với các hợp kim cùng loại.

  Hợp kim “biến hóa” 10 triệu kiểu - 76024


  Theo các nhà nghiên cứu, trong tương lai, hợp kim này sẽ được áp dụng phổ biến trong việc chế tạo các chi tiết máy bay, tàu vũ trụ hay dùng làm van tim nhân tạo trong phẫu thuật.
  Chủ đề tương tự
 2. dauthuydau

  dauthuydau Thành Viên Mới

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
bởi TTmeoden, 14 Tháng mười hai 2018 lúc 19:47
Sim phát tài phát lộc
Sim phát tài phát lộc
bởi duyanhlong, 11 Tháng mười hai 2018 lúc 08:38
số tài lộc - phát tài
số tài lộc - phát tài
bởi vunguyen22, 13 Tháng mười hai 2018 lúc 18:18
Dùng truyền hình số
Dùng truyền hình số
bởi kennys2westlife, 16 Tháng mười hai 2018 lúc 16:10