Review Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn?

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi nguyenluan, 22 Tháng mười hai 2014.

 1. nguyenluan Thành Viên Mới

  Sơ lược về TV và Smart TV
  Xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ trước và bắt đầu bùng nổ sau khi WW2 kết thúc, TV trở thành một trong những thiết bị giải trí gia đình phổ biến nhất thế giới. Hầu hết mọi gia đình đều có ít nhất một chiếc TV để xem. Có thể nói dù bạn là ai, thuộc thành phần nào, bất kể lúc còn độc thân ra sao, nhưng khi kết hôn xong thì mua TV có lẽ là điều đầu tiên mà một đôi uyên ương sẽ làm.
  Từ đây có thể thấy, TV là một thị trường rất lớn và vì thế nó thu hút được rất nhiều hãng điện tử cùng tham gia vào. TV có rất nhiều chủng loại. Nếu ghé thăm một siêu thị điện máy, bạn không khỏi choáng ngợp trước sự đa dạng cả về số lượng và chất lượng.
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57532
  Một mẫu Smart TV của LG
  Song dù nhiều mặt hàng là thế, TV hiện nay chủ yếu có 2 dạng: TV thường và Smart TV. Đa số các gia đình hiện nay đang sở hữu TV thường và chỉ rất rất ít hộ có Smart TV. Khác biệt chính giữa 2 dạng trên chính là khả năng của 2 thiết bị - Smart TV có khả năng xem được phim trên Internet còn TV thì không. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều kênh nội dung mới trên Internet, người tiêu dùng bắt đầu chuyển hướng sang xem phim theo ý thích (video-on-demand) hơn là chỉ "chầu chực" nhà đài cung cấp. Nhu cầu Smart TV bắt đầu nở rộ.
  Về lý thuyết tuy Smart TV "hay ho" hơn TV thường là thế, nhưng khi xét tới thực tế, mọi chuyện lại không như mong đợi. Các nhà sản xuất TV chỉ mạnh về làm phần cứng, họ không mạnh về nội dung. Thêm vào đó, họ không có khả năng thâm nhập vào văn hoá của hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ một số hãng TV nhất định không thể tạo ra được từng kênh triều hình riêng cho từng quốc gia, chưa nói đến từng loại nội dung (kênh thể thao, kênh giải trí, kênh khoa học, kênh thời sự...). Vì vậy, dù mang tiếng "smart", thực tế đa số các nội dung Internet trên Smart TV vẫn rất nghèo nàn. Chỉ ngoại trừ số ít nhà sản xuất có quan hệ tốt (và thật nhiều tiền) với các nhà đài, còn lại hầu như Smart TV không hề nổi bật hơn TV thường.
  Media player và OTT player
  Nhu cầu xem phim tự do không cần nhà đài (video-on-demand) thực ra đã có từ lâu chứ không cần tới kỷ nguyên Internet. Do vậy bên cạnh những nhà sản xuất TV, chúng ta còn có các nhà sản xuất đầu chơi media mà hình thức đầu tiên là đầu chơi băng cassette VHS. Theo thời gian với sự tiến bộ của công nghệ, các hình thức lưu trữ thay đổi và chúng ta chuyển sang đầu chơi CD, VCD, DVD, HD-DVD và Blu-ray.
  Đến kỷ nguyên Internet, một hình thức media player mới ra đời là OTT (over-the-top) player. Khác với các hình thái media player cũ vốn dựa vào một thiết bị lưu trữ offline để chứa dữ liệu, OTT player dựa vào Internet để mang nội dung tới người tiêu dùng.
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57533

