Tin tức “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020?

Thảo luận trong 'Mobile khác' bắt đầu bởi The World Is Not Enough, 22 Tháng mười một 2013.

 1. The World Is Not Enough Thành Viên Mới

  iPhone 5S không phải là một smartphone chuyên về chụp ảnh, nhưng chất lượng camera của iPhone chưa bao giờ bị đánh giá thấp. Trong khi đó, Lumia 1020 của Nokia lại là một smartphone sinh ra để chụp ảnh, được đầu tư ống kính Carl Zeiss danh tiếng cùng cảm biến khủng dùng công nghệ PureView cho ra ảnh lên đến 41 MP.

  Vậy thì làm thế nào để so sánh về camera giữa iPhone 5S với Lumia 1020 hùng mạnh? Câu trả lời sẽ được đưa ra thông qua các bài kiểm tra thực tế dưới đây.

  Những chai thủy tinh nhiều màu sắc

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5062


  Hình ảnh đầu tiên được đem ra so sánh đó là ảnh chụp các chai thủy tinh nhiều màu sắc trong nhà để xem camera của mỗi máy sẽ xử lý ánh sáng và các sắc thái của màu sắc trong nhà như thế nào. Camera của Lumia 1020 mang đến màu xanh đậm hơn so với ảnh chụp bởi iPhone 5S. Kết quả là bức tường trắng làm nền có màu xanh nhẹ, các chai thủy tinh và kệ gỗ xuất hiện màu lạnh hơn nhiều. Hình ảnh chụp bằng camera của iPhone 5S chân thật hơn so với thực tế và có độ tương phản tốt hơn.


  Kết quả: iPhone 5S thắng

  Máy pha cà phê

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5063

  Cả iPhone 5S và Lumia 1020 đều thực hiện tốt phần thi chụp cận cảnh một chiếc máy pha cà phê. Hai camera đều có khả năng tập trung tốt. Như chúng ta có thể thấy, ảnh chụp từ iPhone có xu hướng bù sáng tốt hơn, mang đến những tông màu hài hòa hơn, trong khi Lumia 1020 có màu sắc ấm áp hơn.


  Kết quả: Lumia 1020 thắng.

  Bạch tuộc

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5064

  Một con bạch tuộc được ướp đá sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội để xem cách những camera này sẽ xử lý các tinh thể đádưới ánh sáng trong nhà như thế nào. Như hình ảnh cho thấy, ảnh chụp từ Lumia 1020 cho thấy tông màu xanh nhiều hơn. Hình ảnh từ iPhone 5S lại hơi nhiều màu hồng nhạt, nhưng ít nhất thì màu sắc của đá và bạch tuộc là trung thực.


  Kết quả : iPhone 5S thắng

  Khăn quàng cổ

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5065

  Hình ảnh một cửa hàng khăn quàng cổ bên đường sẽ giúpchúng ta biết được khả năng phân biệt và xử lý màu sắc của các thiết bị. iPhone 5S và Lumia 1020 cho ra hình ảnh tương tự nhau với màu sắc phía trước đậm hơn phía sau. Và như những gì chúng ta đã nhìn thấy ảnh chụp các chai thủy tinh ở trên, ảnh chụp bởi iPhone 5S luôn đảm bảo cho màu nền hiển thị tốt hơn, nhưng điều này còn phụ thuộc vào cảm quan của mỗi người.


  Kết quả : Hòa

  Manhattan vào ban đêm

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5066

  Một trong những bức ảnh chụp khó nhất với bất kỳ loại máy ảnh nào chính là ảnh chụp ban đêm với rất ít ánh sáng. Cả iPhone 5S và Lumia 1020 đều có độ nhiễu nhất định khi chụpManhattan vào ban đêm. Ảnh chụp từ iPhone 5S là nhiễu hơn so với của Lumia 1020. Khi bạn phóng to ảnh thì bạn có thể thấy ánh sáng từ các tòa nhà và những con sóng lại có màu sắc thật hơn.


  Kết quả: iPhone 5S thắng

  Bầu trời New York

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5067

  Hình ảnh quang cảnh thành phố vào ban ngày sẽ như thế nào? Trong ảnh chụpđường chân trời của thành phố New York cho thấy, Lumia 1020 vẫn đảm bảo các chi tiết hơn khi phóng to hình ảnh Trung tâm Thương mại Thế giới lên 100% với các ô cửa sổ hiển thị tốt hơn trên ảnh chụp từ iPhone 5S. Lumia 1020 cũng xử lý tốt hơn các khu vực màu trắng. Hình ảnh của Lumia 1020 xanh hơn một chút, nhưng ít nhiễu hơn so với ảnh chụp bằng iPhone 5S.


