Cảm nhận Đầu tuần này xem ảnh của ai? – Số 4

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi nguyenmanhpss, 26 Tháng mười 2016.

 1. nguyenmanhpss Thành Viên Mới

  Đầu tuần này xem ảnh của ai? – Số 4 - 149292
  Chụp ảnh là một cuộc gặp gỡ. Có thể nói như vậy. Giữa cái vũ trụ bao la này, người ta gặp lại quê hương mình; giữa một hành trình đông đảo của cuộc sống luôn tất bật vội vã và nhanh nhạy đến chóng mặt của công nghệ thời này, người ta gặp nhau. Với tôi, hai cuộc gặp quan trọng ấy – gặp gỡ thiên nhiên và gặp gỡ con người – lại nhờ chụp ảnh. Thật vậy, được đi chụp ảnh, tôi nhận ra quê hương của mình rất đẹp! Mỗi lần đi chụp ảnh là một lần tình cảm yêu quê hương thêm đậm đặc quyến luyến – “Tôi yêu quê tôi” – Tôi yêu phong cảnh thiên nhiên mộc mạc và gần gụi, yêu những con người lao động chân chất chịu thương chịu khó. Cũng vậy, được đi chụp ảnh, tôi có thêm rất nhiều bạn bè. Tôi đã được gặp, được sống cùng và sống với, được nhận và được sẻ chia với rất nhiều bạn ở khắp nơi. Tôi rất hạnh phúc!

  Các bạn thân mến,
  Đó là những tâm sự của một người anh lớn mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong tuần này – anh Huỳnh Phúc Hậu. Anh Hậu sanh ra và lớn lên ở một vùng sông nước an lành – – vùng đất nổi tiếng của dân Việt từng được sách sử gọi là “chiếc lá dâu cuối cùng” của thời “tằm thực” do vua Chân Lạp dâng tặng hồi thế kỷ 18. Một mảnh đất được gọi là “địa linh sanh nhân kiệt” của miền Nam. An Giang có thất sơn hùng vĩ, có làng Chàm, làng Miên, có lễ hội Vía Bà Chúa Xứ sau Tết Âm Lịch cấp quốc gia. Là mảnh đất đặc biệt hội tụ của bốn dân tộc Kinh – Hoa – Chăm – Khmer giàu bản sắc văn hoá. Với dân nhiếp ảnh, đây là kho báu của rất nhiều đề tài để khám phá, sáng tác trong hành trình tìm kiếm lưu giữ khoảnh khắc đẹp về thiên nhiên, con người, cuộc sống tinh thần.

  Và, tuần này, anh Huỳnh Phúc Hậu chia sẻ một đề tài về quê hương anh:

  An Giang – Mùa Nước Nổi
  Nếu vào mùa khô, An Giang là xứ nóng bụi thì từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, các cánh đồng chìm trong biển nước. Những năm lũ lớn, quốc lộ cũng chìm trong nước luôn. Đặc biệt là phong cảnh lại đẹp dịu dàng, hoa điên điển rực một màu vàng trên mặt nước. Mùa nước nổi cũng có thể là mùa đói kém của nghề ruộng, thì tôm cá thay thế thóc gạo. Người nông dân cầm cày kéo bừa nay trở thành ngư phủ quăng chài thả lưới. Ruộng đồng hôm trước thì hôm nay khắp nơi nhan nhản thuyền bè giăng câu thả lưới. Đến khi con nước lũ lụt bắt đầu rút, lại là lúc cá tôm sinh sôi nảy nở trên các cánh đồng ngập nước ấy và chúng tìm đường “hồi hương” về sông, mở màn cho đại vụ cao trào bắt cá của dân An Giang. Mùa này thì cá nhiều lắm, ăn không hết, làm mắm. Mắm có tiếng miền Nam.

  Đôi dòng dẫn nhập không đủ diễn tả, tuanlionsg mời các bạn thưởng thức bộ ảnh “An Giang – Mùa Nước Nổi” rất đặc trưng với tinh thần “tôi yêu quê tôi” của anh Hậu.

  Đầu tuần này xem ảnh của ai? – Số 4 - 149293
  1 – Tác phẩm “Bến quê”

  Nơi đây, trước đó không là “bến quê”, nó là cánh đồng lúa bát ngát. Từ tháng 8 đến tháng 10, tức vào khoảng tháng 6 Âm lịch, nước sông Cửu Long dâng cao, nước theo nhánh sông Tiền sông Hậu tràn ngập vùng trũng Đồng Tháp Mười và An Giang. Có nơi ngập đến 4-5m. Những cơn lụt này không bất ngờ và lạ với người dân địa phương. Họ chỉ gọi đơn giản bằng từ rất mộc mạc miền Nam, đó là “mùa nước nổi“. Và, họ đã có những “bến quê” cắm neo sâu vào tận đáy lòng cho người ở, và cả người đến và đi xa. Cái neo ấy khi có dịp là sẽ lôi tâm hồn kẻ đi xa trở về vùng nước nổi này mà chính họ không thể cưỡng lại được.

  Đầu tuần này xem ảnh của ai? – Số 4 - 149294
  2
  Mùa nước nổi ở An Giang không giống lũ ở các miền khác. Lũ ở ĐBSCL hoạt động theo chu kỳ và nước dâng lên từ từ nên ít gây thiệt hại. Năm nào nước dâng cao, dân mừng; năm nào nước thấp, dân không “khoái”. Mùa lũ là mùa nước mang phù sa bồi đắp cho những cánh đồng, để lại những bãi bồi sau khi nước rút, rửa sạch chất đất phèn, cuối trôi sâu rày, làm cho đồng lúa màu mỡ vào các vụ mùa sau lũ được bội thu. Tựa như một cuộc tái sanh của đất. Vì thế, An Giang vẫn là tỉnh dẫn đầu xuất khẩu lúa gạo toàn quốc suốt nhiều năm.
  Nguồn: Groupcongnghe.com
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này