Kinh nghiệm Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi Hoang Tra, 23 Tháng mười 2013.

 1. Hoang Tra Thành Viên Mới

  Filter CPL-Circular Polarizer người trong nghề hay chơi ảnh lâu năm đều biết tác dụng hiệu quả của chúng trong thực tế. Một nhiếp ảnh gia hay người chơi ảnh chuyên nghiệp thực thụ sẽ sử dụng filter CPL bất kể mọi lúc mọi nơi và mọi thể loại ảnh. Không như những filter khác, CPL được tráng một lớp coating đặc biệt có công dụng ngăn chặn các tia phản xạ từ bề mặt phẳng phi kim loại như gương kính, mặt nước giúp hình ảnh trở nên đẹp hơn, không bị cháy sáng, màu sắc rực rỡ hơn.

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3284

  Tên khoa học là kính lọc phân cực xoay được (CPL), thường gồm 2 phần, một phần gắn chặt vào đầu lens, phần kia có thể xoay tròn để phân cực ánh sáng. CPL hữu ích cho các buổi chụp ngoài trời, có thể làm cho màu sắc của ảnh ấn tượng hơn. CPL cũng ngăn những tia sáng từ những hướng không cần thiết đi vào tấm ảnh. CPL rất tốt khi chụp mặt nước, chụp qua tấm kính, etc. Nếu không có CPL, rất khó chụp qua kính vì lúc đó nó giống cái gương, ta chỉ ghi được hình ảnh phản chiếu trên nó mà thôi.

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3285

  Filter Polarizer sử dụng khi chụp phong cảnh có mây trời để tạo ra bầu trời xanh, tăng độ tương phản các đám mây, tăng độ bão hoà màu, mây trời nổi khối cuồn cuộn hơn. Khi chụp các tán lá cây thì Polarizer Filter giảm thiểu độ chói bề mặt, màu sắc sinh động hơn. Tán lá khi chụp qua kính lọc Polar khác hẳn không qua kính lọc như trong hình. Các ánh sáng chói bị chặn lại, giúp màu sắc thật sự của lá cây hiển thị trong ảnh.

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3286

  Filter Polarizer phổ biến hiện nay ngoài thị trường có hai vòng xoay, một vòng gắn cố định vào đầu ống kính, một vòng để bạn xoay đến cung có màu sắc ưng ý nhất. Để giảm ánh sáng phản chiếu từ mặt nước, gương, góc chụp khoảng 35 độ là tốt nhất, đối với bầu trời, góc chụp 90 độ so với hướng nắng mặt trời là tốt nhất. Xoay vòng ngoài của filter cho đến khi giảm nhiều nhất ánh sáng chói và có màu sắc đẹp nhất.

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3287

  Thường thì Filter Polarizer giảm khoảng 2 khẩu. Chẳng hạn bạn chụp một cảnh đúng sáng với khẩu f/11 và tốc độ màn trập 1/125giây, thì khi gắn filter polarizer, vẫn giữ khẩu f/11 thì tốc độ màn trập sẽ là 1/30 giây. Trong một số trường hợp có thể sử dụng polar filter phơi sáng.

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3288

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3289

  Chụp ảnh lung linh hơn nhờ Filter CPL-Circular Polarizer - 3290

  Như vậy Filter Filter Polarizer sẽ cho hình ảnh sống động, sắc nét, màu sắc trong trẻo và độ tương phản cũng như bão hoà màu tốt hơn, vì vậy tại sao không đầu tư cho mình một chiếc filter này. Giá của sản phẩm này có giá đắt hơn so với những filter khác, tuỳ theo độ lớn ống kính và nhà sản xuất.

  Hoàng Trà-Tổng hợp
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này