Thủ thuật Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi zico11, 11 Tháng mười 2015.

 1. zico11 Thành Viên Mới

  Hầu hết các bạn chơi những game MOBA như LOL, Dota hay Heroes of the Storm có lẽ các bạn ít gặp trường hợp bị tuột khung hình (FPS) hoặc khung hình thấp, tất nhiên là trừ những bạn sử dụng card màn hình onboard ra, còn lại hầu như tất cả những card rời đã có khả năng “gánh” những tựa game này đặc biệt là LOL – trò chơi khá nhẹ.

  Tuy nhiên, không giống như những trò chơi offline khác chỉ cần khung hình cao, các trò chơi MOBA cũng cần tốc độ hồi đáp nhanh (High Responsiveness). Nó cũng giống như trường hợp bị trễ do mạng vậy, bạn nhấp chuột ra lệnh cho nhân vật của mình đi đến điểm kia nhưng có vẻ một thời gian sau thì lệnh đó mới “đến tai” của nhân vật.


  Một điều nữa mà có lẽ tất cả các bạn từng chơi MOBA đã gặp phải đó là tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, nhưng tình huống ấy có thể giải quyết nếu ta nhanh tay nhấn chuột hoặc phím nào đó. Có lẽ bạn cũng đã làm như vậy nhưng vẫn chưa đủ may mắn khi thực sự nhân vật của bạn đã “chết” từ lúc bạn nhìn thấy hình ảnh trên màn hình, và bản thân mình cũng đã từng “kêu gào” khi rõ ràng mình đã bấm nút để xử lý tình huống nhưng nhân vật vẫn bị “lên bảng điểm số”, và chắc hẵn các bạn cũng vậy.

  Với tình trạng như vậy, những công nghệ mới có trong NVIDIA GEFORCE GTX 950 được phát triển ưu tiên cho các game MOBA sẽ giải quyết những vấn đề trên, đó là khả năng tối ưu hóa độ trễ (Latency Optimization).


  Với tốc độ đáp ứng nhanh thì khả năng chúng ta “last-hit” để ăn tiền khi tiêu diệt lính sẽ dễ hơn, cũng như khả năng xử lý tình huống của chúng ta sẽ chính xác hơn. Đối với các card đồ họa cũ có độ trễ cao thì những gì bạn thấy thực ra đã xảy ra từ trước, vì vậy những quyết định của bạn đưa ra lúc ấy đã “lỗi thời”, tuy sự khác biệt này không nhiều nhưng đối với những game thủ đã chơi quen với một tốc độ hồi đáp này, khi gặp một tốc độ khác vẫn có khả năng nhận thức được.

  Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột - 94392

  Theo ảnh trên, thời gian phản hồi của NVIDIA GTX 950 mới chỉ bằng gần một nữa nếu so với GTX 650. Mấu chốt của vấn đề là ở một vài điểm sau:
  • Thứ nhất đó là Vsync, NVIDIA Control Panel sẽ tối ưu hóa đồ họa nhưng vẫn đảm bảo không bị tình trạng giật hình, xé hình.
  • Điểm thứ hai là do "tần số làm tươi" (Refresh Rate) của màn hình. Các màn hình ngày nay hầu hết đều có tốc độ 60Hz vì vậy dù muốn hay không thì những gì chúng ta nhìn thấy chỉ ở mức 60 khung hình/giây (khớp với "tần số làm tươi" của màn hình) mà thôi. GeForce Experience sẽ giải quyết vấn đề này bằng việc thay đổi refresh rate của màn hình đến tần số tối ưu nhất.
  • Cuối cùng đó là số lượng khung hình được dựng trước (Pre-rendered frames) trong GPU. Với việc giảm số lượng khung hình được “chuẩn bị” trước, thời gian chờ để nhận được khung hình thực sự sẽ giảm đi vì vậy độ trễ sẽ giảm đi.

  Những thủ thuật nằm sau công nghệ "ngoài trái đất" này bạn có thể thực hiện ngay trong Control Panel của NVIDIA.

  Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột - 94393

  Đầu tiên là V-Sync. Bạn bắt buộc phải tắt V-Sync (Đồng bộ chiều dọc) ở trong game, do mỗi trò chơi sẽ có hướng tiếp cận và giải quyết khác nhau với vấn đề xé hình và giật hình. Vì vậy chúng ta không thể để V-Sync mặc định trong game được mà phải sử dụng V-Sync từ NVIDIA để có được một "tiếng nói chung" có thể hoạt động tốt với card đồ hoạ GTX 950.

  Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột - 94394

  Tiếp theo là tốc độ quét (Refresh Rate) của màn hình. Tốt nhất bạn nên có một màn hình có tốc độ trên 100Hz để có trải nghiệm tốt nhất. Ảnh trên chỉ mang tính chất minh hoạ cho tốc độ màn hình trên 100Hz, do hiện tại mình không có màn hình tốc độ cao. Sở dĩ tốc độ càng cao sẽ càng tốt vì driver sẽ đồng bộ tốc độ khung hình cùng với tốc độ quét (Refresh Rate) nên nếu chỉ dừng ở tốc độ 60Hz thì hầu như không khác mấy so với bình thường.

  Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột - 94395

  Cuối cùng là mục "Maximum pre-rendered frames" trong NVIDIA Control Panel. Mục này các bạn nên chọn chỉ 1 frame mà thôi. Lý do như đã nói ở trên, những game offline "sát phần cứng" cần phải có số lượng khung hình được dựng trước để có thể đảm bảo độ mướt của trò chơi. Trong khi đó, những game MOBA lại thường rất nhẹ nên GPU không cần thiết phải dựng hình trước, mặt khác việc dựng hình trước như vậy sẽ tăng độ trễ của game lên, vì vậy giảm số lượng khung hình cần dựng trước sẽ giảm độ trễ của game.

  Đó là những bước để tăng tối đa khung hình và refresh rate sao cho không bị giật hình hay xé hình nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ hồi đáp nhanh cho các game thủ.

  Công nghệ tối ưu hóa game MOBA khi dùng Geforce Experience chỉ với 1 nhấp chuột - 94396

  Có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng quá trình này phức tạp, nhưng nếu bạn đang sử dụng card đồ họa GTX 950 với bộ GeForce Experience Beta mới ra mắt vào hồi 18/9, mọi chuyện trở nên rất đơn giản chỉ với một cú click chuột. Trong tab Games của Geforce Experiences, bạn chỉ cần chọn trò chơi của mình và nhấn “Optimize”. Trò chơi của bạn sẽ được tối ưu để giảm độ trễ của game. Phiên bản này cũng đã chính thức hỗ trợ "Liên Minh Huyền Thoại" tiếng Việt với tên gọi "League of Legends" trong danh sách trò chơi.

  Nhắm đến các game thủ chơi các game MOBA dường như là một bước đi đúng đắn của NVIDIA do số lượng người chơi này luôn cao và rộng khắp. Với những ưu ái vượt trội hơn như vậy, chắc chắn giới game thủ MOBA sẽ có lợi thế hơn trên chiến trường công lý. Những tối ưu mà NVIDIA mang lại cho người dùng đã tạo nên sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.
  Chủ đề tương tự
 2. BGBHeaven

  BGBHeaven Thành Viên Mới

  Optimize của Geforce Experience có lâu rồi mà nhỉ?
  zico11 thích bài này.
 3. Poppy

  Poppy Thành Viên Mới

  Ủa em dùng GTX 950, down bản GFE Beta mới nhất luôn mà sao trong tab Game - LOL ko có dòng (Optimize for high FPS low latency) ? Nghĩa ko ko đc hỗ trợ công nghệ mới hả thớt?
 4. zico11

  zico11 Thành Viên Mới

  Đúng là có lâu rồi, nhưng mà ở bản hiện tại, GFE buff Optimize cho GTX 950. Bạn sẽ đc tự động tối ưu hóa thêm các phần trên thay vì tự làm tay. Kiểu như chơi LOL hay Dota2 mà đc tối ưu hóa độ trễ thì bá càng thêm bá rồi
 5. zico11

  zico11 Thành Viên Mới

  Cái này có thể là do lỗi nhỏ, chương trình ko hiểu đc bản LOL tiếng Việt. Chắc sẽ đc fix sớm thôi, bạn yên tâm nhé!
 6. kasadin

  kasadin Thành Viên Mới

  950 ghê vậy cơ á, chênh tận 59ms, thế hóa ra trước giờ mình chơi ping 8, còn bây giờ lắp vào sẽ tương đương xuống còn ping -51 à @@ Nvidia đã thành công trong việc giúp game thủ nhìn thấy tương lai :))
 7. volibia

  volibia Thành Viên Mới

  Chênh lệch này là so sánh giữa 2 con card GTX 650 và GTX 950 mà, đây là tốc độ phản hồi của card màn hình
  Còn chỉ số ping là độ trễ của card mạng và internet nói chung.
  2 vấn đề này ko liên quan gì tới nhau, nên việc bạn suy tưởng ra ping -51 là hoàn toàn sai ~~
 8. tolai0201iii

  tolai0201iii Thành Viên Mới

  Nice, chủ đề mà mình đang quan tâm đây !
  --------------------------------------------
  Chữ ký ......
 9. kalisa

  kalisa Thành Viên Mới

  mỗi lần vào cmt thấy bài nào cũng có quảng cáo ở tại chỗ cmt, tiện thể quá đi ạ

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
lưu giữ
lưu giữ
bởi Bienlang18, 21 Tháng năm 2020 lúc 08:09
hỏi đáp
hỏi đáp
bởi Nhung.chả, 22 Tháng năm 2020 lúc 07:36
Dùng thêm bộ nhớ
Dùng thêm bộ nhớ
bởi vncredit, 22 Tháng năm 2020 lúc 14:46