Hà Nội uống, Sài Gòn nhậu

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi iam123, 8 Tháng mười 2014.

 1. iam123 Thành Viên Mới

  Hà Nội uống, Sài Gòn nhậu - 38611

  Cơn nóng của mùa hè đã làm cho không khí các quán nhậu ở hai thành phố lớn của đất nước là Hà Nội và Sài Gòn nhộn nhịp hơn hẳn.
  Cũng chẳng biết từ bao giờ, từ nhậu vốn có gốc gác từ phía Nam đã được người Hà Nội tiếp nhận một cách thích thú. Cách gọi này có mức độ phổ quát trong hầu hết mọi phát ngôn hàm ý việc uống bia, uống rượu. Đã có một thống kê cho thấy, Việt Nam là một cường quốc về tiêu thụ rượu bia trong khu vực. Chuyện cũng chẳng lạ lắm ở cái xứ mà: Đã không "dô” thì thôi, đã “dô” rồi thì trăm phần trăm.
  Bia rượu không đơn giản là một thứ nước uống, nó trở thành cái cớ để người ta tề tựu, gặp gỡ. Và khi đã ngấm vào người đủ một lượng cần thiết, nó khiến họ dám làm, dám nói những việc mà khi tỉnh chẳng dám.
  Định nghĩa về rượu đã có câu nói kinh điển lưu truyền trong dân gian: Rượu là một nước uống có mùi, có vị và khi kết tủa trong cơ thể có thể làm đỏ mặt và bốc hơi nhân cách. Bia cũng là họ hàng của rượu, đều là những thứ chất men dễ gây nên nhiều hệ quả không mong muốn nếu dung nạp quá nhiều. Đằng sau hai chữ bia, rượu này cũng có không ít câu chuyện dở khóc dở cười.
  Ở đây, tôi chỉ bàn một chút sự khác nhau trong chuyện nhậu giữa Sài Gòn và Hà Nội.

  1. Quán nhậu
  Quán nhậu ở Hà Nội có độ âm thanh phát ra cao hơn Sài Gòn. Phải chăng người Hà Nội nói to và nói nhiều hơn người Sài Gòn? Hoàn toàn không, nó nằm ở một khía cạnh tiếp theo đó là đội ngũ phục vụ.

  2. Phong cách phục vụ
  - Nếu như bạn bước chân vào một quán nhậu bất kỳ ở Sài Gòn, bạn đã cảm nhận ngay mình là thượng khách và được phục vụ một cách chu đáo thì trong khi đó, ở Hà Nội bạn chỉ cảm nhận điều này một cách rõ ràng ở những quán sang trọng.
  - Mỗi bàn nhậu ở Sài Gòn thường có ít nhất một nhân viên túc trực sẵn sàng phục vụ khách. Ở Hà Nội, thường mấy bàn nhậu mới có một người chạy đi chạy lại.
  - Nếu bạn để rơi một chiếc đũa trong bàn nhậu ở Sài Gòn, nhân viên có thể thay ngay cho bạn một đôi đũa khác. Trong khi đó, ở các quán nhậu Hà Nội, việc đầu tiên bạn làm đó chính là quay ngược, quay xuôi xác định vị trí của nhân viên phục vụ, tập trung lấy đà, lấy hơi và hét thật to đến mức có thể: “Em ơi cho anh xin đôi đũa. Nên nhớ phải là “cho xin”. Từ “xin” có hàm ý nhờ cậy, vì nếu thể hiện một hàm ý khác, bạn sẽ bị lơ đi một cách nhanh chóng.
  - Nhậu ở Sài Gòn, đá lạnh sẽ được nhân viên gắp đổi liên tục kể cả khi nó vẫn đang còn long lanh trong ly. Ở Hà Nội bạn sẽ được giao một xô đá có sẵn cây gắp và bạn sẽ được tự phục vụ mình, đến khi hết đá dĩ nhiên bạn vẫn phải lặp lại lộ trình như trên: Em ơi, cho anh xin thêm xô đá.
  Tiếng gọi nhân viên với mật độ cao, âm lượng lớn từ khắp mọi phía sẽ lấn áp đi cuộc trò chuyện trong những bàn nhậu. Muốn người bên cạnh có thể nghe được trọn vẹn lời mình nói, thực khách thường phải nói to hơn mức bình thường. Đó có lẽ là nguyên nhân tạo nên một trường âm thanh cực lớn và có khi rất hỗn loạn.

  3. Tốc độ, mật độ
  Nếu như Sài Gòn được coi là thành phố sôi động trong đời sống thì ngược lại trên bàn nhậu, họ thường duy trì một cách thức gọi là “lai rai”. Người Sài Gòn có thể nhậu từ ngày này qua ngày khác, đôi khi chỉ với những thức mồi giản đơn. Đối với người Hà Nội lại khác, trong đời sống họ thường chậm rãi, nhưng khi ăn nhậu thường rất tốc độ. Mật độ uống ở Hà Nội nhanh hơn rất nhiều so với Sài Gòn và thời gian thường không kéo dài. Điều này dẫn đến việc quán nhậu ở Hà Nội thường mở tối đa đến 11 giờ đêm, quán nhậu ở Sài Gòn thì mở suốt thâu đêm.

  4. Khi uống…
  Bia hơi ở Hà Nội không bỏ thêm đá vì họ cho rằng như thế sẽ làm giảm đi độ đậm của bia. Người Sài Gòn uống bia hơi thường bỏ thêm đá lạnh…cho dễ uống. Người Sài Gòn nhậu thường có thêm một một ca trà đá…với mục đích là để “chữa lửa”. Nhiều nhậu sĩ ở Hà Nội lại không thích thú điều này vì theo họ uống như thế sẽ phí rượu. Tuy nhiên gần đây, việc có thêm phương tiện chữa lửa khi nhậu đã được một số người Hà Nội áp dụng.

  5. Uống xong...
  - Khi người Hà Nội nhậu xong, tiếp theo thường là một ca nhậu khác. Người Sài Gòn nhậu xong sẽ tìm đến các quán karaoke, đơn giản vì giá karaoke ở Hà Nội thường đắt ngang với đi bar ở Sài Gòn.
  - Người Sài Gòn nhậu xong thường “Cam phu chia” hay “Lệ Quyên” tức là cùng sẻ chia tiền nhậu. Còn ở Hà Nội, thông thường ai mời đồng nghĩa là người chi trả chính.
  ….
  Nói đến chuyện ăn nhậu, sự khác nhau chắc chắn còn nhiều điều thú vị khác. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy là Hà Nội đã tiếp nhận và áp dụng nhiều phong cách trong ăn nhậu ở Sài Gòn. Chỉ có một điều duy nhất trường kỳ khó đổi đó chính là phong cách phục vụ. Ở Sài Gòn, khách hàng là thượng đế. Ở Hà Nội, khách hàng đơn giản chỉ là người trả tiền.


  Theo Thatmah.com
  Chủ đề tương tự
 2. khuctinhca111

  khuctinhca111 Thành Viên Mới

Chia sẻ trang này