Kinh nghiệm Custom Rom trên Android – Lợi và Hại.

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn Mobile' bắt đầu bởi trungnguyen, 25 Tháng chín 2013.

 1. Có rất nhiều lý do để bạn bẻ khóa (root) và cài đặt một bản Rom đã được tinh chỉnh (Custom Rom) lên một chiếc smartphone chạy Android. Tuy nhiên điều đó có thật sự cần thiết không vì việc root và cài đặt Custom Rom luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Dù vậy nếu bạn chấp nhận mạo hiểm thì bạn sẽ có cơ hội tận dụng được hết khả năng của thiết bị mình sở hữu. Vậy lợi và hại ra sao thì chũng ta hãy cùng nhau xem xét.

  1.Những lợi ích khi cài đặt Custom Rom.

  Custom Rom trên Android – Lợi và Hại. - 1130

  Bạn có thể làm chủ mọi thành phần của hệ điều hành. Khi bạn root một chiếc smartphone chạy Android, bạn đã mặc định có được quyền quản trị cao nhất đối với chiếc máy. Từ đó bạn có thể can thiệp vào các thành phần bên trong của hệ điều hành. Chỉnh sửa các thành phần của hệ thống cũng như tùy ý cài đặt và gỡ bỏ chúng.

  Tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể. Khi tùy biến một bản Rom, các hacker đã tinh chỉnh và thêm thắt vào đó những tính năng giúp tối ưu tốc độ của máy. Mỗi bản Rom lại có một số thủ thuật riêng để tăng tốc thiết bị. Từ đó bạn sẽ tận dụng được gần như 100% khả năng của thiết bị.

  Việc trải nghiệm những ứng dụng sẽ dễ dàng hơn khi bạn root máy. Lý do là có những phần mềm đòi hỏi quyền quản trị cao hơn quyền mà nhà sản xuất cho phép. Ví dụ như SetCPU. Đây là phần mềm giúp tinh chỉnh tốc độ CPU, các phương thức quản lý xung nhịp rất hữu dụng nhưng đòi hỏi quyền root. Hoặc các phần mềm giúp gỡ bỏ và sao lưu các ứng dụng có trong hệ thống như Titanium Backup chẳng hạn.

  Các Custom Rom luôn được cập nhật các bản Android mới nhất. Ví dụ như bạn sở hữu một thiết bị chạy Android phiên bản Jelly Bean 4.1 và bạn có ý định nâng cấp lên Jelly Bean 4.2. Đáng tiếc là nhà sản xuất vẫn chưa có bản cập nhật chính thức cho máy của bạn và bạn buộc phải chờ. Rắc rối sẽ được giải quyết khi bạn sử dụng Custom Rom. Các phiên bản Android trên Custom Rom luôn được cập nhật sớm hơn dù không chính thức.


  2.Những mặt hại của Custom Rom.

  Custom Rom trên Android – Lợi và Hại. - 1131

  Thiết bị của bạn sẽ không được bảo hành. Các nhà sản xuất sẽ không bảo hành thiết bị của bạn khi gặp trục trặc hoặc phát sinh lỗi nếu nó đã được root và chạy bản Rom không chính hãng. Điều này được ghi rõ trong điều kiện bảo hành. Do vậy hãy suy nghĩ kĩ trước khi hành động.

  Tình trạng máy bị đứng hoặc không khởi động được nữa (brick). Điều này có thể xảy ra trong hoặc sau khi bạn root và cài đặt Custom Rom. Việc root và cài đặt các bản Rom đều đòi hỏi một lượng kiến thức nhất định về các thao tác trong môi trường Android. Mặc dù đã có một số phần mềm “mì ăn liền” có thể giúp bạn root máy từ A đến Z nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người không rành công nghệ. Mỗi nhà sản xuất lại có các cách bảo mật riêng đối với máy của họ. Dẫn đến cách cà đặt Custom Rom trên từng hệ máy lại khác nhau đôi chút. Ví dụ như HTC mặc định sẽ khóa bootloader và hãng cũng cung cấp công cụ phép mở khóa. Tất nhiên là mọi rủi ro sẽ do bạn chịu.

  Custom Rom cần thời gian để chỉnh sửa lỗi và hoàn thiện. Như đã nói ở phần 1, Custom Rom luôn được cập nhật phiên bản Android nhanh hơn Rom chính hãng. Tuy nhiên, do không chính thức nên độ tương thích giữa bản Rom và thiết bị chưa thực sự tốt. Sự ổn định vì thế cũng sẽ kém đi đôi chút so với các bản Rom chính hãng. Thiết bị sẽ phát sinh một số lỗi nhỏ thường là về sóng, pin hoặc Wifi. Do vây các nhà phát triển Rom trên các forum như Xda sẽ nhanh chóng sửa lỗi và cho ra đời các bản vá lỗi để hoàn thiện Custom Rom của họ.

  3.Kết.

  Custom Rom trên Android – Lợi và Hại. - 1132

  Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ, thích khám phá và muốn tận dụng triệt để sức mạnh của thiết bị đang sở hữu thì Custom Rom là lựa chọn không tồi chút nào. Custom Rom làm nâng cao hiệu năng của máy, vượt qua giới hạn của nhà sản xuất đặt ra. Ngoài ra nó còn giúp bạn mở rộng vốn kiến thức về công nghệ của mình. Còn nếu bạn là một người sử dụng bình thường, không đòi hỏi những tính năng phụ trợ thì bạn có thể yên tâm với bản Rom chính hãng đang được cài trên máy của mình. Nó luôn đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bạn về trải nghiệm hằng ngày trên chiếc máy mà bạn đang sử dụng.
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần tư vấn
cần tư vấn
bởi hoanggiangtq, 6 Tháng sáu 2020 lúc 07:24
Dùng đám mây
Dùng đám mây
bởi phamthuthuy278, 7 Tháng sáu 2020 lúc 07:12
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020