  Có một hình thức media player khác cũng giống với OTT là IPTV cùng dựa vào Internet. Khác biệt ở chỗ, OTT player mang tính "rộng mở", người dùng không phải gắn kết vào hạ tầng mạng của một nhà cung cấp Internet (ISP) nào; còn IPTV cần đến đường truyền của một ISP cố định (ví dụ FPT, VNPT, Viettel)
  Nếu media player xài băng đĩa là một thế giới "đóng", OTT player mang đến một không gian "mở" cho mọi người. Hàng loạt các kênh nội dung OTT mọc nên như nấm, phổ biến ở Mỹ có YouTube, Hulu, Netflix, HBO... Ở Việt Nam ta lại có HDviet, HDOnline, MyTV, hayhaytv, FPT Play, Zing TV... Nhờ sự phong phú về nội dung như thế, OTT player cũng thu hút không ít nhà sản xuất cùng lao vào mảnh đất màu mỡ này.
  Thượng vàng hạ cám
  Media player nói chung và OTT player nói riêng có một ưu điểm - chúng có thể hô biến hoặc tăng cường thêm tính năng cho một chiếc TV thường. Nếu xem TV như chiếc màn hình máy tính, thì media player chính là thùng máy (case) hay nơi chứa CPU để làm việc. Những cỗ máy chơi game như Xbox hay PlayStation là ví dụ điển hình nhất - TV chỉ là thiết bị phát ra hình ảnh, âm thanh, bạn không cần Smart TV để làm việc đó.
  Rõ ràng trong cuộc chơi giữa TV thường và Smart TV, đầu tư vào OTT player để có được tính năng "smart" cho chiếc TV hiện có trong nhà bạn vẫn hợp lý hơn. Vấn đề ở chỗ: cái nào rẻ hơn cái nào; cái nào cho chất lượng tốt; liệu chi phí mua OTT player có cao hơn so với sắm Smart TV hay không...
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57534
  Như đã nêu ở trên, OTT player hiện có rất nhiều nhà sản xuất cùng lao vào. Hiện tại, OTT player có thể phân ra 2 dạng chính - dựa trên Android và... không phải Android! Chất lượng của chúng cũng khác nhau rất nhiều, phần nhiều phụ thuộc vào giá cả và thương hiệu sản phẩm. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng so sánh 2 mẫu OTT player đang có trên thị trường - Dune HD TV-102 và HiMedia Q10.
  Thông số kỹ thuật
  Về phía Android, chúng ta có HiMedia Q10. Sản phẩm này hiện có giá khoảng 6 triệu đồng (285 USD), sở hữu một cấu hình có thể gọi là "đỉnh" trong làng Android Box - chip Hisilicon 4 nhân CPU Cortex A9, nhân GPU Mali 450 MP6 @ 600 MHz, RAM 2 GB 64-bit, bộ nhớ trong 8 GB eMMC, hỗ trợ thẻ SD tới 64 GB. Đặc biệt Q10 còn có cả khoang để gắn ổ cứng SATA 3,5 inch tối đa 4 TB. Các thông số còn lại gồm:
  • 3 cổng USB 2.0
  • 1 cổng HDMI/CVBS
  • 1 cổng quang học
  • 1 cổng USB 3.0
  • 1 cổng LAN
  • 1 cổng sạc DC 5V
  • Android 4.4 giao diện HiUI
  • Hỗ trợ giải mã video H.265, H.264, MVC, MPEG1/2/4, VC-1, WMV, real7/8/9; định dạng video RM/FLV/MOV/AVI/MKV/TS/MP4/ISO
  • Hỗ trợ giải mã audio MP3,WMA,APE,Flac,AAC,Ogg,WAV; định dạng audio Dolby Digital Plus, DTS, MP3, WMA, AAC, PCM
  • Hỗ trợ định dạng phụ đề pgs, srt, smi, sub, ssa, ass, sub+.idx
  • Hỗ trợ định dạng hình ảnh JPEG/BMP/GIF/PNG
  • Hỗ trợ Wi-FI 802.11 b/g/n/a @ 2,4 GHz
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57535
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57536
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57537
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57538
  Còn đại diện... không Android là Dune HD TV-102. Vì không chạy Android nên hệ điều hành mà sản phẩm của Dune sử dụng là Linux. Nếu đọc qua cấu hình, ắt hẳn nhiều người sẽ ồ lên chê bai. Với giá thành chưa tới 3 triệu đồng ở Việt Nam, TV-102 chỉ dùng chip đơn nhân Sigma Designs SMP8674/75, RAM 512 MB, bộ nhớ trong 256 MB. Do không có khe đọc thẻ nhớ lẫn khoang chứa ổ cứng, khả năng đọc dữ liệu offline của TV-102 hoàn toàn lệ thuộc vào cổng USB 2.0 duy nhất. Thứ duy nhất khiến thiết bị này "smart" là cổng LAN 10/100 Mb/s để kết nối Internet. TV-102 cũng hỗ trợ Wi-FI 802.11 b/g/n nhưng hầu hết mọi người sẽ cùng cáp mạng LAN để đảm bảo sự ổn định chất lượng tín hiệu.
  • 1 cổng USB 2.0
  • 1 cổng HDMI
  • 1 cổng IR
  • 1 cổng audio
  • 1 cổng sạc DV 5V
  • Hỗ trợ giải mã MPEG2, MPEG4, XVID, WMV9, VC1, H.264; định dạng video MKV, MPEG-TS, MPEG-PS, M2TS, VOB, AVI, MOV, MP4, QT, ASF, WMV, DVD-ISO, VIDEO_TS
  • Hỗ trợ giải mã audio AC3, DTS, MPEG, AAC, LPCM, WMA, WMAPro, FLAC, FLAC, Ogg/Vorbis; định dạng audio MP3, MPA, M4A, WMA, FLAC, APE, Ogg/Vorbis, WAV, AC3, AAC
  • Hỗ trợ định dạng phụ đề SRT, SUB, SSA, ASS, VobSub, PGS
  • Hỗ trợ định dạng hình ảnh JPEG, PNG, BMP, GIF
  • Hỗ trợ Wi-FI 802.11 b/g/n @ 2,4 GHz
  Liệu giữa 2 sản phẩm có chênh lệch giá thành tới gấp đôi, trải nghiệm "smart" TV giữa chúng sẽ khác biệt thế nào?
  Cấu hình không phải tất cả
  Các tín đồ Android hầu hết có một "bệnh chung": so đo cấu hình. Điều này không hẳn sai, nhưng nó chỉ hợp lý nếu bạn so sánh 2 sản phẩm cùng chạy Android (tốt hơn là cùng cả số phiên bản). Đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành khác, chúng ta không thể nói trước điều gì. Ví dụ chiếc iPhone hoặc Windows Phone vốn chỉ dùng chip 2 nhân, RAM 512 MB nhưng vận hành cực kỳ mượt mà so với khi chạy Android.