  Kết quả: Lumia 1020 thắng.

  Hình ảnh người ngồi trên ghế được bao quanh bởi bí ngô

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5068

  Ngoài cảnh vật, một camera cần có khả năng chụp ảnh người tốt. Với bức ảnh chụp một người ngồi trong một chiếc ghế được bao quanh bởi bí ngô và những quả bầu khác, được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên. iPhone 5s một lần nữa đánh bại Lumia 1020 khi màu sắc thật hơn, trong khi ảnh chụp từ Lumia 1020 có màu nhợt nhạt.

  Kết quả: iPhone 5S

  Ảnh chụp búp bê với đèn Flash

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5069

  Một trong những tính năng mới của iPhone 5S là đèn flash LED kép, điều này được cho là sẽ giúp ảnh chụp tốt hơn trong các điều kiện ánh sáng khác nhau.Tương tự như vậy, đèn flash xenon của Lumia 1020tốt hơn nhiều so với đèn flash trên smartphone tiêu chuẩn. Vậy làm sao để so sánh? Với hình ảnh chụp một búp bê Grover trong nhà có sử dụng đèn flash, iPhone 5S cho màu sắc thật hơn và tất nhiên là ảnh tốt hơn.

  Kết quả: iPhone 5S thắng


  Những hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5070

  Cả iPhone 5S và Lumia 1020 đều là những thiết bị có khả năng chụp ảnh trong điều kiện mờ và ánh sáng yếu rất tốt. Để kiểm tra tính năng này, chúng tôi đã chụp hình một bông hoa trong điều kiện thiếu sáng.Hình ảnh từ iPhone 5S mặc dù xuất hiện nhiễu nhưng các chi tiết của lá cây xung quanh khá chi tiết và màu sắc của hoa là chính xác hơn, trong khi Lumia 1020 thì ảnh hơi thiên về màu xanh hơn.


  Kết quả: iPhone 5S thắng

  Chụp cận cảnh quả bầu, bí

  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5071

  Ảnh chụp cận cảnh của một loạt các quả bầu và bí cho thấy cả hai iPhone 5S và Lumia 1020 đều có khả năng cung cấp ảnh chụp sắc nét và chi tiết. Một lần nữa, hình ảnh được chụp từ camera của Lumia 1020 vẫn có một màu xanh nhẹ, trong khi ảnh chụp từ iPhone 5S có màu sắc chính xác hơn. Ngoài ra, quả bầu màu cam ở phía bên phải có độ tương phản tốt hơn.


  Kết quả: iPhone 5S thắng.

  Kết luận

  iPhone 5s gần như hạ “đo ván” Nokia Lumia 1020 khi thắng đến 7/10 “hiệp đấu”. Ngay cả khi cập nhật phần mềm camera cho Lumia 1020 đã làm giảm các vấn đề về màu xanh trên nhiều hình ảnh, thì hình ảnh cho ra từ iPhone 5S vẫn trung thực hơn, chi tiết và độ tương phản tốt hơn.

  Ưu điểm của Lumia 1020 là bạn có thể chỉnh sửa ảnh chụp sau khi chụp ở độ phân giải cao 41 megapixel. Nhưng iPhone 5S lại có thể chụp đẹp hơn trong nhiều điều kiện khác nhau.

  Tóm lại, Lumia 1020 cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời hơn đối với các thiết lập cá nhân, cho phép người sử dụng tự điều chỉnh ISO, tốc độ màn trập, cân bằng trắng và nhiều hơn nữa.Tuy nhiên, khi nói đến việc có thể rút điện thoại ra khỏi túi và chụp hình nhanh chóng thì camera của cả hai máy đều có thể sử dụng tốt, tất nhiên camera của iPhone 5S vẫn là tốt hơn.
  Chủ đề tương tự
 2. heartless

  heartless Thành Viên Mới

  1020 đẹp hơn nhưng ảnh dưới bị ám tím à hay màu nó vậy nhỉ
  “Dế” chụp ảnh: Chọn iPhone 5S hay Nokia Lumia 1020? - 5063

Chia sẻ trang này