Review Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats

Thảo luận trong 'Nghe - Nhìn' bắt đầu bởi thoidaicongnghe.vn, 28 Tháng mười 2014.

 1. thoidaicongnghe.vn Thành Viên Mới

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats
  Beats Solo 2 là một bước chuyển mình trong phong cách, thay đổi mạnh mẽ trong chất âm và có thể nói Beats đã lột xác hoàn toàn kể từ mẫu tai nghe này. Sự cải tiến mạnh mẽ trong chất âm đã giúp Beats Solo 2 tiếp cận tới nhiều người dùng hơn.
  Có những quan điểm đang gần như được mặc định cho các mẫu tai nghe của Beats đó là chỉ được vẻ bề ngoài, còn lại là lắm bass, tối và over price. Tuy nhiên những quan điểm này chỉ đúng phần nào, và đúng trong những mẫu Beats trước đây, còn kể từ khi chiếc Beats Solo 2 ra đời thì chắc hẳn sẽ có một cuộc cách mạng trong tư tưởng người dùng. Để đánh giá chất âm của Beats Solo 2, người viết đã sử dụng nguồn phát là iPhone 5, nguồn nhạc là các file định dạng m4a 256kbs và m4a 500kbs, file mp3 320kbs thuộc nhiều thể loại như Pop, R&B, Rock, Hiphop, Dance …

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats - 41788

  Bass
  Trái ngược với dòng Beats trước đây, cụ thể là với Beats Solo HD 2012, dải âm trầm của Beats Solo 2 2014 đã được cải thiện rất nhiều. Nói đến Beats, ta sẽ liên tưởng đến một dải âm trầm đinh tai nhức óc, dư về lực và thừa về lượng, lùng bùng và lấn át hoàn toàn các dải âm trung và cao. Có thể nói, cho tới chiếc Beats Solo HD 2012 thì đúng là Beats vẫn không có gì đặc sắc. Và mọi thứ đã thay đổi kể từ chiếc Solo 2.

  Ở Solo 2, dải âm trầm đã trở nên gọn gàng hơn trước rất nhiều. Ấm áp, dàn đều, độ sâu vừa đủ dù chưa được gọn gàng và tròn tiếng như các tai nghe dòng XB của Sony như XB920. Thử với “Bangarang” của Skirllex, lượng bass của Solo 2 đánh cực kì đã tai, vừa đủ cả về lượng và độ sâu chứ không ù và kéo đuôi quá dài như phiên bản Solo HD 2012 mà người viết đã từng được nghe. Chuyển qua bài “Bao lời hoa mỹ” của Lynklee với Nah cùng với bản “Berzerk” của Eminem, từ đầu cho đến xuyên suốt bản nhạc, dải âm trầm được thể hiện với lực cũng cực kì sâu. Chất bass khá đặc và gọn, nhưng không quá đặc mà vẫn có được độ mềm mại nhất định nên vẫn cực kì nịnh tai với cảm giác rung nhẹ nơi vành tai. Với những thể loại nhẹ nhàng hơn như Pop, R&B thì như thế nào? Thử qua với “Bốn chữ lắm” của Trúc Nhân và Trương Thảo Nhi, người viết hoàn toàn bất ngờ: dải âm trầm đánh khá gọn, nhiều về lượng song không hề lần át giọng của ca sĩ. Với Rock, thử qua bản “Monster” của Skillet, dải âm trầm vẫn đánh đã tai, song tốc độ khá chậm và hơi dư về lực cũng như lượng. Nhìn chung, dải âm trầm của Beats Solo 2 là một sự cải tiến vượt bậc. Tuy nhiên, nếu bạn nghe lâu, cảm giác mệt tai với Solo 2 là không thể tránh khỏi, một phần lý do là đặc điểm chung của thiết kế portable.

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats - 41789

  Nếu trước đây, dải âm trầm này chỉ dành cho thể loại Hiphop hay Dance nặng kí, thì nay đã được cải thiện để phù hợp với nhiều thể loại nhạc hơn. Dải âm trầm này sẽ vẫn tối ưu cho những người hay nghe Dance, EDM và Hiphop, đánh ở mức khá ổn với các bản nhạc Pop, R&B trên thị trường. Với Rock, Solo 2 sẽ chưa phải là lựa chọn phù hợp.

  Mid
  Đây là một điều khá “dị” ở Beats Solo 2: sở hữu dải tiếng tối cùng lượng âm trầm khá nhiều song lại có độ chi tiết ở mức khá ổn, không tiến cũng chẳng lùi. Có lẽ khi khẳng định điều này, sẽ rất nhiều audiophile ngã ngửa ra vì bất ngờ và không tin, nhưng đó là sự thật trên chiếc Solo 2 này. Thử nghiệm trên iPhone 5 cùng một số bản nhạc Pop – R&B và cả Acoustics, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ với những gì mình đang nghe.