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57539
  Giao diện khởi động của HiMedia Q10

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57540 Cửa hàng ứng dụng rất phong phú


  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57541
  Trong khi Dune HD TV-102 rất đơn giản

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57542
  Số lượng ứng dụng ít nhưng tập trung, không bị phân tán

  Trên OTT player cũng không ngoại lệ. Trong thử nghiệm của GSM, chiếc Q10 (Android) khi khởi động (cả nóng và nguội) mất đến 70 giây, còn TV-102 (bản Linux do Dune tuỳ biến) chỉ mất 48 giây (nguội) và... 4 giây (nóng)!
  • Khởi động nguội mô phỏng lại tình trạng mất điện, hệ thống buộc phải nạp lại hệ điều hành từ đầu
  • Khởi động nóng mô phỏng lại tình huống người dùng chỉ bấm nút tắt trên remote, không rút dây nguồn rồi mở lại sau đấy (cách dùng TV phổ thông)
  Chi tiết này cho thấy với một hệ điều hành đơn giản, kể cả chip đơn nhân cũng khởi động nhanh hơn vì nó không phải nạp quá nhiều chức năng lên RAM. Được biết, TV-102 được Dune xây dựng như một thiết bị hỗ trợ xem phim, nghe nhạc thuần tuý. Sản phẩm này không tập trung vào các món giải trí khác như chơi game, lướt web. Vì thế nên bản Linux của Dune rất "nhẹ nhàng", không "nặng nề" như Android của Google (GG).

