Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương!

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi linhss, 8 Tháng một 2014.

 1. linhss Thành Viên Mới

  Cầu Hiền Lương là địa danh quan trọng của Việt Nam thập niên 1960 vì nơi đây là ranh giới chia cắt hai miền Nam - Bắc những hình ảnh lịch sử dưới đây được tạp chí LIFE ghi lại.


  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7637
  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7638
  Cầu Hiền Lương nằm trong khu vực phi phân sự vĩ tuynn 17 (V- DMZ) được lập ra theo hiệp đinh Geneve về Đông Dương năm 1954. Biểu tượng chia cắt trong quá khứ, nhìn từ một tòa nhà năm ở bờ Nam, 1966.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7639
  Theo dự kiến đường biên giới này sẽ được xóa bỏ sau 2 năm sau đó qua cuộc tổng tuyển cử. Tuy nhiên nó đã trở thành biên giới chia cắt Việt Nam trong thời chiến tranh (trong ảnh đầu cầu phí Nam Hiền Lương 1966)

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7640
  Sự ra đời của Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 là kết quả của một cuộc đấu trí dai dẳng giữa Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Pháp. Ảnh: Các công trình của miền Bắc ở đầu phía Bắc cầu Hiền Lương, 1966.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7641
  Việt Nam Dân Chủ Cộgg Hòa đề xuất vĩ tuyến 13, Pháp muốn vĩ tuyến 19. Sau nhiều vòng đàm phán gay go, vĩ tuyến 17 được cả hai bên chấp nhận. (Trong ảnh là đồn công an của phe phía Bắc)

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7642
  Nằm ở vĩ tuyến 17, cầu Hiền Lương đã đi vào lịch sử. Cầu được xây dựng năm 1952, đến 1967 bị đánh sập. Một chiến sĩ giải phóng đứng ở phía Bắc cây cầu.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7643
  Hai bên cầu và dọc theo dòng sông là cuộc đối đầu không tiếng súng rất khốc liệt, diễn ra dưới nhiều hìhh thức khác nhau. Phải kể đến là loa công suất lớn bố trí dọc theo biên gới để phát đi những thông điệp chính trị nhằm vào đối phương.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7644
  Đấu cờ, không ồn ào nhưng cũng chẳng kém phần khốc liệt. Từ năm 1954 - 1967, giữa hai đầu cầu Hiền Lương đã có cuộc đua về chiều cao của cột cờ, với cuột rượt đuổi gay cấn. Việt Nam dân chủ cộng hòa đã chiến thắng với ctt cờ có chiều cao 38,6m cao nhất trong lịch sử tồn tại của khu phi quân sự vĩ tuyến 17, được dựng năm 1962


  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7645
  Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã tìm mọi cách phá hoại cột cờ của Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Cuộc không kích quy mô lớn vào ngày 2/8/1967 đã làm cột cờ bị gãy. Đêm hôm sau, các chiến sĩ Giải phóng đã đưa bộc phá sang đánh sập cột cờ ở bờ Nam. Từ đó đến hết chiến tranh, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thêm 11 lần dựng cờ bằng gỗ cao 12 - 18m, 42 lần lá cờ bị bom đạn phá hỏng.


  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7646
  "Cuộc chiến màu sắc" là một diễn biến kịch tính khác, liên quan trực tiếp đến cầu Hiền Lương. Ở đoạn giữa cầu có một vạch trắng kẻ ngang, rộng 1cm được dùng làm ranh giới. Những người lính của hai phía nhiều khi chỉ đứng cách nhau vài mét ở hai bên ranh giới này.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7647
  Thoạt đầu Việt Nam Cộng hòa chủ động sơn một nửa cầu phía nam thành màu xanh, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa liền sơn tiếp màu xanh một nửa cầu còn lại. Sau Việt Nam Cộng hòa lại chuyển sang màu nâu thì Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cũng sơn lại màu nâu...

