Giá xe ô tô nội địa không có su hướng giảm những tháng đầu năm 2019

Thảo luận trong 'Sự kiện Công nghệ - Offline' bắt đầu bởi daybanglaixe01, 14 Tháng hai 2019.

 1. daybanglaixe01 Thành Viên Mới

  Nếu ko tính thuế tiêu thụ đặc trưng sở hữu linh kiện phụ tùng phân phối trong nước, chi phí chế tạo ô tô trong nước sẽ giảm đáng kể. Nhưng vấn đề này đang ở trạng thái “tiếp tục nghiên cứu” do với khả năng vi phạm cam kết WTO chi phí học bằng b2.

  Nguy cơ vi phạm cam kết WTO nhưng các nước vẫn làm

  Nguồn tin của PV. VietNamNet cho hay, Bộ Tài chính vừa mang văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, mang nội dung nói “giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống cung ứng trong nước là giá do cơ sở chế tạo bán ra trừ đi giá trị "linh kiện, phụ tùng phân phối trong nước".

  Nếu điều này được áp dụng, giá tiền xe ô tô sản xuất trong nước sẽ giảm đáng kể.

  Bộ Tài chính cho hay, nội dung quy định về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối sở hữu hàng hóa chế tạo trong nước đang được quy định tại Luật 106/2016/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc trưng và Luật quản lý thuế.

  Căn cứ các quy định tại Luật này, giá tính thuế tiêu thụ đặc trưng đối có hàng hóa cung ứng trong nước thuộc diện chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (trong ấy với ô tô) là giá do cơ sở cung cấp bán ra. Do vậy, giả dụ sửa đổi quy định giá tính thuế tiêu thụ đặc trưng ô tô theo hướng ko tính thuế tiêu thụ đặc thù đối với linh kiện phụ tùng tạo ra trong nước thì buộc phải sửa quy định tại khoản 1 điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Để khuyến khích doanh nghiệp tăng tỷ lệ nội địa hóa, hạ tầm giá sản phẩm và tăng năng lực khó khăn giữa ô tô phân phối trong nước và ô tô nhập khẩu, tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đã nghiên cứu và đề nghị phương án giá tính thuế tiêu thụ đặc thù đối sở hữu mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống cung cấp trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng cung ứng trong nước.

  Dẫn quy tắc đối xử nhà nước nêu tại Điều III Hiệp định GATT của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bộ Tài chính nêu ra lo ngại giả dụ chỉ dẫn giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt được trừ đi giá trị linh kiện sản xuất trong nước “có thể sẽ vi phạm cam kết về phân biệt giữa hàng du nhập và hàng cung cấp trong nước”.

  Tuy nhiên, Bộ này cho rằng một số nước cũng ứng dụng quy định cho trừ giá trị linh kiện nhập cảng hoặc ưu đãi thuế tiêu thụ đặc thù đối mang ô tô chế tạo trong nước trong một thời kì ngắn 3-5 năm. Mục đích là để trong giả dụ bị kiện thì “quy định ưu đãi cũng hết hiệu lực”.

  Những nước được cứ liệu trong văn bản với quy định kể trên là Thái Lan và Indonesia - hai nhà nước với ngành công nghiệp ô tô, chế tạo linh kiện phụ tùng ô tô phát triển.

  Do vậy, Bộ Tài chính cho hay đang tiếp tục nghiên cứu để trình Chính phủ, trình Quốc hội xem xét, quyết định lúc sửa Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Hơn 1 năm đề xuất, vẫn buộc phải nghiên cứu kỹ

  Ưu đãi cho ô tô sản xuất trong nước với tỷ lệ nội địa hóa cao là điều cũng đã được Bộ Công Thương đề xuất từ lâu. Cơ quan này lý giải là nhằm khuyến khích DN tăng tỷ lệ nội địa hóa, hạ giá tiền sản phẩm và nâng cao năng lực khó khăn giữa ô tô chế tạo trong nước và ô tô nhập khẩu mẹo thi bằng lái xe ô tô b2.

  Do “chênh vênh” về khả năng vi phạm cam kết WTO, buộc phải cách đây một năm, Bộ Tài chính đã sở hữu lần “bác” kế hoạch nhắc trên vì chưa phù hợp với các Quy tắc đối xử nhà nước (NT) nêu tại Điều III, Hiệp định chung về quan thuế và thương nghiệp - GATT. Điều đấy khiến cho các DN sản xuất ô tô trong nước “lo sốt vó”.

  Chia sẻ sở hữu PV. VietNamNet khi ấy, ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Công ty ô tô Huyndai Thành Công, cho hay: "Đây là một tin ko vui”.

  Nói tới điều xấu nhất có thể xảy ra, ông Lê Ngọc Đức cho rằng: "Nếu ko được trừ phần thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện cung ứng trong nước, chúng tôi sẽ bắt buộc rà soát lại việc đầu tư, chỉ có thể đầu tư cung cấp các khía cạnh có giá trị rẻ và đầu tư nhỏ. Như vậy khó thành hiện thực tỷ lệ nội địa hóa".
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này