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57543
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57544
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57545
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57546
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57547
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57548
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57549
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57550
  Các kênh truyền hình trên TV-102
  Vậy còn khả năng xem phim? Theo ghi nhận của chúng tôi, việc xem các nội dung HD (720p) và Full HD (1080p) gần như không khác biệt. Đối với Android, một cấu hình 4 nhân và RAM 2 GB là quá "thừa" cho nhiệm vụ trên. Còn với TV-102, thực tế Sigma SMP8674 vốn là một con chip được tối ưu cho việc xử lý media, do đó xem phim 1080p trở xuống trên thiết bị này hoàn toàn "không là vấn đề". Thực tế sự cố xem phim nếu có chủ yếu lệ thuộc vào tốc độ đường truyền Internet. Nếu bạn không sở hữu một băng thông vào ~ 6 Mbps trở lên, chất lượng phim OTT sẽ không như ý.
  Bạn trẻ hay già?
  Đối với một dòng sản phẩm nghe nhìn, cuộc đua tốc độ dường như không cần thiết. Thực sự nếu bạn đi mua một chiếc TV hay tủ lạnh hay máy giặt, bạn có quan tâm mấy đến tốc độ con chip trong đó hay không? Thứ duy nhất mà chúng ta quan tâm có lẽ là trải nghiệm về thiết bị - nó chạy có mượt mà không, vận hành có đơn giản không, cần mất bao lâu để "học" cách dùng nó? Và sau cùng, là giá thành và chất lượng về lâu dài (có hay hư hỏng, lỗi vặt không, bảo hành bao lâu...).
  Đối với câu hỏi sản phẩm nào ổn định sau nhiều năm tháng sử dụng, rất tiếc chúng tôi không có đủ thời gian để kiểm nghiệm. Nhưng sản phẩm nào dễ dùng hơn, thì đây là câu trả lời - TV-102.

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57551
  Một thông báo lỗi nếu người dùng chưa đăng nhập để... xem phim

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57552
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57553
  Lỗi đồ hoạ khi chơi Angry Bird. Có thể do game không hỗ trợ độ phân giải dành cho TV
  Được thiết kế chỉ để tối ưu cho xem phim, nghe nhạc (và có cả karaoke nhưng chúng tôi không đánh giá), TV-102 thực sự dễ dùng hơn Q10. Q10 nói riêng và các mẫu Android Box nói chung có một đặc điểm là có quá nhiều tuỳ chọn về ứng dụng. Điều này không phải xấu nhưng đối với những người dùng không chuyên hoặc lớn tuổi (có thể gọi là già), khó tiếp nhận các công nghệ mới, việc liên tục có những pop-up hay hộp thoại xuất hiện sẽ làm họ bối rối. Nếu bạn là người trẻ hay ưa "vọc phá", Android là "thánh địa". Nhưng đều đó có đúng với cha mẹ hay ông bà bạn? Họ đã quen với TV là một thiết bị đơn giản, bấm là chạy, không thích thì tắt.
  Nếu chúng ta nhìn lại nhiều năm trước. TV là một thiết bị giải trí đơn giản, không cầu kỳ và rất dễ dùng. Bật lên, chọn kênh, chỉnh âm lượng và... thưởng thức. Ngày nay, mọi thứ cơ bản vẫn vậy. Nhưng sự xuất hiện của smartphone, tablet và Internet đang thay đổi nhiều thứ. Song, không thể nói rằng cảm giác "bấm là chạy" trên TV là lạc hậu. Kể cả yêu thích công nghệ, bạn có thích những sự cố bất thường khi đang xem phim?