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7648
  Cứ như thế, cầu Hiền Lương luôn thay đổi màu sắc, hễ Việt Nam Cộng hòa sơn một màu khác đi thì ngay lập tức Việt Nam Dân chủ Cộng hòa liền sơn lại cho giống. Đây là một cách đấu tranh chính trị nhằm nói lên khát vọng thống nhất đất nước của những chiến sĩ Giải phóng.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7649
  "Đấu biểu ngữ" cũng là một phần của cuộc chiến tâm lý giữa hai đầu cầu. Vào năm 1961, biểu ngữ ở cổng chào đầu cầu phía Nam là "Muốn thống nhất lãnh thổ phải có Tổng thống Ngô Đình Diệm". Trở trêu thay, 2 năm sau đó vị Tổng thống độc đoán này đã chết thảm trong cuộc đảo chính do người Mỹ giật dây ở Sài Gòn.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7650
  Đối diện với cổng chào có phần "mong manh" của Sài Gòn là cánh cổng xây bằng bê tông bề thế và vững chắc của Việt nam Dân chủ cộng hòa.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7651
  Thông điệp của toàn thể nhân dân Việt Nam: "Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh muôn năm!". Hình ảnh thực hiện năm 1961.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7652
  Nếu bờ Nam sông Bến Hải tràn ngập các biểu ngữ ca ngợi Tổng thống Diệm và bôi nhọ miền Bắc, thì những biểu ngữ ở miền Bắc tập trung vào việc thể hiện quyết tâm thống nhất đất nước...

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7653
  ...Hướng đến tương lai của toàn thể dân tộc.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7654
  ...Hi vọng một biện pháp hòa giải, thống nhất trong hòa bình vào thời điểm chiến tranh chưa bùng nổ ác liệt (1961).

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7655
  "Nam Bắc một nhà", một sự thật hiển nhiên, bất chấp những thế lực xấu đang tìm cách chia rẽ đất nước.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7656
  Chỉ đích danh thủ phạm chính của sự chia rẽ: Đế quốc Mỹ.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7657
  Theo hiệp định Genève, Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 sẽ nằm dưới sự giám sát của các nhân viên quốc tế, hai bên đều không được gây nên bất cứ một hành động xung đột nào trong DMZ, hoặc từ trong DMZ ra, hoặc từ ngoài vào DMZ và phải tránh mọi thái độ hay hoạt động có thể đưa đến xung đột.
  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7658

  Trong những năm 1960, Mỹ và chính quyền Ngô Đình Diệm không tôn trọng hiệp định Genève, ra sức khiêu khích, gây chiến với lực lượng Việt Nam dân chủ cộng hòa bảo vệ khu vực giới tuyến. Ảnh: Xe tải chở quân đội Sài Gòn hướng về gần vĩ tuyến 17, 1966.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7659
  Quân đội Sài Gòn tập kết gần vĩ tuyến 17 với các vũ khí hạng nặng.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7660
  Trại lính của quân đội Sài Gòn gần vùng giới tuyến thuộc tỉnh Quảng Trị

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7661
  Dù hết sức nỗ lực ngăn chặn, chính quyền Sài Gòn vẫn không thể cản được ý chí thống nhất đất nước củaViệt Nam Dân chủ cộng hòa.

  Đó là lý do khiến sự tồn tại của Khu phi quân sự vĩ tuyến 17 và cầu Hiền Lương chỉ kéo dài đến năm 1967.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7662
  Tháng 10/1967, trước áp lực của Quân đội Giải phóng, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đơn phương xóa bỏ đường giới tuyến quân sự tạm thời tại vĩ tuyến 17. Cầu Hiền Lương đã bị máy bay Mỹ đánh sập thời gian này.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7663
  Tình trạng ngừng bắn tại vĩ tuyến 17 chấm dứt. Sau nhiều cuộc giằng co, từ tháng 6 năm 1969 cho đến 1975, khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của quân lực lượng Giải phóng. Ảnh: Con đường phía Nam cầu Hiền Lương, 1966.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7664
  Vĩ tuyến 17 đã trở thành biểu tượng oanh liệt về cuộc đấu tranh giành tự do, thống nhất tổ quốc mà nhân Việt Nam đã kiên cường tiến hành trong một giai đoạn lịch sử đặc biệt.

  Hình ảnh cực hiếm về khu phi quân sự DMZ cầu Hiền Lương! - 7665

  Đạo diễn nổi tiếng người Thụy Điển Gerald Evans nhận xét: "Vĩ tuyến 17 là nơi trưng bày sự man rợ đến tột cùng của đế quốc Mỹ và lòng dũng cảm đến mức thần thánh của nhân dân Việt Nam". Ảnh: Một khoảnh khắc bình yên hiếm hoi tại vĩ tuyến 17, 1966.
  Xem chi tiết bộ ảnh tại đây
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37