FaceID iPhone X nhận nhầm hai anh em chênh nhau 5 tuổi

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi SaoHoa, 7 Tháng mười một 2017.

 1. SaoHoa Thành Viên Mới

  Dù không phải sinh đôi và còn lệch nhau tới 5 tuổi, một thử nghiệm mới cho thấy bảo mật quét khuôn mặt 3D của Apple vẫn bị qua mặt.
  Bên cạnh hàng loạt thử nghiệm cho thấy iPhone X dễ nhầm lẫn trước các cặp sinh đôi, một video mới đây trên Reddit còn khiến người xem nghi ngờ hơn về độ an toàn ở FaceID - tính năng nhận diện khuôn mặt được Apple quảng cáo là an toàn hơn cảm biến vân tay TouchID.

  Mohanish và em trai kém mình 5 tuổi cho biết iPhone X nhận diện khuôn mặt của cả hai và đều cho phép mở khoá. Trong khi thiết lập, Mohanish chỉ để máy quét khuôn mặt của mình. Ở lần thử đầu, người em không đeo kính và iPhone X từ chối mở khoá. Nhưng ở nhiều lần thử sau, iPhone X lại chấp nhận dù đó không phải chủ nhân.

  Video này tạo ra tranh cãi lớn vì trước đó, Apple tuyên bố khả năng bảo mật của FaceID cao hơn nhiều TouchID, tỷ lệ gặp lỗi chỉ là một phần triệu so với một phần 50.000 của cảm biến vân tay. Trong khi đó, màn thử nghiệm trên được thực hiện với hai anh em chênh lệch tới 5 tuổi. Trước đó, Apple chỉ xác nhận tính năng bảo mật bằng quét khuôn mặt có thể hoạt động không tốt với trường hợp của anh em sinh đôi hoặc trẻ em dưới 13 tuổi.

  Tuy nhiên, Mohanish cho rằng sự nhầm lẫn của iPhone X có thể không phải lỗi mà là lỗ hổng trong cơ chế hoạt động. Người dùng này sau đó chia sẻ video thứ hai giải thích kỹ hơn về lý do vì sao có thể qua mặt được FaceID.

  Thực tế, ban đầu iPhone X không nhận diện ra khuôn mặt người em kém 5 tuổi. Chỉ sau khi máy từ chối mở khoá vài lần và yêu cầu nhập mật khẩu bằng mã số vài lần, FaceID mới chấp nhận khuôn mặt thứ hai. Như vậy, sau khi nhập đúng mật khẩu, có thể iPhone X đã tự động cập nhật, cải thiện dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.
  Thực tế, Apple từng đề cập đến điều này khi giới thiệu FaceID. Việc chủ động tự cập nhật dữ liệu khuôn mặt giúp cho iPhone X nhận diện nhanh và chính xác hơn. Nhờ thế người dùng đeo kính, thay đổi kiểu tóc hay thậm chí cạo râu, già đi thì FaceID cũng có thể nhận diện đúng.

  Nhiều người sau khi xem video cũng cho rằng màn qua mặt của anh em Mohanish không thể hiện lỗi nghiêm trọng của FaceID vì để thực hiện cần đến mật khẩu mã số. Ngay cả với TouchID, khi có mật khẩu mã số này thì người khác còn dễ tự bổ sung thêm vân tay khác. FaceID chỉ chấp nhận một khuôn mặt trong khi TouchID chấp nhận tới 5 vân tay khác nhau.

  Trong thử nghiệm với iPhone X của những người chơi công nghệ ở Việt Nam, FaceID cũng dễ nhầm giữa khuôn mặt của các cặp song sinh nhưng nhận ra cùng một khuôn mặt ngay cả khi trang điểm đậm.
  Tuấn Anh
  (vnexpress)
  Chủ đề tương tự
 2. hoanglam

  hoanglam Thành Viên Mới

  vẫn nhầm cơ ak

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Dịch vụ onme
Dịch vụ onme
bởi phamthuthuy278, 23 Tháng ba 2019 lúc 07:39
đăng kí data
đăng kí data
bởi duyanhlong, 24 Tháng ba 2019 lúc 07:33
Gói data
Gói data
bởi phương anh 94, 25 Tháng ba 2019 lúc 15:11
Digital Day
Digital Day
bởi hochungnam, 20 Tháng ba 2019 lúc 14:56