Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi mauxanhcuabien, 7 Tháng ba 2014.

 1. mauxanhcuabien Thành Viên Mới

  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc
  Một Lễ hội lớn mang tầm cỡ quốc gia được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm mà là người Việt Nam chắc không ai không biết đến đó là lễ hội đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Dù ai đi ngược về xuôi nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3 ngày mà những người con dân của Việt Nam tưởng nhớ đến những vị vua có công dựng nước, những vị vua đầu tiên của dân tộc.
  Di tích đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Linh cao 175m ( có những tên gọi như Núi Cả, Nghĩa Linh, Nghĩa Cương, Hy Cương, Hy Sơn, Bảo Thiếu Lĩnh, Bảo Thiếu Sơn ) thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Khu vực đền Hùng ngày nay thuộc địa phận kinh đô Phong Châu của quốc gia Văn Lang cổ xưa

  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11020
  đền Hùng
  du lịch đền Hùng đã trở thành nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam để tưởng nhớ về cội nguồn dân tộc. Tại đây du khác không chỉ được thưởng ngoạn những thắng cảnh đẹp mà còn được sống lại với những tái hiện về cuộc sống, phong tục của tổ tiên một thời.
  Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu với màu sắc sặc sỡ của bạt ngàn cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương. Đám rước như một con rồng uốn lượn trên những bậc đá dưới những tán lá cây để tới đỉnh núi Thiêng.

  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11021
  lễ rước kiệu
  • Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên. Trong tâm hồn người Việt thì mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và chẳng có gì khó hiểu khi nhìn thấy những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.
  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11022
  ngoài ra đến với du lịch đền Hùng thực khách còn được thưởng thức Phần hội có nhiều trò chơi dân gian đặc sắc. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.
  những di tích chính khi thăm quan, du lịch đền Hùng không thể bỏ qua   • Đền Hạ: Tương truyền là nơi Âu Cơ... sinh hạ bọc trăm trứng, sau nở thành 100 người con.
  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11023
  đền Hạ
  • Nhà bia: Nhà bia nằm ngay cạnh đền Hạ có kiến trúc hình lục giác với 6 mái. Trong nay đặt tấm bia đá khắc dòng chữ quốc ngữ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Đền Hùng ngày 19 tháng 9 năm 1954.
  • Chùa Thiên Quang: còn gọi là Thiên quang thiền tự, tọa lạc gần đền Hạ.
  • Đền Trung: Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.
  • Đền Thượng: Đền được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: "Nam Việt triệu tổ" (tổ tiên của Việt Nam).
  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11024
  đền Thượng
  • Cột đá thề: Bên phía tay trái đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương.
  • Lăng Hùng Vương (Hùng Vương lăng) tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam. Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (năm 1922) trùng tu lại.
  • Đền Giếng: Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18.
  Du lịch đền Hùng - trở về với cội nguồn dân tộc - 11025
  đền Giếng
  • Đền Tổ mẫu Âu Cơ: Là một ngôi đền mới, được bắt đầu xây dựng vào năm 2001 và khánh thành tháng 12 năm 2004. Đền được xây dựng trên núi Ốc Sơn (núi Vặn).
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Nên dùng dịch vụ nào
Nên dùng dịch vụ nào
bởi vncredit, 25 Tháng năm 2020 lúc 14:40
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020 lúc 14:46