Kinh nghiệm Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 3 Tháng mười hai 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Tôi hiện đã sở hữu một hệ thống ánh sáng dùng trong nhiếp ảnh tĩnh và chân dung. Liệu tôi có phải mua một hệ thống hoàn toàn mới dùng cho quay phim không, và tại sao?

  Điều này phụ thuộc vào loại hệ thống ánh sáng mà bạn đang sở hữu. Nếu bạn đang sử dụng loại ánh sáng chiếu liên tục như đèn huỳnh quang, bạn đã có thể quay video được rồi. Tuy nhiên tin xấu là nếu bạn đang sử dụng đèn flash, bạn không thể quay phim hoặc chỉ có thể quay phim theo kiểu stop-motion, chụp từng khung hình một. Hệ thống đèn chớp không phù hợp cho việc quay phim. Thứ bạn cần là hệ thống đèn chiếu sáng liên tục, bao gồn đèn huỳnh quang, đèn LED, đèn sợi đốt và các nguồn ánh sáng HMI.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5549

  Một lưu ý khả quan hơn, đó là nếu bạn đang sở hữu chân đèn, bum sáng hoặc các thiết bị tương tự, thì chúng đều có khả năng ứng dụng vào hệ thống ánh sáng, bất kể đó là hệ thống ánh sáng gì.

  Liệu dù và tản sáng mà tôi đang sử dụng cho hệ thống đèn flash có thể ứng dụng vào hệ thống ánh sáng liên tục không?

  Tùy thuộc vào thông số (thương hiệu) của hệ thống ánh sáng mà bạn đang sử dụng, bạn có thể ứng dụng được hoặc không thể ứng dụng các thiết bị ánh sáng hiện tại của mình (hệ thống nguồn, hắt sáng, dù,…) vào hệ thống ánh sáng mới.

  Các thiết bị hiện tại như dù và tản sáng có thể không áp dụng được vào hệ thống ánh sáng mới. Điểm khác biệt lớn nhất đó chính là mức độ chịu nhiệt của các thiết bị này. Bên cạnh nhiệt độ thấp của các đèn sợi đốt có công suất tối đa 150w, không có dù hoặc tản sáng nào được thiết kế để chịu được mức nhiệt của các đèn sợi đốt có công suất 500, 1000 hoặc 2000w trở lên, và chúng sẽ dễ dàng bị đốt cháy khi ở gần các nguồn nhiệt này.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5550

  Tản sáng và dù có thể sử dụng được với đèn LED và đèn của Dedolight, tuy nhiên khi sử dụng chúng với các thiết bị chiếu sáng HMIs, tôi khuyến cáo bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

  Chú ý: Hầu hết (không phải tất cả) các dù và tản sáng đều có mức nhiệt độ và nhãn cảnh báo có ghi nhiệt độ tối đa mà sản phẩm chịu được.

  Các hệ thống đèn sợi đốt, đèn LED và các đèn HMI có gì khác biệt, và đâu là hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của tôi?

  Khi nhắc đến ánh sáng liên tục, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến ánh sáng đèn sợi đốt, sản phẩm có lịch sử lâu đời nhất trong ngành điện ảnh. Điểm tích cực của đèn sợi đốt là sự phổ biến trong nhiều phong cách sử dụng khác nhau, hiệu chỉnh kỹ thuật và công suất đầu ra. Mặt hạn chế của đèn sợi đốt đó chính là việc sản sinh ra quá nhiều nhiệt – một vấn đề lớn khi bạn quay người ở khoảng cách gần hoặc các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt như đồ ăn.

  Một vấn đề liên quan đến đèn sợi đốt chính là nó cho ra nhiệt độ màu vào khoảng 3200 – 3400K, ấm hơn so với ánh sáng ban ngày. Bạn có thể điều chỉnh tông màu vàng của ánh sáng sợi đốt để đạt được mức 5500K của ánh sáng ban ngày, tuy nhiên bạn sẽ bị thiệt 2 stop, có nghĩa là bạn sẽ phải mở ống kính ra thêm stop hoặc gia tăng công suất ánh sáng.

  Chú ý: công bằng mà nói, khoảng thiệt 2 stop của bạn hoàn toàn có thể bù lại bằng cách cân chỉnh lại độ nhạy sáng của HDSLR.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5551

  HMI (Hydrargyrum Medium-arc Iodide) là một loại nguồn sáng liên tục khác được sử dụng nhiệt trong ngành công nghiệp phim ảnh và giải trí, và nó có những ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Về mặt ưu điểm, đèn HMI có công suất đầu ra lớn và có thể cân bằng trắng như ánh sáng ban ngày một các dễ dàng, và nếu bạn sử dụng đủ số lượng đèn HMI cần thiết, bạn có thể biến đêm thành ngày, một điều không phải là hiếm khi thực hiện quay các sản phẩm thương mại trong thành phố.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5552

  Về mặt nhược điểm, tùy theo túi tiền của bạn, hoặc các chiến dịch quảng cáo có ngân quỹ lớn, các đèn HMI khá đắt tiền và cần phải được thay thế sau vài trăm giờ để đảm bảo ánh sáng, màu sắc được tối ưu.

  Đặt khía cạnh chi phí sang một bên, không có hệ thống nào có thể đánh bại HMI khi sử dụng ở những khoảng không gian rộng lớn lẫn cả trong nhà.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5553

  Đèn huỳnh quang cân bằng trắng ánh sáng ban ngày cũng đã có mặt trong ngành công nghiệp này được vài năm, và nó cũng có mặt được và chưa được của mình. Điểm mạnh của hệ thống đèn này là ánh sáng cho ra rất mềm mại, khiến chúng phù hợp cho việc quay chân dung và những chủ thể cần ánh sáng mềm. Mặt hạn chế tùy thuộc vào từng hãng sản xuất khác nhau, mẫu và kiểu dáng, các đèn huỳnh quang thường có công suất nhỏ hơn các đèn sợi đốt, đèn HMI.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5554

  Một vấn đề khác mà bạn sẽ gặp phải khi sử dụng đèn huỳnh quang đó chính là chúng có kích thước khá lớn, các hộp đèn thường chứa các ống đèn huỳnh quang khá dài và cồng kềnh. Tuy nhiên thực tế này đang dần được thay đổi, các nhà thiết kế hiện vẫn đang cho ra các sản phẩm có xu hướng nhỏ gọn hơn và cho ra công suất chiếu sáng lớn hơn.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5555

  LED (Light-Emitting Diodes) đang là thế hệ đèn được phát triển sau đèn huỳnh quang, với mức nhiệt và năng lượng tiêu thụ ít hơn. Hiện đèn LED đang bắt đầu lấn sân vào các thị trường xe ô-tô, văn phòng và gia đình, đây chính là công nghệ của tương lai.

  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5556
  Hệ thống chiếu sáng quay phim bằng HDSLR - 5557

  Bên cạnh nhiệt độ thấp và mức tiêu thụ điện năng ít, ưu điểm của đèn LED còn bao gồm cả khả năng điều chỉnh được nhiều nhiệt độ màu khác nhau (tùy theo hãng và mẫu sản phẩm) và khả năng điều chỉnh công suất, cả hai tính năng này đều có thể được sử dụng di động hoặc trong studio. Đèn LED cũng có tuổi thọ rất cao và rất nhỏ gọn, dễ sử dụng cùng một lúc nhiều đèn khác nhau để cho ra ánh sáng có công suất lớn hơn.

  Đèn LED thường có dạng nhỏ gọn, có đế lắp đặt vào máy quay, cũng như nguồn pin mỏng, nhỏ gọn trong khoảng vài cm đến vài chục cm, rất dễ vận chuyển và khả năng cơ động cao.

  All Image Solutions (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019 lúc 17:29