Dinh Thống Nhất lột xác, tỏa sáng rực rỡ

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Shjntany, 11 Tháng mười hai 2013.

 1. Đây là hoạt động điểm nhấn trong khuôn khổ bế mạc năm Pháp tại Việt Nam. Mục đích của buổi trình diễn hình ảnh là nhằm tôn vinh những di sản xưa và nay thông qua sự sáng tạo đồ họa trên kiến trúc của Dinh Độc Lập. Với hình ảnh kích cỡ lớn, nhấn mạnh từng đường nét, từng hình nổi, từng họa tiết trang trí cùng kỹ xảo biến hình và sự sáng tạo âm nhạc đồng bộ, hứa hẹn sẽ biến đổi mặt tiền Dinh Thống Nhất vô cùng đặc sắc.

  Theo ông Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Fabrice Mauries, mặt tiền dinh Thống Nhất với kiến trúc một khối liền lạc, họa tiết kỷ hà xuyên suốt, bề ngang 80 mét trong khuôn viên rộng hơn 12 hécta, nằm ở vị trí trung tâm Sài Gòn và cách biệt khỏi các tuyến đường giao thông, là công trình lý tưởng nhất để trình diễn nghệ thuật ánh sáng.

  Dinh Thống Nhất lột xác, tỏa sáng rực rỡ - 6013

  Dinh Thống Nhất lột xác, tỏa sáng rực rỡ - 6014

  Dinh Thống Nhất lột xác, tỏa sáng rực rỡ - 6015
  Một số hình ảnh mẫu của chương trình - Ảnh: Spectaculaires

  “Phù thủy hình ảnh” Philippe Bouler (giám đốc nghệ thuật của Festival Huế) và các kiến trúc sư Pháp sẽ biến đổi hoàn toàn diện mạo dinh Norodom cũ thành một thảm thực vật phong phú và đặc trưng của Việt Nam, tái dựng truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ bằng những hiệu ứng thị giác có độ trung thực cao. Đồng thời, cho phép người xem khám phá việc tái thiết từng mảng tòa nhà, nhấn mạnh đường nét, hình nổi, chi tiết trang trí thông qua kỹ xảo 3D sống động mà Bouler gọi là “chất thơ trong công nghệ”, hẳn sẽ gợi lại nhiều kỷ niệm xưa cho những ai sinh trưởng tại Sài Gòn trước năm 1962 (thời điểm khởi công xây dựng dinh).

  Dinh Thống Nhất lột xác, tỏa sáng rực rỡ - 6016
  (Từ trái qua) Đạo diễn Philippe Bouler, ngài Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Fabrice Mauries,
  ca sĩ Lê Cát Trọng Lý tại buổi họp báo chương trình

  Màn trình diễn độc đáo này càng thêm lôi cuốn với phần nhạc sống ngay trên ban công dinh thự, của cặp đôi nghệ sĩ Việt - Pháp: Lê Cát Trọng Lý và iORel. Những ai yêu mến Lý sẽ có dịp thưởng thức sáng tác mới của cô theo phong cách nhạc điện tử, một tổ hợp giai điệu mang tính gợi mở do Lý viết và hát lời Việt trên nền hòa âm của iORel. Thỉnh thoảng, nhạc sĩ thể nghiệm người Pháp sẽ bồi thêm một vài đoạn hát ngẫu hứng.

  Toàn bộ tiết mục kéo dài 30 phút (phần nhạc sống được lồng vào 15 phút), chia làm 6 đợt trình diễn từ 19h30 đến 22g30 trong hai ngày 13 và 14/12. Riêng Lý không hát liên tục mà chỉ xuất hiện cách quãng (ít nhất là vào đợt đầu và cuối) để bảo toàn cảm hứng. Vào cửa hoàn toàn miễn phí.

  Cũng trong hai ngày 13 và 14/12, tại TP.HCM, sẽ còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực khác trong khuôn khổ Năm Pháp tại Việt Nam 2013:

  - 15g 13/12: khánh thành hệ thống bảng chỉ dẫn thông tin mới tại Dinh Thống Nhất (tác giả công trình: nhà bảo tàng học Christine Hemmet và thiết kế gia Patrick Hoarau), nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và hướng dẫn công chúng tham quan.
  - 17g 13/12: khai mạc triển lãm của “nhiếp ảnh gia ma xó” Sébastien Lavel (Pháp) tại Bảo tàng TP.HCM, giới thiệu các tác phẩm chụp con người và cảnh vật Việt Nam suốt 17 năm qua.
  - 16g-22g 14/12 và 11g-22g 15/12: lễ hội Pháp Việt Le bon marché tại Công viên 23/9 giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực và văn hóa đặc trưng của hai quốc gia, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn và nghệ sĩ tên tuổi.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này