Kinh nghiệm Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.2)

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 20 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Hộp tản sáng

  Hộp tản sáng cũng được sử dụng để làm dịu và tăng kích thước của một nguồn ánh sáng nhỏ hơn, và làm khuếch tán các nguồn ánh sáng không giống như cách mà chiếc ô làm - với một vài sự khác biệt đáng chú ý. Một hộp tản sáng kiểm soát hình dạng và hướng của ánh sáng hơn so với một chiếc ô và ngăn ngừa sảy ra sự cố tràn ánh sáng. Các hộp tản sáng, nói chung vì là hình chữ nhật, nên cũng có lợi thế là có thể tạo ra ánh sáng giống ánh sáng tự nhiên bằng cách bắt chước hình dạng của một cửa sổ.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.2) - 4908

  Cũng như một chiếc ô, hộp tản sáng có sẵn một loạt các hình dạng và kích cỡ khác nhau và tất cả có thể được sử dụng phù hợp với chủ đề. Một hộp tản sáng lớn hơn sẽ tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng hơn, nhưng cũng sẽ đòi hỏi đầu ra ánh sáng lớn hơn để lấp đủ toàn bộ hộp tản sáng. Nếu bạn đang chụp với một máy ảnh cầm tay tại một đám cưới, với đèn flash trên hoặc chỉ cần ra khỏi máy ảnh, một hộp tản sáng nhỏ hơn là một vật dụng đi kèm lý tưởng để dễ dàng làm khuếch tán ánh sáng trên các vật thể đơn trong phạm vi gần. Với các nhóm vật thể hoặc ảnh chụp toàn thân, các hộp tản sáng lớn hơn hoặc nhiều nhiều hộp tản sáng là một lựa chọn khả thi hơn để chụp một cách mềm mại, ngay cả việc tạo ánh sáng. Như một quy luật chung của ngón tay cái, kích thước của một hộp tản sáng nên gần như cùng kích thước với vật thể của bạn, có nghĩa là chụp ảnh đầu hoặc chụp bán thân có thể đòi hỏi các hộp tản sáng trong phạm vi khoảng 18" đến 24", trong khi bức ảnh toàn thân có thể đòi hỏi nhiều hộp tản sáng trong phạm vi 48" hoặc lớn hơn.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.2) - 4909

  Ngoài các kích cỡ khác nhau của hộp tản sáng, các hình dạng khác nhau cũng cho phép một hộp tản sáng thay đổi chất lượng ánh sáng. Điều này đặc biệt rõ ràng khi chụp ảnh người từ phạm vi gần hơn, vì hình dạng của nguồn sáng được sử dụng có thể thường xuyên được nhìn thấy trong các phản chiếu trong mắt của người được chụp (gọi là "bắt" ánh sáng). Các hộp tản sáng có sẵn một loạt các hình dạng như hình chữ nhật, hình vuông, hình bát giác, hoặc dải dài, mỏng. Các hình dạng ít phổ biến hơn là hình lục giác, hình parabol và tròn. Hiệu ứng của mỗi hình dạng có thể được áp dụng cho các đối tượng cụ thể, và có thể được sử dụng kết hợp để tạo ra một hình ảnh đa dạng. Ngoài ra, tương tự như những chiếc ô, các loại bề mặt bên trong khác nhau có thể là bạc hoặc trắng và sẽ làm thay đổi chất lượng đầu ra ánh sáng. Lớp lót màu bạc sẽ cho ra một bề ngoài với độ tương phản cao hơn và truyền dẫn ánh sáng, trong khi lớp lót màu trắng là lý tưởng cho việc duy trì màu sắc trung tính.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.2) - 4910

  Hệ quả của bề mặt trong: Từ trái qua: Trắng, Bạc, Vàng. Các hình ảnh mô phỏng

  So sánh ô và hộp tản sáng

  Cả ô và hộp tản sáng đều là một phương tiện hữu hiệu làm mềm chất lượng của ánh sáng từ một bóng đèn trần hoặc nguồn đèn flash đơn thuần, và cả hai có thể được sử dụng khá hiệu quả để tạo ra ánh sáng “nịnh” rất phù hợp để chụp các sự kiện đám cưới . Khi quyết định giữa hai loại thiết bị điều chỉnh ánh sáng, tất nhiên cần cân nhắc đưa ra chọn lựa tốt nhất. Ô là một thiết bị có tính di động hơn vì chúng có thể phá vỡ các kích thước nhỏ, mỏng một cách nhanh chóng, nhưng hộp tản sáng là lý tưởng để bắt chước ánh sáng từ cửa sổ. Cả hai đều có thể khó để sử dụng trong điều kiện gió mà không chặn cố định ánh sáng của bạn. Chất lượng ánh sáng từ ô và hộp tản sáng cũng có phần khác nhau, mặc dù cả hai đều có tác dụng làm mềm và mở rộng ánh sáng tổng thể . Do hình thức vốn có của chúng, một hộp tản sáng sẽ tạo ra một dạng ánh sáng rộng hơn, nịnh hơn, và thậm chí là ánh sáng có thể làm giảm cường độ của các cạnh bóng và ít có tính định hướng hơn so với ánh sáng từ ô. Hình dạng cong của một ô sẽ tạo ra ánh sáng với định hướng rõ ràng hơn và lồi hơn vào các cạnh của bóng.

  Trở nên quen thuộc với cả hai loại thiết bị điều chỉnh sẽ giúp bạn có lựa chọn sáng tạo hơn, và việc có thể ghép một trong hai thiết bị vào vật thể cụ thể sẽ đưa ra một giải pháp hiệu quả nhất để chuyển đổi chất lượng của ánh sáng từ đèn flash chuẩn. Một sự kết hợp của hai đôi khi là sự lựa chọn tốt nhất để cho thấy tính linh hoạt và để ghép các nguồn ánh sáng đèn flash với ánh sáng môi trường xung quanh hiện có.

  (Hết)

  (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 20 Tháng mười một 2013

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019 lúc 15:27
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53