Doanh nghiệp oải vì nhân viên đua nhau ‘Đuổi hình bắt chữ’

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi QHaNguyen, 1 Tháng bảy 2014.

 1. Doanh nghiệp oải vì nhân viên đua nhau ‘Đuổi hình bắt chữ’ - 23533

  Hơn 1 tuần qua, cộng đồng người chơi game trên mạng xã hội Facebook gần như phát sốt với các app games mới ăn theo trò chơi truyền hình ‘đuổi hình bắt chữ’.
  Không ít người sau vài ngày tìm hiểu đã “phá đảo” trò chơi với đẳng cấp cao. Song điều đó không làm cộng đồng nhàm chán, mà lượng người tải các ứng dụng này về lại ngày một tăng thêm.

  Giám đốc 1 doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng đã phải than vãn khi nhận ra 6 nhân viên vốn chăm chỉ của mình đều cắm cúi vào những app đoán hình này.
  Khi ông ta thử kiểm tra mức độ hấp dẫn của các trò chơi, chính ông cũng tự thừa nhận “nếu không vì công việc điều hành quan trọng, tôi cũng chơi tiếp”.

  Tình huống tư duy

  Điểm kỳ thú của các games đoán hình này, là sự linh hoạt trong vận dụng tư duy. Chỉ trên nguyên tắc đưa ra những hình ảnh có tính tương cận với nhau, games buộc người ta phải tạo nên những trường liên tưởng hợp lý để tìm ra chữ đích.

  Doanh nghiệp oải vì nhân viên đua nhau ‘Đuổi hình bắt chữ’ - 23534

  Có không ít hình ảnh khiến người chơi phải “nổi cáu” vì sự đòi hỏi liên thông hình ảnh và từ vựng rất nan giải. Một người chơi đã tạm thời “về đích” tâm sự: “Có khi chọn mãi không ra từ, đến khi được người ta mách nước, mình chỉ muốn đập máy và không chơi nữa. Nhưng 1 lát sau lại nghĩ tò mò và chơi tiếp”.
  Mấu chốt để tạo sự lôi cuốn ấy, theo những người chơi, là độ hài hước, dí dỏm nằm ẩn sau các hình ảnh, khiến người chơi bực mình mà bật cười, làm tăng độ sảng khoái giải trí.

  Những người sáng tạo trò chơi quả thật đã rất khéo léo để buộc người chơi hào hứng liên tục, thuần túy nghĩ cách phá giải bằng chính ngôn ngữ Việt Nam, bằng những tập tục và thói quen của người Việt.

  Doanh nghiệp oải vì nhân viên đua nhau ‘Đuổi hình bắt chữ’ - 23535

  Đơn cử là hình ảnh bản đồ nước Áo, kèm hình ảnh 1 cơn mưa, games hướng người chơi vào 2 chữ “áo mưa”. Hay hình ảnh nhân vật Bao Công được ghép cầm trong tay 1 hàm răng giả, lý giải của trò chơi sẽ là 2 chữ “bao hàm”.

  “Kiểu tư duy này rất hài hước và… bổ ích, buộc người chơi phải vận dụng trí não rất nhiều, gần như luôn phải tập trung tư duy vào đó, sáng tạo khám phá không nghỉ. Bản thân mình có ngày bỏ cả cơm trưa để tìm cách tháo gỡ 1 từ”. Một trưởng văn phòng 1 công ty thương mại đã “thú nhận” như thế.

  Doanh nghiệp oải vì nhân viên đua nhau ‘Đuổi hình bắt chữ’ - 23536

  Đại diện 1 doanh nghiệp làm games cũng nhìn nhận, “nếu trước đây người ta đua nhau thử Flappy Bird vì “độ điên” của cách chơi, thì giờ người ta thích “đuổi hình bắt chữ” vì độ khéo léo ma mãnh của cách tư duy”.

  Nên chăng điều chỉnh?


  Giám đốc doanh nghiệp du lịch ở trên đánh giá, trò chơi thật sự hấp dẫn, song sự đáng lo là do quá tập trung “phá đảo”, hiệu suất công việc văn phòng của ông đã giảm sút nghiêm trọng. Một nhân viên thậm chí còn gởi nhầm email về cho ông thay vì bấm sang cho đối tác đang cần thương thảo giá tour.
  Chính vì điều này, ông đã buộc các nhân viên phải kiểm điểm và phải dừng tham gia các trò chơi.

  Mọi người chấp hành, nhưng liệu có tuân thủ hay không thì vị giám đốc không thể đoan chắc. Ông không muốn quan hệ đồng nghiệp trở nên căng thẳng.
  Một cán bộ quản lý khác cũng phàn nàn, tuy cơn sốt games này mới bùng nổ, song hậu quả của nó, ông cũng đang phải gánh chịu, vì rất nhiều email khách hàng đã”tự dưng” trì trệ hẳn.

  May mắn là hiện tại, các nhân viên, chủ yếu là nữ ở văn phòng ông đã chơi hết phần cho phép của 1 game phổ biến nhất vừa qua, nên đã quay lại công việc bình thường.

  “Có điều, hình như họ lại tìm ra 1 games mới tương tự, với độ khó còn cao hơn. Quả thật hoạt động văn phòng rất đáng lo”.
  Theo ghi nhận bên lề, đã có 1 số văn phòng làm việc tại TP.HCM và Hà Nội chính thức “tuyên chiến” với các game đoán hình này, kể cả… cấm tiệt nhân viên không được mở Facebook trong giờ hành chính nữa.
  Một số nhà chuyên môn nhận xét, với đà này, văn hóa công sở cần phải sớm có những quy tắc xử lý điều chỉnh lại hợp lý, để tránh căng thẳng trong các quan hệ công tác.

  Quan trọng nhất, chính bản thân những người đang chơi games, là nhân viên ở các văn phòng, doanh nghiệp…, đặc biệt là nữ giới, nên xem xét lại nỗi đam mê của mình để điều chỉnh hoạt động lại hợp lý hơn.
  Hy vọng đừng có ai vì 1 chút vui sảng khoái trong giờ giải lao mà ảnh hưởng đến toàn cục diện công việc, căng thẳng với cấp trên, hiệu quả giảm sút và có thể mất việc!

  Theo: Techdaily​
  Chủ đề tương tự
 2. nangphuongnam569

  nangphuongnam569 Thành Viên Mới

  mình cũng thích trò này

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng giữ số
Chuyển mạng giữ số
bởi tttung, 11 Tháng một 2019 lúc 10:37
Khám phá mạng ngon?
Khám phá mạng ngon?
bởi Buiducnam, 11 Tháng một 2019 lúc 13:11
Cần mua sim làm ăn
Cần mua sim làm ăn
bởi duyanhlong, 10 Tháng một 2019