Chuyện giờ ăn trưa ở Nhật

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi Pig, 11 Tháng mười một 2014.

 1. Pig Thành Viên Mới

  Chuyện giờ ăn trưa ở Nhật - 43591

  Mùa thu năm ngoái, tôi có dịp đến thăm trường tiểu học Asamadai ở khu Shinagawa, Tokyo. Lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến học sinh tiểu học ở Nhật học tập và sinh hoạt như thế nào. Sẽ có rất nhiều thứ để kể ở nơi đây, câu chuyện lần này là về giờ ăn trưa. Để giúp khách tham quan hiểu hơn về sinh hoạt của học sinh, người ta cho tôi ăn trưa cùng các em. Tại đây, tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.
  Đầu tiên, trước giờ ăn mỗi học sinh xếp bàn học để cùng nhau ăn trưa. Các em dùng khăn trải bàn do mình mang theo nhằm tránh để thức ăn rơi vãi làm dơ bàn. Theo phân công, nhóm học sinh phụ trách bữa ăn trưa trong lớp sẽ mang tạp dề, khẩu trang, bao tay và mũ che để vào bếp soạn thức ăn. Trường yêu cầu các em phải mặc như thế để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  Bữa trưa của học sinh tiểu học ở Nhật rất đơn giản, chỉ gồm cơm độn khoai tây (sau này hỏi ra mới biết nhà trường làm như thế để tập cho các em chưa ăn được khoai tây quen dần với món này), cá chiên, rau xào, canh miso, trái cây và sữa tươi. Tự nhiên, tôi nhớ lại cuốn truyện "Totto-chan bên cửa sổ" - một tác phẩm nổi tiếng của Nhật Bản từ những năm 80, trong đó người ta mô tả bữa ăn của học sinh cách đây hơn nửa thế kỉ cũng tương tự như vậy, vừa có món của biển là cá, lẫn món của núi như khoai, rau.
  Khi tôi đang ăn, chợt ngước nhìn lên bảng thì vô tình bắt gặp sự ngạc nhiên tiếp theo. Một chiếc đồng hồ đếm ngược được giáo viên gắn lên bảng, khi đồng hồ chạy về số 0, cũng là lúc giờ ăn trưa kết thúc. Thế ra đó là cách người ta tập cho các em có tác phong đúng giờ, nhanh nhẹn. Hơn nữa, sau khi ăn xong, các em tự động dọn dẹp chén đũa của mình. Nhóm học sinh trực bữa ăn trưa mang chén đĩa và thức ăn thừa về lại bếp. Dĩ nhiên là sau bữa ăn chẳng em nào quên đánh răng, một cách tự giác và không cần ai nhắc nhở. Lúc ấy đưa mắt tìm quanh, tôi chẳng thấy thầy cô giáo đâu cả. Và sau khoảng 15 phút nghỉ ngơi nữa, giờ học chiều lại bắt đầu.
  Bữa ăn trưa của học sinh tiểu học mà tôi được tham gia đó, tất cả đều được chính các em thực hiện từ khâu chuẩn bị bữa ăn cho đến dọn dẹp. Người lớn chỉ nấu bữa ăn ấy và việc của các thầy cô cũng chỉ là ăn cùng các em. Tôi chợt nghĩ: Trong khi học sinh tiểu học của nước mình vẫn còn cần các cô bảo mẫu lo lắng tỉ mỉ cho bữa ăn trưa, học sinh tiểu học ở Nhật đã được dạy để tự làm mọi việc như thế.

  Theo : thatmah.com
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
Đi tìm mạng 4G ngon nhất hiện nay?
bởi hainam11, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:24