Con tò he ngày bé

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi myngo, 21 Tháng mười 2014.

 1. myngo Thành Viên Mới

  Những ngày áp Tết, hầu như ngày nào tôi và lũ bạn trong xóm cũng í ới gọi nhau đi chợ. Xúng xính trong bộ quần áo mới may, đứa nào cũng mỉm cười tươi hơn hớn. Ở làng tôi có tục mừng tuổi sớm để con cháu có tiền đi chợ cọ (*). Vì thế mặc dù chưa đến Tết nhưng trong túi đứa nào cũng rủng rỉnh dăm ba ngàn tiền lẻ. Chẳng cần người lớn dẫn đi, chúng tôi vẫn ra chợ.
  Chợ làng tôi những ngày áp Tết đông vui, náo nhiệt ra trò. Ngày thường ai cũng dầm dãi, tất bật làm lụng để dành dụm cuối năm sắm cho gia đình một cái Tết thật đàng hoàng. Người mua kẻ bán tấp nập, hàng hoá bày biện la liệt. Khó khăn lắm lũ trẻ chúng tôi mới chen được với người lớn để đến hàng mình thích. Thực ra, chúng tôi đi chợ cũng chẳng cần mua những thứ to tát như người lớn mà chỉ để xem chợ Tết, mua bong bóng và đặc biệt là mua những con tò he nhiều hình thù.
  Những ngày Tết, hàng tò he luôn đông khách nhất nhưng chủ yếu vẫn là trẻ con. Thỉnh thoảng mới có người lớn ghé lại mua một vài con về làm quà cho những đứa còn nhỏ không đi chợ được. Lũ trẻ con xúm xít quanh hàng tò he mua thì ít mà háo hức xem vẫn là chủ yếu. Ông bán tò he đã già, râu tóc trắng cước. ông không phải người làng tôi nhưng lại dễ tính vô cùng. Mặc chúng tôi sờ mó, bình phẩm ông vẫn mỉm cười hiền hậu, đôi tay nặn tò he thoăn thoắt.
  Ông lão lấy một chiếc mẹt bày lên đó những con tò he nhiều màu sắc, đủ chủng loại. Nào là chim, gà rồi những con tò he có hình thù giống với các nhân vật mà lũ trẻ con chúng tôi rất thích như Thủy Thủ Mặt Trăng, Bao Công, Tôn Ngộ Không… Chúng tôi ngồi ngắm chán chê những con tò he bằng đôi mắt thích thú rồi mới chịu móc tiền ra mua. Người lớn mừng tuổi chỉ có mấy ngàn mà con tò he nào chúng tôi cũng muốn mua. Vì thế tôi và mấy đứa cứ so đo chọn lựa mãi; hễ cầm con này mắt lại liếc con kia. Mãi sau mới chịu chọn mỗi loại một con.
  Cầm những con tò he trên tay, chúng tôi vui sướng đến quên chào cả ông lão. Chúng tôi đi, sau lưng ông lão lắc đầu mỉm cười, đôi tay vẫn không thôi công việc quen thuộc - nặn tò he. Cho những con tò he vào túi xong, chúng tôi lại chen vào hàng bong bóng. Đứa nào cũng mua bong bóng con thỏ rồi phồng má thổi. Hễ căng lên lại xì cho nó xẹp xuống rồi lại phồng má thổi. Cứ thế cho đến lúc khuôn mặt và áo đẹp đỏ loét vì phẩm màu. Về đến nhà, trông thấy tôi mẹ vừa cười vừa lắc đầu: "Khổ chưa! Có tiền không mua cái gì mà ăn lại đi mua bong bóng để lem luốc cả mặt mày, quần áo thế kia. Rồi lại còn mớ tò he này nữa, có béo bổ gì đâu hả con?!".
  Mẹ tôi chỉ nói thế chứ không để bụng. Còn tôi thì vội vã vào giường sắp những con tò he ra và bắt đầu chơi với chúng. Chỉ có một mình nhưng tôi cứ say sưa chơi, chẳng để ý gì bên ngoài mọi người đang rậm rịch chuẩn bị đón Tết. Bao giờ chán con tò he nào tôi lại mang vào bếp nướng trên than hồng để ăn. Tò he được làm từ bột gạo khi nướng lên ăn rất giòn và hình như với tuổi thơ nó cũng ngon ngon lạ (!)…
  Thời gian bình lặng trôi đi, hết Tết năm tôi sáu tuổi lại sang Tết lên bảy… Cứ ngỡ tò he sẽ mãi là người bạn tuổi thơ nhưng đã mấy năm rồi, ông lão bán tò he không còn đến làng tôi nữa. Bây giờ ông còn sống hay đã mất!? Tôi thì đã lớn lắm rồi. Tuy vậy, ngời ngợi trong ánh sáng tuổi thơ, hình ảnh tò he vẫn nguyên vẹn, gần gũi và tràn đầy yêu thương như thuở nào.

  Theo Thatmah
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều