Thủ thuật Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn

Thảo luận trong 'Laptop' bắt đầu bởi VanHelsing, 18 Tháng hai 2014.

 1. Tuy vòng đời của Laptop ngày càng ngắn do công nghệ ngày càng tiên tiến. Phần cứng có thể lỗi thời nhưng chắc chắn không ai muốn Laptop của mình bị hư đâu nhỉ. Chính vì thế hãy nâng niu chiếc Laptop của bạn theo 5 bước dưới đây nhé.

  Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn - 9884

  1. Sử dụng Laptop cẩn thận:

  Laptop rất dễ bị hư hỏng nếu sử dụng không cẩn thận. Nhiều người chỉ vì bất cẩn mà có thể làm gãy bản lề màn hình, đổ nước lên bàn phím hay thậm chí vỡ màn hình. Những hư hỏng đó hoàn toàn có thể tránh được nếu bạn bảo quản Laptop đúng cách.

  Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn - 9885

  Ngoài túi chống sốc và ba lô đựng để bảo quản thì bạn cũng nên chú ý một số điều trong quá trình sử dụng Laptop.

  - Dùng đế tản nhiệt nếu dùng máy lâu. (ở văn phòng và trên bàn ở nhà)
  - Tránh đặt Laptop đang mở trên bề mặt gồ ghề, trên giường hoặc nệm. Vì như thế sẽ làm hư hại ổ cứng hoặc thoát nhiệt kém.
  - Nếu bạn thường xuyên đậy Laptop bằng khăn mỏng để tránh bụi nhớ đợi một thời gian sau khi tắt máy (khoảng 15-20 phút là được)
  - Đừng để đồ ăn hay thức uống gần Laptop hoặc trên phần kê tay cạnh touchpad. Bạn có thể vô ý làm đổ vào Laptop đấy.

  2. Vệ sinh Laptop thường xuyên

  Rất nhiều người gặp tình trạng máy nóng lên sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân duy nhất là do máy không được vệ sinh dẫn đến tình trạng thoát nhiệt kém mà thôi.

  Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn - 9886
  Bụi dễ sợ chưa

  Về sinh máy khá phức tạp nhưng bạn vẫn có thể làm ở nhà. Để thực hiện bạn cần có vài thứ: một bộ tuốc vít tốt (sẽ không làm hư ốc), cọ quét hoặc máy hút bụi cầm tay, một ít kem tản nhiệt để thay kem đã bị khô trong Laptop.

  Để tiện cho việc vệ sinh bạn nên tìm kiếm trên Youtube cách mở của máy mình theo cú pháp “tên model + teardown” hoặc “disassembly + tên model

  Sau đó bạn tháo ra vệ sinh bàn phím, rồi đến ổng đồng tản nhiệt bằng cọ. Sau đó bôi lại kem tản nhiệt để tăng hiệu quả tản nhiệt cho CPU.


  3. Giữ cho hệ điều hành luôn “sạch”


  Một hệ thống tốt phải đi kèm một hệ điều hành sạch. Sạch ở đây có nghĩa là không có virus, malware hay các phần mềm thừa thãi ngốn quá nhiều tài nguyên hệ thống. Vì thế bạn cần thường xuyên làm những bước sau đây:

  - Cài và quét virus thường xuyên. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng những phần mềm diệt virus mạnh mẽ và có phí như KIS, AVG, … Hoặc những phần mềm Free tốt như MSE hay Avira.

  - Thường xuyên kiểm tra và gỡ bỏ những phần mềm không dùng tới hoặc lâu lâu mới sử dụng 1 lần.

  - Tắt bớt những ứng dụng Start up khởi động cùng Windows. Nếu dùng Windows 7 bạn gõ msconfig vào hộp thoại Run. Trong Windows 8 hoặc 8.1 bạn có sẵn 1 tab Start up trong Taskmanager để quản lý các ứng dụng này.


  4. Cập nhật hệ điều hành và ứng dụng thường xuyên


  Hệ điều hành hay ứng dụng nào cũng đều có những thiếu sót. Nên các nhà phát hành thường xuyên đưa ra những bản cập nhật cho người dùng để sữa lỗi và cải thiện chức năng. Tuy nhiên một số người dùng lại từ chối quyền lợi của mình bằng cách bỏ qua việc update này.

  Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn - 9887
  Khỏi lo cập nhật

  Để tiện cho việc cập nhật phần mềm trong hệ thống Congnghe.5giay sẽ giới thiệu đến bạn tiện ích Outdatefighter trong những bài viết sau.

  5. Nâng cấp phần cứng

  Tuy khả năng nâng cấp của Laptop hạn chế hơn Laptop rất nhiều những bạn vẫn có thể nâng cấp cho Lappy để cải thiện phần nào hiệu năng. Ram và ổ cứng là 2 thành phần có thể làm được chuyện này.

  Hãy nâng niu Laptop theo cách của bạn - 9888
  Ram rất dễ nâng cấp

  Việc nâng ram sẽ hệ thống hoạt động trơn tru hơn, không còn những lúc đứng khựng chờ dữ liệu swap từ HDD sang ram nữa. Hay việc ổ cứng SSD với tốc độ cao, tiết kiệm điện năng và giá cả ngày càng rẻ cũng tạo điều kiện để bạn thay thế chiếc HDD già cỗi. Nếu bạn có thể tự vệ sinh được Laptop ở bước trên thì bạn cũng có thể tự mình làm việc nâng cấp này một cách dễ dàng.

  Những bước trên không giúp máy bạn mạnh hơn nhiều những phần nào sẽ giữ được phong độ cho Laptop. Nếu như không có nhu cầu gì lớn về hiệu năng thì chiếc Laptop của bạn sẽ sẵn sàng phục vụ bạn đến 2-3 năm hoặc hơn đấy.

  *** Những thao tác tháo máy chỉ nên thực hiện nếu đủ tự tin và máy đã hết bảo hành nhé.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này