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats - 41790

  Thử với “Almost is never enough” của Ariana Grande, ngay từ đoạn dạo đầu, tiếng búng tay nhẹ nhàng, cứ rải đều trong không gian của bài hát, đem lại một cảm giác rất lạ. Đến khi Ariana Grande cất giọng, bạn còn cảm nhận được những đoạn lấy hơi, sự ấm áp và khá ngọt của giọng nữ (tất nhiên là chưa thể nào đối chọi được với dòng ATH trứ danh). Mặc dù vậy, ở cuối mỗi từ, ta vẫn sẽ nghe được tiếng trượt âm khá rõ. Khi tiếng trượt âm này trở nên nhiều và chói thì nó được gọi là âm sibilance. Đây là chuyện khó tránh khỏi ở các mẫu tai nghe nói chung, ít hay nhiều gì vẫn sẽ có. Nhảy sang một số bản nhạc Pop, Acoustic hay các bản nhạc sử dụng nhiều nhạc cụ dây, khi kết hợp với lượng bass dày dặn cùng nền tiếng khá tối, tiếng đàn guitar được thể hiện dày tiếng, có lực, trong và cực kì nịnh tai. Thử một số bài như Accoustic Ninja, Blazing Son hay Communion của Trace Bundy, cảm giác rất đã. Có một điểm nhỏ cần để ý đó là với bài Communion, với đặc trưng tiếng hơi tối của mình, đoạn đầu của bài khi nghe qua Solo 2 xuất hiện tình trạng ù nền và bí khá khó chịu.

  Nhìn chung, dải âm trung của Beats Solo 2 sẽ phù hợp để nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau. Đây là một sự tiến bộ đáng kể của Solo 2 khi so với những người tiền nhiệm trước đây, cái thời mà chúng ta chỉ nghe được toàn bass và bass.

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats - 41791

  Treble
  Về dải âm cao, thực sự không có nhiều điều để nói về nó. Vì nền tiếng chung của Beats Solo 2 tối và có lượng bass dồi dào nên ta không gặp hiện tượng bị chói, gắt khi nghe. Cũng chính vì điều này khiến cho Solo 2 xử lí những bản nhạc có dải âm cao chưa tốt. Với bài “Black Star” của Avril Larvinge, khi thể hiện những nốt cao của đàn piano khi ngân, Solo 2 bắt đầu xuất hiện những xì xì, lạo xạo hơi khó chịu, thậm chí còn hơi đục và tức. Với những bản nhạc Pop có tiếng piano khác, tình trạng tương tự cũng xuất hiện. Đây sẽ là điểm trừ mà mỗi người nghe nên lưu tâm.

  Âm trường
  Với một chiếc tai nghe nhiều bass và nền âm tối, Beats Solo 2 đã thể hiện phần này khá ổn so với những người tiền nhiệm của mình. Cảm giác bí bách, khó chịu đã không còn nữa và Solo 2 đã tạo ra một khoảng không gian vừa đủ, không thực sự quá rộng song cũng không quá hẹp. Với những bài như Almost is never enough của Ariana Grande, như người viết đã đề cập ở trên, ngay từ những giây đầu tiên của bản nhạc, tiếng búng tay trong bài xuất hiện rồi cứ nhẹ nhàng tan vào trong một khoảng không gian của bài hát. Với một chiếc tai nghe dòng close, có lượng bass dồi dào (và đặc biệt lại là tai nghe của Beats), việc tái tạo âm trường như vậy xem như là một tiến bộ mạnh mẽ.

  Khả năng cách âm
  Với phần pad da rất dày, khả năng cách âm của Beats Solo 2 rất ổn, thậm chí còn có phần khiến cho người nghe “điếc” tạm thời. So với độ mềm của chiếc V-Moda XS thì Solo 2 cũng không hề kém cạnh, thậm chí phần da còn tạo cảm giác chắc chắn hơn chứ không hề mềm nhũn như V-Moda XS.

  Đánh giá tai nghe Beats Solo 2 - sự chuyển mình của Beats - 41792

  Tổng kết
  Beats Solo 2 là một chiếc tai nghe mang trên mình bộ cánh vô cùng thời trang, bắt mắt và mang trong mình nhiều sự thay đổi về chất âm. Với phiên bản mới này, Beats Solo 2 đã mở rộng đối tượng người dùng của mình hơn, không chỉ những người mê thể loại nhạc Dance/EDM và Hiphop hay đam mê cái đẹp mà nay Solo 2 đã dần phù hợp với cả những người chơi âm thanh không chuyên, có yêu cầu không quá “gắt”. Beats Solo 2 là một chiếc tai nghe tốt khi dung hòa giữa tính thời trang cùng với chất âm phù hợp với những người tiêu dùng phổ thông, nghe đa thể loại nhạc và muốn một cái gì đó bùng nổ, ấn tượng trong âm thanh. Đây chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất, song nếu như bạn đang tìm kiếm một phong cách như đã nói ở trên thì Beats Solo 2 là một lựa chọn đáng để cân nhắc. Hiện tượng mới ra mắt này có thể tạo nên một cuộc cách mạng, thay đổi tư tưởng người dùng và một phần tính truyền thống của Beats từ xưa tới nay.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này