Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời?

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi CN5S_DanLe, 25 Tháng mười 2013.

 1. CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Gần thập kỷ đã trôi qua, chúng ta đã chứng kiến chuyến bay cuối cùng của Concorde (máy bay siêu thanh thương mại) vào ngày 26/11/2003. Nhiều người đã mơ tưởng về một ngày không xa, khi con người lại được ngồi trên những cỗ máy tốc độ này một lần nữa.

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3378

  Mười năm trước, Concorde, chiếc máy bay siêu thanh, biểu tượng của tốc độ đã hoàn thành chuyến bay cuối cùng trong vòng đời của mình. Trong suốt gần 30 năm, những cỗ máy siêu tốc vang gầm trên khắp trời Âu Mỹ. Với bốn động cơ khổng lồ cho phép đạt tới vận tốc tối đa March 2 (khoảng 2.140km/h hay 1.330 mph), khi đó New York chỉ cách London chỉ 3,5 giờ bay, nhanh hơn gấp lần lịch trình của máy bay thường.

  Chiếc máy bay là biểu tượng của tốc độ, sự thuần khiết và sức mạnh. Khi ấy, mỗi chuyến bay chỉ chở tối đa 100 hành khách và hạn chế hành lý do thiết kế đặc trưng. Có một câu nói đùa rằng: "Phi hành gia Mỹ thì nhiều, còn phi công lái Concorde hiếm lắm mới thấy một người".

  Do chi phí cao, hạn chế số lượng hành khách và nhiều rủi ro là nguyên nhân buộc những cố máy tốc độ này ngừng hoạt động vào năm 2003. Nhiều người lúc ấy đã tuyên bố rằng cơ hội bay lại chỉ là con số không.

  Nhưng di chuyển với vận tốc âm thanh luôn là khát vọng của nhân loại. Vì thế, có rất nhiều dự án được thực hiện để tạo ra những chiếc máy bay phản lực siêu thanh thế hệ tiếp theo. Các nhà nghiên cứu đang tìm tòi những biện pháp để khắc phục cho Concorde thế hệ đầu gặp phải.

  Nhiều ý tưởng đã được phác thảo. Trong phòng ban đặc biệt của NASA, chúng ta có thể thấy những hình mẫu mang hình bóng của Tupelov Tu-144 (biệt danh Concordeski của nga) hay Aérospatiale-BAC Concorde trước đây. Rồi còn có một vài mẫu khác như SR-71 Blackbird spyplane của Không quân Mỹ đã đạt tốc độ Mach 3,3 (khoảng trên 3,300 km/h). Sau đây những hình ảnh trong quá khứ và tương lai của những chiếc dòng Concorde huyền thoại. Một dòng máy bay có một không hai!

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3379
  Kết thúc của 1 huyền thoại: Vào 24/10/2013, thông báo về việc ngừng hoạt động của tất cả các chuyến bay Concorde. Chiếc Anglo-French Concorde hạ cánh cho lần cuối cùng, kết thúc 27 năm phục vụ vận chuyển hành khách cho British Airways and Air France.

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3380
  Chuyến bay không thể quên: Chiếc máy bay có vận tốc gấp 2 lần vận tốc của âm thanh, giảm đường bay từ London đến NewYork chỉ còn 3,5 giờ đồng hồ.

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3381
  Một concept máy bay siêu thanh từ Nhật ( Đại học Tohoku), theo đó cánh được xây dựng theo hình thái kép, giúp chạy êm hơn và tối ưu nhiên liệu.

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3382
  Thiết kế đầu tiên: Bell X -1 , được điều khiển bởi Chuck Yeager , bay lần đầu tiên đã lập kỷ lục nhanh hơn tốc độ âm thanh trong năm 1947. (NASA)

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3383
  Xô Viết Speester: Một thiết kế đến từ Đông Âu, một đòn phản pháo dành cho Concorde của các nước phương Tây , Tupolev Tu-144 đã được chế tạo vào năm 1968 và bay cho đến giữa những năm 80. (SPL)

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3384
  Supersonic spy: Không những thiết kế dành cho thương mại, Blackbird do thám của không lực hoa kỳ đã ngưng phục vụ vào thập niên 90 sau 30 năm phục vụ.

  Concorde kiêu hãnh quay lại bầu trời? - 3385
  Người vận chuyển: Sử dụng công nghệ động cơ thử nghiệm - như khái niệm động cơ siêu tĩnh điện sau này - thiết kế siêu thanh có thể vận chuyển vệ tinh vào không gian . (Theo US Air Force)

  Nguồn ảnh: BBC
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 25 Tháng mười 2013
 2. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  Hồi nhỏ thích nhất em này :D
 3. CN5S_DanLe

  CN5S_DanLe Thành Viên Mới Staff Member

  Ngày xưa cứ tưởng concorde đâm vào tháp hôm 11/09 :v

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37