Đời sống Giấc ngủ trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi dangtinvfp01, 17 Tháng chín 2016.

 1. dangtinvfp01 Thành Viên Mới

  Giấc ngủ của trẻ sơ sinh

  Trẻ lọt lòng chưa có nhịp sinh vật học như người lớn do đó không phân biệt được ngày và đêm. Những trẻ mới sinh ngủ nhiều vào ban ngày thì sẽ khó ngủ vào ban đêm. Trẻ bú mẹ cũng ngủ ít hơn trẻ bú bình vì mau đói hơn. Để tập cho bé ngủ ngoan vào ban đêm, các mẹ cần phải cho bé ngủ ít vào ban ngày, đừng bế trẻ trên tay suốt giấc ngủ nếu không bé sẽ quen.

  Trẻ lọt lòng ngủ như thế nào?

  Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi (trẻ sơ sinh) gần như ngủ suốt hôm sớm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể tích dạ dày nhỏ nên mau đói, do vậy phải thức dậy sau vài giờ để bú . Trẻ lọt lòng cũng chưa phân biệt được đêm ngày nên có những bé sẽ ngủ suốt vào ban ngày và tỉnh nhiều hơn vào ban đêm. bình thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không tỉnh khi được 3 tháng tuổi hay khi được khoảng 6 ký. bình thường, không cần phải đánh thức trẻ lọt lòng dậy để cho bú nhưng cũng không nên để bé ngủ quá 3 giờ mà không cho bú. Các trường hợp đặc biệt như non tháng, nhẹ cân, trào ngược dạ dày thực quản… có thể phải cho bú thường xuyên hơn.
  Giấc ngủ trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần biết - 142827
  Ảnh: Sưu tầm Internet
  Để cho trẻ tập ngủ ngoan vào ban đêm mẹ nên cho bé ngủ ít hơn vào ban ngày
  Các thời đoạn của giấc ngủ trẻ sơ sinh

  Cũng giống như người lớn, giấc ngủ của trẻ nhỏ cũng chia ra nhiều thời đoạn khác nhau. Tùy từng thời đoạn mà trẻ có thể nằm yên hay vẫn có những cử động. Có 2 loại giấc ngủ:

  Giấc ngủ nhanh (REM – rapid eye movement : cử động mắt nhanh)

  Đây là giấc ngủ nông, trẻ sẽ say và mắt sẽ cử động nhanh theo chiều sớm muộn. Mặc dù trẻ nhỏ ngủ khoảng 16 giờ mỗi ngày, nhưng khoảng phân nửa thời kì là giấc ngủ REM. tức thị bé chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ. Trẻ lớnvà người lớn ngủ ít hơn nhưng ngủ REM cũng ít hơn.

  Giấc ngủ chậm (Non-REM – Non- rapid eye movement: không cử động mắt nhanh):

  Có 4 giai đoạn:

  thời đoạn 1: buồn ngủ – mí mắt sụp xuống hay có thể chớp liên tiếp, ngủ gà ngủ gật.

  giai đoạn 2: ngủ tơ mơ – trẻ có thể vẫn cử động, giật thột, vặn mình, kêu “è è”

  giai đoạn 3: ngủ sâu – trẻ lặng im và không cử động

  thời đoạn 4: ngủ rất sâu – trẻ lặng im và không cử động

  Giấc ngủ của bé sẽ diễn tiến theo chu kỳ, bắt đầu tuần tự từ giai đoạn 1, sau đó chuyển sang thời đoạn 2, thời đoạn 3, thời đoạn 4, rồi quay lại giai đoạn 2, rồi chuyển sang ngủ REM. Trong một giấc ngủ có thể có vài chu kỳ ngủ trên. Trong vài tháng đầu, trẻ có thể thức giấc khi chuyển từ ngủ sâu sang ngủ lơ mơ và có thể khó ngủ trở lại.

  Trẻ sơ sinh tỉnh như thế nào?

  Trẻ lọt lòng cũng có nhiều kiểu thức giấc khác nhau. Nếu trẻ lọt lòng tỉnh vào cuối của chu kỳ ngủ thì trẻ sẽ bắt đầu tuổi tỉnh yên lặng. Trong giai đoạn này, trẻ vẫn lặng yên dù đã tỉnh ngủ và nhận thức được môi trường xung quanh. Trong thời đoạn tỉnh giấc yên ắng, trẻ có thể nhìn mọi vật hay nhìn chú tâm vào một vật và đáp ứng với âm thanh và động chạm. tuổi này thường sẽ chuyển sang giai đoạn thức giấc hoạt động. Trong thời đoạn này, trẻ cũng để ý đến mọi tiếng động và hình ảnh nhưng có cử động. Sau thời đoạn này là tuổi khóc. Bé cử động nhiều hơn và có thể khóc lớn. Bé có thể bị tăng kích thích trong tuổi khóc này. Bạn phải làm bé dịu đi bằng cách ôm bé sát vào người hay quấn bé trong một cái khăn/mền.

  Tốt nhất là bạn cho bé bú trước khi bé bước sang giai đoạn khóc. Trong giai đoạn khóc, bé có thể quá “cáu” (quá khó chịu) nên không chịu bú. Đối với trẻ lọt lòng, khóc là dấu hiệu rút cục của đói bụng, sau khi bé đã làm một số dấu hiệu như tìm vú, đưa tay vào miệng…
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
Mua thêm dung lượng viettel như thế nào?
bởi TTmeoden, 14 Tháng mười hai 2018 lúc 19:47
đổi đời
đổi đời
bởi duyanhlong, 18 Tháng mười hai 2018 lúc 15:57
số tài lộc - phát tài
số tài lộc - phát tài
bởi vunguyen22, 13 Tháng mười hai 2018 lúc 18:18
Dùng truyền hình số
Dùng truyền hình số
bởi kennys2westlife, 16 Tháng mười hai 2018 lúc 16:10