Có phải bảo vệ là nghề ít học

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Duykhoahd, 21 Tháng tám 2014.

 1. Duykhoahd Thành Viên Mới

  1. Bỏ nghề vì không được cảm thông

  Bảo vệ là một nghề xuất hiện rất nhiều trong khoảng 10 năm gần đây. Tuy nhiên, không biết có phải vì sự phát triển của nó còn ngắn ngủi, nên nó chưa được coi trọng nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nhân lực. Chính vì thế, nhiều người khi nhắc đến bảo vệ đã bĩu môi chê “Toàn là đồ ít học”, nhiều gia đình không muốn cho con theo nghề, nhiều người đang làm cũng bỏ dở vì không nhận được sự động viên của người thân và xã hội.

  Anh Tiến, nhân viên dịch vụ bảo vệ nhà hàng khách sạn ở Hà Nội là nạn nhân của tâm lý coi thường nghề bảo vệ này. Với tiền lương là 4 triệu/tháng, một chàng thanh niên nghèo quê ở Thạch Thất vẫn tự hào là nếu tằn tiện vẫn đủ nuôi sống bản thân mà không phải xin tiền bố mẹ vốn làm nghề nông vất vả. Tuy nhiên, gia đình người yêu anh thì không chấp nhận được việc đó. Hai người rất yêu nhau nhưng gia đình người yêu thì cho rằng nghề bảo vệ của anh là nghề dưới đáy của xã hội, những người làm bảo vệ toàn là người chả được học hành gì, hết việc để làm rồi thì mới đi làm nghề bảo vệ. Gia đình người yêu anh Tiến một mực phản đối, dọa rằng nếu cả hai tiếp tục sẽ từ con. Thế là tình yêu của đôi bạn trẻ tan vỡ. Anh Tiến thất vọng quá cũng bỏ nghề, vất vưởng mãi sau về nhà ở với bố mẹ ở quê và cưới vợ cho xong chuyện. Cuộc sống của anh vì thế mà cũng không được hạnh phúc trọn vẹn.

  2. Nghề bảo vệ vẫn được đào tạo bài bản
  Không như anh Tiến không tự hào và yêu thích công việc của mình, anh Lâm (Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự đã xác định rõ được mục tiêu phấn đấu của mình khi xin vào làm nghề bảo vệ.

  Bố mẹ anh cho rằng nghề bảo vệ không có tương lai, anh lại chưa có bằng cấp gì trong tay sẽ vô cùng khó sống, sau này không làm bảo vệ nữa thì biết làm gì, ông bà khuyên anh đi học nghề cơ khí sau đó đi làm công nhân. Như vậy vừa được học hành mà sau có nghề nghiệp. Nhưng anh đã thuyết phục bố mẹ rằng: Khi anh vào công ty bảo vệ, với vốn tích lũy về võ nghệ của mình đã có sẵn, anh sẽ được rèn luyện và đào tạo thêm về nhiều mặt: chuyên môn, sức khỏe, ứng xử và cả về võ thuật.

  Sau đó khi đi làm, anh sẽ được trau dồi thêm kinh nghiệm sống trong môi trường công ty. Như vậy anh sẽ trưởng thành hơn. Quả đúng như vậy, sau 1 năm đi làm, anh Lâm chững chạc hẳn trong bộ trang phục quen thuộc của nhân viên bảo vệ. Ngày xưa ai cũng kêu anh nghịch ngợm và phá phách quá trời thì giờ bố mẹ anh mát mặt vì hàng xóm khen anh biết cách cư xử, hiểu tâm lý con người.

  Ngoài ra, anh Lâm còn nhận được bằng khen “Chiến sĩ thi đua” của công ty về sự tích cực của mình trong công việc. Bố mẹ anh giờ đã đánh giá cao quyết định chọn nghề của anh và còn rất tạo điều kiện cho anh hoàn thành tốt công việc.

  Như vậy, cùng một tâm lý chưa đánh giá cao nghề bảo vệ của những người xung quanh, mà 2 chàng trai làm trong nghề lại có 2 thái độ khác nhau. Một người thì chán nản và thất vọng đến mức bỏ nghề, còn người kia thì tự tin và luôn nỗ lực phấn đấu trong công việc. Chính thái độ đó tạo nên thành công hay thất bại của mỗi người. Dẫu rằng xã hội vẫn có người chưa coi trọng nghề bảo vệ nhưng chính những con người làm nghề này mới là người quyết định thái độ đó là đúng hay sai. Do đó, hãy sống thật tốt và yêu nghề bằng cả trái tim mình, nghề sẽ không phụ người.
  Chủ đề tương tự
  Last edited: 22 Tháng tám 2014
 2. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  người ta lao động chân chính, chả có gì mà phải xấu hổ ít học hay không, ngày xưa bà mình kg biết chữ, vẫn nuôi được 7 người con thành đạt.
  nguyentan and hoangrider like this.
 3. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  Nhưng cũng cần lưu ý, không phải cty vệ sĩ nào cũng huấn luyện đầy đủ cho nhân viên, có cty chỉ tuyển đại, học qua vài ngày rồi đi làm luôn chưa kể là không kiểm tra kĩ lý lịch nữa
  nguyentan thích bài này.
 4. Duykhoahd

  Duykhoahd Thành Viên Mới

  Thích cái ảnh động của bác quá. :D
 5. nguyentan

  nguyentan Thành Viên Mới

  Tùy level thôi. Nhiều công ty tuyển bảo vệ ko kiểm tra năng lực, chỉ cần bộ hồ sơ là vô làm được. Dạo trc cũng có nhiều bài báo nói là có mấy anh ban ngày làm bảo vệ, ban đêm đi ăn cướp mà.
  hoangrider thích bài này.
 6. ThTran

  ThTran Thành Viên Mới

  Bây giờ đủ loại người mà, tốt xấu lẫn lộn, cũng ko nên quơ đũa cả nắm được.
  tran2190 thích bài này.
 7. tran2190

  tran2190 Thành Viên Mới

  Ờm, lời bác dạy chí phải ạ.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37