Show hàng Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Beobungbu, 15 Tháng mười 2013.

 1. Côn trùng là những “người mẫu” khá khó tính và khó nắm bắt. Bạn sẽ phải thân trọng khi chụp chúng bởi chỉ một tiếng động nhỏ hay chút manh động, “người mẫu” sẽ bay đi mất. Chụp macro là cách tốt nhất để thể hiện cái thần của chúng. Trải nghiệm thể loại ảnh này là một điều thú vị nhưng khá cam go và có đầu tư. Khi đã chụp được thì bạn khó mà thoát ra được đam mê.

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2848

  Tìm kiếm ấu trùng như các loại sâu bướm, ấu trùng chuồn hay ổ trứng nhện đang nở. Bạn có thể thận trọng tiến sát đối tượng chụp, để độ mở ống kính lớn với flash để đạt hiệu quả tối ưu. Thời điểm giao mùa hè - thu, khí hậu rất thuận lợi cho côn trùng sinh sôi phát triển. Trên những đồng cỏ và thảm thực vật, bạn sẽ gặp rất nhiều loài côn trùng khoa màu sặc sỡ như bươm bướm, chuồn chuồn, ong… Chúng khiến con người có cảm giác đang lạc vào xứ sở hoàn toàn xa lạ… Và đây cũng là thời điểm để bạn có được một bộ sưu tập ảnh côn trùng cho riêng mình. Côn trùng là những “người mẫu” khá khó tính và khó nắm bắt. Bạn sẽ phải thân trọng khi chụp chúng bởi chỉ một tiếng động nhỏ hay chút manh động, “người mẫu sẽ bay đi mất. Chính vì vậy, khi chụp cảnh macro, bạn sẽ cần có một số khâu phải chuẩn
  bị thật kỹ lưỡng.

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2849

  Chụp macro là cách tốt nhất để thể hiện cái thần của đối tượng đặc biệt là ảnh côn trùng. Thuật ngữ macro có liên quan tới chụp cận cảnh nhưng không đồng nhất. Nếu bạn chụp macro, đối tượng trong ảnh sẽ có kích thước tương đương kích thước thật hoặc được phóng đại tối đa 20 lần. Còn trong chụp cận cảnh, kích thước sẽ chỉ bằng một nửa trở xuống so với kích thước thực tế. Nếu là người mới vào nghề, bạn nên có một chiếc camera tưng đối với hệ thống flash TTL hiện đại để nhanh chóng đạt được thành tựu. Ống kính cần đảm bảo chất lượng để ảnh đẹp hơn, và tuyệt vời hơn nữa nếu bạn sắm thêm ống kính telephoto để chụp từ xa mà vẫn đảm bảo độ phóng đại cần có. Một phụ kiện không thể thiếu khi chụp macro là thiết bị kết nối giữa thân camera và ống kính để tăng độ phóng đại. Ống nối này cần đảm bảo yêu cầu về chất lượng và tiêu chuẩn kích cỡ để tháo lắp dễ dàng. Tuy nhiên, khi sử dụng ốngnối này, bạn sẽ phải mất thêm thời gian để lấy ánh sáng do ánh sáng chiếu vào bộ cảm ứng hình ảnh sẽ bị giảm đi khá nhiều.

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2850

  Cuối cùng nhất thiết phải có cặp ống kính macro để tạo một bức ảnh “pro” với chất lượng tối ưu. Ống kính macro đời mới nhất sẽ có độ lấy nét 1:1. Khoảng cách macro 50-60 mm quá gần khi chụp côn trùng, bạn cần tối thiểu là 100mm để đạt được kết quả tối ưu. Khoảng cách macro này cũng rất tiện lợi để bạn sử dụng hệ thống flash macro khi cần. Nếu đạt được khoảng lấy nét dài hơn (150-200 mm) thì càng tuyệt với bởi bạn có thể sử dụng chân máy và xoay ảnh từ chiều nagng sang dọc hoặc ngược lại. Hơn nữa, ống kính telephoto cự ly 150-200 mm sẽ có góc ngắm hẹp hơn để làm nổi bật “người mẫu” trên nên hậy cảnh đã được làm mềm mại và mờ nhạt đi. Dưới nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh, côn trùng sẽ năng động hơn và khó có thể làm “người mẫu” cho bạn. Vì vậy, nên chọn thời điểm chụp vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Có hai nguồn sáng cho bạn lựa chọn khi chụp côn trùng. Ánh sáng tự nhiên hoặc flash hay kết hợp cả hai.