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57554
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57555
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57556
  Trải nghiệm xem phim trên cả 2 là tương đồng. Nhưng trên Android sẽ cần nhiều thao tác hơn

  Trong bài viết này, chúng tôi không nói rằng Q10 là một sản phẩm tệ. Nó hoàn toàn chạy tốt những thứ thuộc về phim ảnh và truyền hình. Nhưng vì dùng Android, hệ điều hành này thường phát sinh rác sau một thời gian dùng. Đối với một loại hình điện tử tiêu dùng như TV, yêu cầu vận hành mượt mà 24/7, tốt cả 365 ngày, một hộ gia đình sẽ cần có tối thiểu "một chuyên gia" để xử lý các sự cố khi cần.
  Trên TV-102 không phải không có sự cố. Chúng tôi không chạy được video trên YouTube. Qua trao đổi với nhà phân phối, lý do của việc này vì ứng dụng YouTube trên sản phẩm này không do GG phát hành (sẽ không bị dính quảng cáo khi xem) nên khi GG có thay đổi trên YouTube, các ứng dụng của bên thứ ba có thể gặp trục trặc. Hiện đơn vị này đang xem xét khắc phục tình hình.
  Tốc độ khởi động ứng dụng của TV-102 không gọi là nhanh, song cũng không quá chậm. Lý do là tuỳ theo "trình độ" lập trình của nhà cung cấp dịch vụ phim ảnh mà ứng dụng đó sẽ nặng hay nhẹ. Trên trải nghiệm của GSM, ứng dụng HD Việt khởi động tương đối lâu. Song đây là một trong số các kênh có kho nội dung khá lớn và đáp ứng được nhiều đối tượng khán giả. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có fan hâm mộ phim Hàn, ứng dụng HDOnline với nhiều bộ phim truyền hình dài tập có thể khiến hai vợ chồng... bất hoà vì cô nàng luôn dán mắt vào TV. Thích xem Victoria Secret? Hãy vào Zing TV.
  Lời kết
  Với một thị trường media player cực kỳ phong phú và đa dạng về lựa chọn, tìm ra một sản phẩm ưng ý đôi khi không phải dễ. Và thế nào là ưng ý thì điều đó còn tuỳ thuộc vào bạn và gia đình bạn. Nếu chỉ là một đôi uyên ương mới cưới và thích cùng nhau "nghịch phá" điện thoại, Android Box sẽ là hướng đi hợp lý. Không ngại ngần click vào các thông báo bất chợt xuất hiện, sao phải ngợi?
  Nhưng nếu bạn sống cùng gia đình, có một người cha "cổ hủ" và một bà mẹ không rành ngoại ngữ, chúng tôi cho rằng một sản phẩm chuyên dụng như Dune HD TV-102 là thích hợp hơn cả. Bạn sẽ đỡ phải đau đầu với những cuộc gọi điện kiểu như "sao TV đứng hình rồi con, coi giùm ba với". Cố nhiên ngoài TV-102, bạn sẽ còn một số lựa chọn khác đến từ Dune, iMax, Popcorn - những thương hiệu media player có tiếng tại Việt Nam.

  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57557
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57558
  Dune HD TV-102 vs. Android Box – Giải pháp Smart TV nào tốt hơn? - 57559
  Dune HD TV-102 có kích thước rất nhỏ gọn
  HiMedia Q10
  Ưu điểm
  • Cấu hình mạnh
  • Android có nhiều ứng dụng. Có ứng dụng GG "chính hãng"
  Nhược điểm
  • Giá thành cao
  • Khởi động chậm
  • Có quá nhiều bước, không hợp với người già
  Dune HD TV-102
  Ưu điểm
  • Giá thành rẻ. Kích thước nhỏ gọn, chỉ to hơn một chiếc điện thoại
  • Có nhiều ứng dụng truyền hình riêng biệt, thực hiện "đúng vai trò" của TV
  • Khởi động nhanh, vận hành ổn định
  Nhược điểm
  • Không có những ứng dụng "bên lề" ngoài chức năng phim ảnh, không hợp với giới trẻ
  • Gặp sự cố với YouTube (đang khắc phục)
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
ứng dụng xem phim
ứng dụng xem phim
bởi anhdung05, 12 Tháng hai 2019 lúc 10:29