Kinh nghiệm Dung lượng pin phụ thuộc vào thành phần nào ?

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn Mobile' bắt đầu bởi trungnguyen, 24 Tháng chín 2013.

 1. Nếu so với các thành phần khác như chip, màn hình và hệ điều hành thì pin là thành phần hầu như không thay đổi về mặt công nghệ. Hiện tại pin của smartphone phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố nhưng tựu trung lại có thể thấy được vài yếu tố chính như: kích thước màn hình, hệ điều hành và công nghệ chip CPU.

  Kích thước màn hình.

  Dung lượng pin phụ thuộc vào thành phần nào ? - 1113
  Với công nghệ màn hình ngày càng phát triển, kích thước màn hình đã đạt đến gần như là giới hạn cho một chiếc smartphone đó là 6.44” (Sony Z Ultra). Kích thước tăng cộng với độ phân giải chuẩn Full HD đã khiến cho việc tiêu thụ năng lượng ngày càng lớn. Với những smartphone màn hình lớn từ 5” trở lên, các nhà sản xuất đã trang bị những viên pin có dung lượng trên 2000mAh. Kích thước màn hình tỉ lệ thuận với dung lượng pin mà máy có. Lấy một số ví dụ như: Htc One 4.7” có dung lượng 2300mAh, Galaxy S4 5” có dung lượng là 2600mAh và Galaxy Note III vừa ra mắt có màn hình 5.7” dung lượng pin lên đến 3200mAh. Đây là các dung lượng pin sẽ đảm bảo cho bạn một ngày làm việc trung bình mới phải sạc lại pin.

  Hệ điều hành.

  Dung lượng pin phụ thuộc vào thành phần nào ? - 1114
  Ngoài màn hình thì yếu tố tiếp theo chính là hệ điều hành mà máy sử dụng. Android nổi tiếng là một hệ điều hành mở và đa nhiệm. Cơ chế của Android là các thành phần chạy ngầm đều được lưu trên RAM của máy. Ngoài ra nhà sản xuất còn có thể tùy biến và thêm vào đó các tính năng phù hợp với các dòng máy của họ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến thời lượng pin của máy. Giao diện càng nhiều tính năng sẽ dẫn đến hậu quả các phần mềm chạy ngầm càng nhiều và sẽ càng tốn pin hơn. Đó là lý do vì sao dung lượng pin của các smartphone Android ngày càng lớn.

  Trái lại với Android, iOS là một hệ điều hành đóng. iOS cũng có cách quản lý các ứng dụng hoạt động ngầm thông minh hơn đó là sẽ đưa vào chế độ Chờ. Ứng dụng được đóng gói, sau đó được lưu vào bộ nhớ và hoàn toàn ko sử dụng tài nguyên của máy hay thực thi mã lệnh nào. Do vậy, các đời máy iPhone có dung lượng pin không thực sự nổi trội nhưng luôn cho phép người sử dụng trải nghiệm với một khoảng thời gian đáng kể. Ví dụ như Iphone 5 với dung lượng pin 1440mAh cho phép người dùng trải nghiệm đàm thoại trên mạng 3G liên tục trong 8 giờ 42 phút, thời gian lướt web lên đến 9 giờ 56 phút và xem video trong 10 giờ 12 phút.

  Ngoài hai hệ điều hành phổ biến trên còn có Windows Phone và Blackberry OS. Đây cũng là hai hệ điều hành khép kín có cách quản lý pin khá tốt với thời lượng pin luôn đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng vừa phải.

  Công nghệ sản xuất SoC.

  Dung lượng pin phụ thuộc vào thành phần nào ? - 1115
  Một thành phần các cũng góp phần làm tốn pin đó là các vi xử lý tất cả trong một – System on chip (SoC). Hiện tại công nghệ vi xử lý đang phát triển rất nhanh dựa trên cấu trúc ARM. Thị trường đã đón nhận sự xuất hiện của các CPU lõi tứ và lõi tám như Snapdragon 600 800 và Samsung Exynos 5 Octa với hiệu suất ngày càng được nâng cao. Điểm số trên các công cụ benchmark của cái SoC đời sau luôn cao hơn đời trước khoảng 1.5 lần. Tuy nhiên các nhà sản xuất dường như đã quá chú tâm vào cuộc chạy đua xung nhịp và lõi mà quên mất việc tối ưu khả năng sử dụng pin. Hậu quả là các System on chip đời sau ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn các đời trước.

  Từ những điều đó, chúng ta thấy rằng thời lượng sử dụng pin trên smartphone thật sự còn hạn chế. Cấu hình càng cao thì dung lượng pin buộc phải càng lớn. Nhu cầu về thời lượng dùng pin chưa bao giờ được đáp ứng đầy đủ. Tùy theo nhu cầu của người dùng mà họ có thể chọn cho mình những chiếc máy cấu hình vừa phải và có thời lượng pin chấp nhận được. Với những người dùng doanh nhân làm việc cường độ cao hoặc người dùng có nhu cầu giải trí thì thời gian dùng pin là yếu tố cực kì quan trọng.  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Nên dùng dịch vụ nào
Nên dùng dịch vụ nào
bởi vncredit, 25 Tháng năm 2020 lúc 14:40
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020 lúc 14:46