Cảm nhận [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Beobungbu, 23 Tháng chín 2013.

 1. Qua phần trên, các bạn đã biết được sự liên quan giữa khẩu độ và độ nét sâu của ảnh chụp. Phần tiếp theo các bạn sẽ quan tâm đến đó là tốc độ chụp. Như đã đề cập ở phần đầu tiên, lượng ánh sáng vào film phụ thuộc vào thời gian màn chập mở, tuy nhiên có thể kết hợp với việc thay đổi khẩu độ để có được hình ảnh cùng độ sáng với các tốc độ chụp khác nhau.

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4 - 1103

  Shutter Speed ( Tốc độ hay Thời chụp)
  Trên máy tốc độ nhỏ hơn 1s được ký hiệu bằng một con số thông thường. Ví dụ 250 nghĩa là 1/250s, 30 là 1/30s... Tốc độ lớn hơn 1s thì ký hiệu là con số đi kèm với dấu 〞ví dụ 2” là 2s, 8” là 8s...

  Khi chụp chủ đề chuyển động là lúc bạn sẽ lưu ý đến tốc độ chụp. Để bắt đứng chủ đề bạn sẽ phải chụp với tốc độ nhanh. Ngược lại để có ảnh mờ dạng chuyển động (motion blur) bạn sẽ chụp với tốc độ chậm hơn. Xem hình ảnh minh họa sau đây để thấy rõ hơn.

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4 - 1104

  Cùng chụp chiếc xe chuyển động, nhưng các bạn thấy rõ rằng tốc độ chụp càng chậm thì chủ đề càng không rõ. Khi chụp ảnh không có chân máy để không bị “rung tay” thông thường sẽ phải chụp với tốc độ từ 1/30s thậm chí có thể từ 1/60s trở lên. Chụp với tốc độ chậm hơn, cần thiết bạn phải dùng đến chân máy.

  Khi muốn thể hiện sự chuyển động của chủ đề, bạn sẽ dùng kỹ thuật lia máy (paning). Có nghĩa là khi chụp máy sẽ được lia “bám” theo chủ đề. Khi đó chủ đề sẽ rõ nét, phông nền sẽ lu mờ .

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4 - 1105

  Đôi khi chụp phong cảnh, cần có sự thể hiện một chuyển động nào đó như mưa rơi, nước chảy ….thì bạn cũng sẽ dùng đến tốc độ chụp chậm hơn. So sánh hai hình dưới đây bạn sẽ thấy hiệu quả của việc chụp tốc độ chậm tạo ra hình ảnh chuyển động của dòng suối.

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4 - 1106

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 4 - 1107
  Phần 3 : http://congnghe5giay.com/threads/co-ban-kien-thuc-co-ban-cua-nhiep-anh-phan-3.791/
  Anh Thắng-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2013
  map u thích bài này.
 2. map u

  map u Thành Viên Mới

  mình thik chụp kiểu mình thì đang chuyển động, nhưng nét vẫn rõ, nhưng ít khi chụp dc những cái như vậy mà đẹp, toàn bị mờ, còn k mờ thì nhìn đơ @@
 3. Beobungbu

  Beobungbu Guest

  chụp kiểu chuyển động thì gọi là panning, kỹ thuật chụp là set tốc độ màn chập từ 1/50-1/70s khép khẩu và đầu tiên focus vào chủ thể rồi lia máy bấm chụp
  map u thích bài này.

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
iphone đầy bộ nhớ
iphone đầy bộ nhớ
bởi huong pham 992, 3 Tháng sáu 2020 lúc 14:37
cần tư vấn
cần tư vấn
bởi hoanggiangtq, 6 Tháng sáu 2020 lúc 07:24
cần hỗ trợ
cần hỗ trợ
bởi hoanggiangtq, 31 Tháng năm 2020 lúc 14:36
iphone lifebox
iphone lifebox
bởi hoa hồng ngọc, 1 Tháng sáu 2020 lúc 14:49