Đừng bao giờ đứng sát đường ray chờ tàu lửa

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi tuan schim, 16 Tháng năm 2017.

 1. tuan schim Thành Viên Mới Staff Member

  Ai cũng biết tàu lửa đến thì phải dừng lại chờ. Nhưng dường như chúng ta vẫn còn quá chủ quan.

  Chẳng cần ai dạy, nếu không muốn chết thì chẳng ai đi lao đầu vào tàu lửa khi tàu đang lao đi cả. Ai cũng sẽ dừng lại, đợi tàu đi hết rồi mới đi tiếp.

  Nhưng đừng tưởng dừng là đã an toàn. Bằng chứng là gần đây, đã có trường hợp người đàn ông bị tàu lửa cán chết dù đã đứng lại chờ tàu chạy. Theo những gì được kể lại, ông đã đứng cách đường ray khoảng 1m, nhưng rồi bị "tàu hút, cuốn vào bánh lúc nào không hay".

  Đó cũng chính là lỗi mà rất nhiều người đang mắc phải: đứng chờ tàu lửa ở khoảng cách quá gần.

  Đừng bao giờ đứng sát đường ray chờ tàu lửa - 188314
  Tại sao lại bị hút?

  Để hiểu được bản chất của chuyện này, chúng ta sẽ cùng đến với lý thuyết của Daniel Bernoulli - nhà toán học người Thụy Sĩ. Theo như Định luật Bernoulli về cơ học chất lỏng, thì dòng chảy của chất lỏng có tốc độ càng lớn, áp suất quanh nó càng giảm đi.

  Dòng chuyển động của không khí cũng giống như nước chảy vậy, nên cũng có thể áp dụng được định luật Bernoulli. Đầu tiên, con tàu sẽ chiếm một khoảng trống trong không khí, tức là khi nó di chuyển sẽ tạo ra một dòng chảy không khí chạy dọc thân tàu, lấp đầy khoảng trống nó để lại.

  Đừng bao giờ đứng sát đường ray chờ tàu lửa - 188315
  Tàu di chuyển càng nhanh, vận tốc dòng chảy càng nhanh, tức là áp suất quanh đó giảm xuống rất mạnh. Khi tàu đi ngang qua bạn, áp suất không khí giữa cả 2 cũng sẽ giảm xuống.

  Lúc này, sẽ có một sự chênh lệch áp suất giữa luồng không khí đằng trước và đằng sau lưng bạn. Không khí thì luôn di chuyển từ nơi áp cao đến nơi áp thấp, qua đó vô tình tạo thành một lực đẩy từ phía sau lưng chúng ta.

  Và bạn biết không, lực đẩy này tuỳ theo tốc độ tàu và khoảng cách đứng của bạn mà có thể lên tới gần 1900N. Để dễ hình dung thì lực này tương đương với lực sinh ra khi bạn nâng 1 vật nặng khoảng... 190kg vậy. Tức là nếu như đứng đủ gần, bạn có thể bị cuốn vào gầm tàu lửa mà không cách nào chống cự được.

  Vậy phải đứng thế nào? Ở trong thành phố, chúng ta đã có đường chắn tàu. Còn bình thường, tốt nhất hãy đứng cách đường ranh ở khoảng cách từ 2m trở lên. Bạn sẽ ổn thôi.

  Đừng bao giờ đứng sát đường ray chờ tàu lửa - 188316
  Tuyệt đối không đứng gần tàu lửa nhé!

  Không chỉ riêng tàu lửa mới hút người như vậy đâu

  Trên các cung đường cao tốc, đôi lúc các tài xế vẫn bất cẩn cho xe đi song song các loại xe container cồng kềnh, mà không biết rằng những điều chúng ta vừa bàn ở trên cũng áp dụng được trong trường hợp này.


  Cũng giống như tàu lửa, dọc thân xe sẽ là một dòng chảy không khí, tạo nên một lực hút rất ổn định. Nhưng vấn đề còn nằm ở chỗ, bạn không đứng yên như khi chờ tàu lửa mà đang đi trên một chiếc xe khác, với vận tốc tương đương hoặc hơn chiếc xe tải kia.

  Đừng bao giờ đứng sát đường ray chờ tàu lửa - 188317
  Chính điều này khiến cho áp suất giữa 2 xe ngày càng giảm đi, và lại một lần nữa Định luật Bernoulli được áp dụng, tạo thành một lực hút xe bé hơn vào gầm xe tải.

  Tất nhiên, xét trên tốc độ lẫn trọng lượng xe thì lực hút này dường như không đủ lớn để hút được ô tô, miễn là bạn vững tay lái. Có điều, lỡ không may gặp phải các điều kiện như trời mưa, đường trơn trượt... liệu bạn có đảm bảo mình vững tay được mãi? Hơn nữa, chẳng có gì đảm bảo rằng người lái xe tải không bị lạc tay lái cả.

  Tóm lại, đừng bao giờ vượt sát các xe to. Và nếu bạn đang lái một chiếc xe máy thì tuyệt đối không đi song song hoặc vượt sát. Oan mạng như chơi đấy!

  Nguồn: Quora, Engineer
  Chủ đề tương tự
  HuongVu06 thích bài này.
 2. luluphuong

  luluphuong Thành Viên Mới

  Nguy hiểm quá!
 3. sơn pt

  sơn pt Thành Viên Mới

  thế mà mình thấy nhiều khu vực nhà ở còn sát đường tàu
 4. HuongVu06

  HuongVu06 Thành Viên Mới

  Đọc xong sợ quá, giờ chả dám đứng gần nữa :/

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Digital Day
Digital Day
bởi hochungnam, 20 Tháng ba 2019 lúc 14:56
gói data
gói data
bởi Duy Vũ, 17 Tháng ba 2019 lúc 07:39
Gói data theo ngày !
Gói data theo ngày !
bởi ngale02, 17 Tháng ba 2019 lúc 15:19