Giỗ tổ Hùng Vương tưởng nhớ các vị vua của dân tộc

Thảo luận trong 'Độc đáo' bắt đầu bởi mauxanhcuabien, 12 Tháng ba 2014.

 1. mauxanhcuabien Thành Viên Mới

  dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3. Đó là câu ca dao mà nếu là người Việt Nam không một ai có thể không nhớ, là ngày mà dân tộc tưởng giành để tưởng nhớ đến công lao của các vị vua có công dựng nước, những vị vua đầu tiên của đất nước.
  Giỗ tổ Hùng Vương tưởng nhớ các vị vua của dân tộc - 11337
  di tích đền Hùng nay thuộc địa phận xã Hy Cương thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ.
  những di tích khi đến tham quan đền Hùng các bạn không thể bỏ qua:
  • Nhà bia: Nhà bia nằm ngay cạnh đền Hạ có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Trong nay đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Đền Hùng ngày 19 tháng 9 năm 1954.
  • Chùa Thiên Quang: còn gọi là Thiên quang thiền tự, tọa lạc gần đền Hạ.
  • Đền Trung: Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.
  • Đền Thượng: Đền được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: "Nam Việt triệu tổ" (tổ tiên của Việt Nam).
  • Đền Hạ: tương truyền là nơi Âu Cơ sinh bọc trăm trứng.
  Giỗ tổ Hùng Vương tưởng nhớ các vị vua của dân tộc - 11338
  • Cột đá thề: Bên phía tay trái đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương.
  • Lăng Hùng Vương (Hùng Vương lăng) tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (năm 1922) trùng tu lại.
  • Đền Giếng: Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18.

  du lịch đền Hùng giá rẻ chi tiết tại dulich365.com
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này