Cooling Break là gì và ra đời như thế nào?

Thảo luận trong 'Khám phá - Trải nghiệm' bắt đầu bởi hotdeal, 30 Tháng sáu 2014.

 1. hotdeal Thành Viên Mới

  Trong trận đấu giữa Hà Lan và Mexico tại World cup 2014 có một điểm đáng chú ý khi FIFA áp dụng điều luật 'Cooling Break' cho 2 đội được 2 lần ra nghỉ để tiếp nước. Vậy Cooling Break là gì?

  Cooling Break là gì và ra đời như thế nào? - 23408
  Các cầu thủ Hà lan đang tiếp nước - Ảnh: Reuters

  Thực tế, sự xuất hiện của luật “Cooling Break” lại không phải là ý muốn của FIFA.

  Dù nhận rất nhiều ý kiến phản đối nhưng FIFA đều gạt bỏ những đề xuất về những quãng nghỉ trong mỗi hiệp để các cầu thủ uống nước và lấy lại sức trong điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Brazil.

  Tuy nhiên, phán quyết của tòa án lao động tại Brazil đã khiến FIFA phải thay đổi. Thẩm phán Rogerio Neiva của tòa án lao động tại thủ đô Brasilia đã ban hành lệnh quy định phải có quãng nghỉ trong mỗi hiệp đấu để các cầu thủ có thể nạp nước nhằm bảo đảm sức khoẻ.

  Theo đấy, quãng nghỉ sẽ bắt đầu được tính từ sau phút 30 của hiệp 1 và phút 75 của hiệp 2 khi nhiệt độ trên sân đạt từ 32 độ C trở lên, theo các chỉ số Wet Bulb Globe Temperature, vốn tính tới các yếu tố như thời gian trong ngày, mây, gió, độ ẩm và vị trí. Quy định “Cooling Break” cho phép các cầu thủ được nghỉ 3 phút ở mỗi lần nghỉ.

  Quyết định đã được đưa ra sau gần 2 giờ đàm phán thất bại giữa FIFA và các công tố viên địa phương ngày 20.6.

  Cooling Break là gì và ra đời như thế nào? - 23409
  Ngay cả các cầu thủ có tiếng quen với cái nóng như Mexico cũng tranh thủ nạp nước và giải nhiệt cấp tốc - Ảnh: Reuters

  Tòa án nói rằng lệnh cấm là cần thiết vì không có gì bảo đảm rằng FIFA sẽ thực thi những hướng dẫn của mình. Trước đấy, FIFA theo cách tính của mình đã bảo đảm rằng sẽ không có trận đấu nào tại World Cup 2014 có nhiệt độ trên 28 độ C.

  Trong buổi đàm phán, các công tố viên địa phương muốn FIFA cho các cầu thủ “nghỉ mát” khi nhiệt độ đạt đến 30 độ C, tuy nhiên thẩm phán Rogerio Neiva cho rằng ông chấp nhận giới hạn của FIFA vì không có bằng chứng cho thấy sự khác biệt nhỏ này sẽ “gây nguy hiểm cho sức khỏe của các cầu thủ”.

  Thẩm phán Rogerio Neiva nói trong phán quyết của mình: “Tôi nghĩ phán quyết sẽ khiến FIFA sẵn sàng thực thi những tiêu chuẩn vốn sẽ không là cách đo lường có thể gây tổn hại đến giải đấu”.

  Theo phán quyết của tòa án lao động Brasilia, FIFA sẽ chịu trách nhiệm công bố nhiệt độ trong các trận đấu bằng cách sử dụng những thiết bị được chứng nhận. Đồng thời, FIFA sẽ phải nộp phạt khoảng 90.000 USD cho mỗi trận đấu không thực thi quy định này.

  Trong trận đấu giữa Hà lan và Mexico, trọng tài Pedro Proenca đã quyết định sử dụng luật Cooling Break tạm ngưng trận đấu ở phút 35 và phút 75 để các cầu thủ uống nước và làm mát cơ thể.

  Theo Thanh niên
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 30 Tháng sáu 2014

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49