Cảm nhận [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 3

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Beobungbu, 23 Tháng chín 2013.

 1. Tiếp theo trong serie bài hướng dẫn cơ bản cho người mới chơi DSLR, nếu các bạn đã nghiền ngẫm qua các thuật ngữ cơ bản của bài 1 và 2 (http://congnghe5giay.com/threads/co-ban-kien-thuc-co-ban-cua-nhiep-anh-phan-2.789/#post-1098), đây là cơ hội cực tốt để bạn nhanh chóng nhập môn nhiếp ảnh chuyên nghiệp ở phần 3 này.

  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 3 - 1101
  Depth Of Field ( DOF)

  Một thực tế là khi bạn chụp một bức ảnh, độ rõ nét không xuyên xuốt. Khi bạn canh nét vào chủ đề thì trước và sau chủ đề sẽ có khoảng không rõ nét. Khoảng cách mà ảnh còn rõ nét trước và sau điểm lấy nét (tạm) gọi là độ sâu trường ảnh và thường gọi tắt là DOF.
  Khoảng rõ nét do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến. Tuy nhiên yếu tố đầu tiên có thể nói là độ mở ống kính.
  Các bạn có thể xem hình minh họa sau đây.
  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 3 - 1102

  Điểm lấy nét trong tất cả các hình là điểm giữa khoảng 3 – 4 inch. Số 3 và 4 rõ nét trong tất cả các hình. Các điểm còn lại rõ nét dần khi độ mở ống kính khóa nhỏ lại. Đến đây các bạn có thể hiểu rằng khi ống kính khép nhỏ lại thì khoảng rõ nét càng tăng lên.

  Giải thích một chút về khoảng rõ nét. Các bạn xem hình bên dưới.[Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 3 - 1103

  Chủ đề là điểm màu vàng và cũng là điểm lấy nét. Vì lấy nét vào chủ đề nên hiển nhiên các tia sáng từ chủ đề qua ống kính sẽ hội tụ trên cảm biến. Các điểm khác có cùng khoảng cách với chủ đề đều hiện rõ trên cảm biến. Bây giờ hãy xem điểm màu trắng xa hơn chủ đề. Điểm ảnh rõ của điểm trắng sẽ nằm ở phía trước cảm biến và ảnh của nó in trên cảm biến sẽ là vòng tròn màu trắng. Khoảng trắng đó gọi là Circle of Confusion ( CoC ).
  Vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để thu hẹp vòng tròn lờ mờ đó để ảnh rõ nét hơn. Trong hình minh họa dưới đây, bạn thấy từ một điểm sẽ có một chùm tia sáng đi qua ống kính và tạo ảnh trên mặt phẳng cảm biến. Khi khóa bớt cửa điều sáng lại nghĩa là một số tia sáng bị chặn lại ( phần màu xanh nhạt). Do đó phạm vi của CoC cũng được thu hẹp lại và hình ảnh trở nên sắc nét hơn.
  [Cơ bản] Kiến thức cơ bản của nhiếp ảnh-Phần 3 - 1104

  Chú thích : Phim = Cảm biến

  Phần 4 : http://congnghe5giay.com/threads/co-ban-kien-thuc-co-ban-cua-nhiep-anh-phan-4.792/

  Anh Thắng-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2013

Chia sẻ trang này