Kinh nghiệm Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1)

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi AIS_GoPro, 20 Tháng mười một 2013.

 1. AIS_GoPro Thành Viên Cấp 1

  Khi làm việc với ánh sáng flash, rất hiếm khi người ta sử dụng đèn flash mà không có tản sáng, nhất là khi chụp đám cưới, và mục đích của bạn là tạo ra được thứ ánh sáng lôi cuốn và tôn lên được vật thể. Đèn flash có thể được điều chỉnh theo nhiều cách mà từ đó tản được ánh sáng ban đầu tới đối tượng chụp một cách hiệu quả, lý tưởng để tạo được ánh sáng đẹp nhất và dễ kiểm soát nhất.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1) - 4862

  Hộp tản sáng và dù tản sáng là 2 công cụ tản sáng phổ biến nhất, dùng để làm dịu cũng như tản ánh sáng phát ra ban đầu từ đó tạo ra được ánh sáng rộng hơn. Hai dụng cụ này nhìn chung là những phương pháp có thể di chuyển được và dễ dàng thích ứng phù hợp với nhiều loại ánh sáng, từ đèn flash bên ngoài đến cả dàn đèn flash trong studio.

  Dù tản sáng

  Dù tản sáng là 1 trong những công cụ điều chỉnh đèn flash đơn giản và có thể thay đổi linh hoạt nhất. Có hai loại cơ bản: Dù tản sáng ngược và dù tản sáng trong suốt. Cả hai đều có ưu điểm của riêng mình, tùy theo loại và chất lượng ánh sáng cũng như khoảng cách từ vật thể đến nguồn sáng.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1) - 4863

  Dù tản sáng phản chiếu

  Dù tản sáng phản chiếu được thiết kế để ánh sáng đèn flash đi vào trong dù, phản chiếu lại và đập vào vật thể. Dù này làm tăng kích thước của nguồn sáng và kết quả là ánh sáng tỏa rộng hơn, mềm hơn so với việc chỉ sử dụng đèn flash không có tản sáng. Dù tản sáng phản chiếu có một mặt chắn sáng, đục ở bên ngoài, để tráng ánh sáng bên ngoài đi vào trong và ánh sáng ở bên trong thoát ra ngoài. Điểm này làm cho ánh sáng trở nên hiệu quả hơn so với các dù trắng, trong suốt. Mặt trong của dù tản sáng phản chiếu cũng có thể có các màu khác nhau, như màu vàng hoặc bạc để làm ánh sáng trở nên sáng hơn, ấm hơn phù hợp với vật thể.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1) - 4864

  Đối với chụp đám cưới, một dù có lớp bên trong màu vàng sẽ giúp màu da trở nên ấm hơn và khiến chủ thể có thêm sức sống hơn, tuy nhiên nó cũng có thể gây ảnh hưởng đến màu của váy cưới. Một dù có lớp bên trong màu bạc có thể giúp tăng cường chất lượng ánh sáng mà chỉ gây ít, hoặc không gây ra hiện tượng ám màu. Một chiếc dù với bên trong màu trắng sẽ mang lại ánh sáng trung tính nhất.

  Dù trong suốt

  Dù trong suốt giúp mở rộng khoảng chiếu sáng và làm cho ánh sáng trở nên mềm mại hơn, và tạo ra chất lượng ánh sáng tốt hơn so với việc chỉ sử dụng đèn flash không. Nguyên lý làm việc của dù trong suốt trái ngược hoàn toàn với dù phản chiếu. Dù trong suốt được cấu tạo từ vật liệu trắng đục trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua một cách liên tục và làm mềm ánh sáng hơn. Điểm mạnh của dù trong suốt là bạn có thể đặt nó ở gần vật thể hơn – đặt vật thể ở gần nguồn sáng hơn mà vẫn có ánh sáng mềm hơn, rất thích hợp để chụp đám cưới và chân dung.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1) - 4865

  Các loại hình dạng và kích thước của dù tản sáng

  Ngoài việc lựa chọn sử dụng dù phản chiếu hoặc dù trong suốt, hình dạng và kích thước cũng là những yếu tố quyết định. Thông thường, dù càng lớn càng cho ra ánh sáng mềm hơn và chất lượng tốt hơn, tuy nhiên lại cần các loại đèn lớn hơn và đắt tiền hơn. Bạn có thể sẽ không cần phải dùng một dù 2m để chụp chân dung đơn hoặc chụp chân dung hai người. Ngược lại nếu bạn phải chụp một nhóm đông, thì các hệ thống đèn có nhiều dù với kích thước lớn có lẽ là hợp lý hơn cả.

  Chụp ảnh Studio với Dù và Hộp tản sáng (P.1) - 4866

  Một điểm cuối cùng cần cân nhắc khi chọn một chiếc dù chính là hình dạng của nó:

  Dù thông thường, dù hình parabol hoặc dù kết hợp cả hộp tản sáng. Dù thông thường cũng đúng như cái tên của nó, có hình dạng như một chiếc dù thông thường với các mặt là một hình tam giác, nhỏ gọn và có kích thước từ 50cm cho đến hơn 2m. Dù parabol gần giống như các dù truyền thống, tuy nhiên có hình dạng thuôn tròn hơn. Loại dù này thường lớn hơn dù thông thường, được thiết kế với nhiều mặt hơn để cho ra ánh sáng tập trung hơn. Đổi lại, dù parabol cho ra ánh sáng có chất lượng và độ bao phủ khác so với các loại dù tản sáng khác, và trông tự nhiên hơn các loại dù khác. Dù có kết hợp hộp tản sáng là một loại dù mang lại chất lượng ánh sáng có ưu điểm của cả hai thứ là dù tản sáng, và hộp tản sáng.

  (Còn tiếp)

  (Theo BHphotovideo)
  Chủ đề tương tự
  Last edited by a moderator: 20 Tháng mười một 2013

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han kinh nghiệm
Hỏi han kinh nghiệm
bởi lê văn lương, 19 Tháng hai 2019 lúc 20:13
Chia sẻ chia sẻ
Chia sẻ chia sẻ
bởi hoa cải, 15 Tháng hai 2019
Chuyển thành công
Chuyển thành công
bởi Hà Vy12, 16 Tháng hai 2019 lúc 19:25
gói cước internet?
gói cước internet?
bởi vănphong12, 18 Tháng hai 2019 lúc 20:53