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2851

  Mỗi loại ánh sáng lại có những đặc tính riêng khi sử dụng. Ánh sáng tự nhiên sẽ lý tưởng nhất trong điều kiện khí hậu ổn định và mát mẻ. Lúc đó nhiều loài côn trùn sẽ có xu hướng đứng yên để bạn dễ dàng tiếp cận chúng. Trong bối cảnh đó, bạn có cơ hội ngàn vàng để chụp những loại côn trùng lớn như chuồn chuồn và bướm với độ phóng đại lên 1,25 hay 1,5 lần. Điều cần lưu ý nữa khi chụp macro là vùng lấy nét hay độ sâu của trường ảnh sẽ biến đối lớn với những xê dịch chỉ một vài mm. Lý do là vì độ nét chỉ được lấy trên một mặt phẳng duy nhất mà ống kính đang hướng tới. Cho nên, một sự xê dịch nhỏ cũng sẽ làm thay đổi ý đồ của bạn. Một nhân tố nữa có vai trò kiểm soát độ sâu của trường ảnh là độ mở ống kính. Độ mở rộng sẽ làm giảm độ sâu trường ảnh và ngược lại. Do vậy , cần để độ mở ống kính ở khoảng giữa f/11 và f/16 để đạt được độ sâu mong muốn. Hãy làm việc ở chế độ Aperture Priority để kiểm soát độ sâu trường ảnh và chuyển từ auto focus sang manual để bạn có thể kiểm tra điểm lấy nét. Sử dụng chức năng Preview cho độ sâu trường ảnh để biết trước được hình trước khi bấm máy.

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2852

  Các thiết bị bỗ trợ :
  Nếu như thật sự mún chụp được những hình ảnh như ở trên, người chơi nhiếp ảnh nhất thiết phải có những thứ như sau:

  Ống Tube:
  Nếu bạn vẫn muốn chụp close-up cho hoa mà không có chi phí cho việc mua một ống kính Macro, ống tube là một sự lựa chọn thay thế. 3 ống Tube có chiều sâu khác nhau được gắn giữa thân máy và ống kính , nó di chuyển ống kính xa ra khỏi bộ cảm biến máy ảnh và cho phép bạn chụp ảnh close-up.

  Sử dụng tripod:
  Khi chụp cảnh hoa và đặc biệt là chụp close-up thì một cái tripod là cái không thể thiếu. Sử dụng tripod sẽ làm chậm bạn lại và bạn sẽ suy nghĩ kỹ lưỡng khi bạn muốn chụp. Bạn có thể tinh chỉnh bố cục và giữ điểm lấy nét một cách chính xác hơn khi bạn dùng Tripod. Một tripod lý tưởng là tripod với chân đế có thể xòe thấp xuống được, để máy ảnh của bạn gần mặt đất nhất.

  Điều khiển có dây cáp:
  Để cho ra một bức ảnh hoa với độ nét cao thì bạn cần phải giảm thiểu tối đa độ rung máy ảnh. Máy ảnh của bạn khi đặt lên tripod nên cần một điều khiển có dây cáp. Với cái này bạn sẽ giảm được nguy cơ máy ảnh bị rung khi ấn vào nút chụp.

  Đèn flash :
  Sử dụng một cách hợp lý, flash có thể giúp bạn cho ra đời những bức ảnh ấn tượng, nhưng hãy cẩn thận đừng sử dụng nó quá nhiều. Một đèn flash từ xa có thể tạo ra ánh sáng nhẹ nhàng từ 2 phía bên cạnh của chủ đề hoặc phía sau. Macro ring flash là một công cụ lý tưởng cho việc chụp ảnh hoa, nó cho ánh sáng cân bằng và nhẹ nhàng, loại bỏ khoảng tối của chủ thể. Macro ring flash cũng được dùng để lựa chọn những chi tiết tương phản như hạt phấn hoa, hạt sương hay mưa.

  Sau đây là 1 vài hình ảnh macro cực đẹp để tham khảo :

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2853

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2854

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2855

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2856

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2857

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2858

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2859

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2860

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2861

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2862

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2863

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2864
  Anh Thắng-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự
 2. VanHelsing

  VanHelsing Guest

  chụp tụi này ống kính đã mắc, ngồi canh để chụp đc còn mệt hơn, kg chụp tốt hơn :))
 3. Spell Checker

  Spell Checker Thành Viên Mới

  Bướm đâuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu?
 4. Apple

  Apple Thành Viên Mới

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2855

  Macro côn trùng :D
 5. Apple

  Apple Thành Viên Mới

  Của bác đây =]]

  Chụp ảnh Macro côn trùng...thử thách cam go nhưng sướng - 2856
 6. Beobungbu

  Beobungbu Guest

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37