Kinh nghiệm Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản

Thảo luận trong 'Camera' bắt đầu bởi danghv, 11 Tháng tư 2014.

 1. danghv Guest

  Thể loại ảnh mà có thể bạn sẽ chụp hoặc bắt gặp mọi người chụp rất nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, khác với việc chụp vào ban ngày, việc chụp ảnh đêm sẽ có một số yêu cầu về mặt kỹ thuật nâng cao hơn một chút. Dưới đây là một số điều cơ bản cần thiết dành cho ảnh đêm.
  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14091
  Sử dụng định dạng ảnh gốc

  Nếu bạn muốn tạo ra những bức ảnh ban đêm tốt nhất, bạn cần phải chụp với định dạng ảnh cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, và RAW là định dạng tốt nhất. Với định dạng ảnh RAW hình ảnh của bạn sẽ giữ lại nhiều chi tiết nhất, cho bạn một dãy các tùy chọn để tinh chỉnh lại ảnh với chương trình Adobe Camera Raw hoặc các phần mêm tinh chinh RAW khác (DPP canon, ViewNX2, Capture NX2…). RAW đặc biệt có lợi khi chụp ban đêm vì nó cho phép bạn tinh chỉnh linh hoạt hơn khi bạn muốn thay đổi những thứ như nhiệt độ màu (hoặc cân bằng trắng) hay tăng (sáng) hoặc giảm (tối) trên hình ảnh của bạn.
  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14092
  Dùng Tripod (chân máy)

  Chụp vào ban đêm rõ ràng là sẽ có ít ánh sáng và tốc độ màn trập chậm, mà tốc độ là 1/30s đã là quá chậm để cầm tay. Vì vậy, bạn cần phải gắn máy ảnh kỹ thuật số vào một chân máy nếu bạn muốn có một bức ảnh cho kết quả sắc nét. Hãy chọn chân máy tương đối phù hợp với chiếc máy ảnh của mình (máy to chân to, máy bé thì chân bé). Những nơi chụp có vị trí đứng cao thường có gió to bạn nên treo túi máy ảnh của bạn vào cột trung tâm của chân máy (nếu có) sẽ làm cho chân máy của bạn vững chắc hơn. Luôn nhớ rằng khi bạn đang chụp với tốc độ màn trập chậm thì bất kỳ rung động nhỏ nào của máy ảnh thì hình ảnh sẽ bị mờ.
  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14093
  Lên kế hoạch trước

  Trước khi bạn đi chụp ảnh vào ban đêm, hãy lên kế hoạch, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian quý báu. Chọn vị trí tốt trước, tìm hiểu ngắm nghía những vị trí đứng tốt nhất, tìm ánh sáng, kiến trúc thú vị nhất hoặc nếu bạn đang tìm kiếm những ánh sáng đèn ô tô được tạo thành những đường mòn duyên dáng hãy kiểm tra xem con đường nào đông xe nhất, lúc nào thì xe đông nhất, và đó có là vị trí tốt nhất (an toàn) để chụp ảnh. Hãy cùng ngắm nhìn những hình ảnh ở đây trên PhotoRadar để tìm cảm hứng cho bức ảnh của mình. Các bạn hãy xem cách các nhiếp ảnh gia khác đã chụp những ánh đèn thành phố của từng địa phương vào ban đêm như thế nào?

  Sử dụng đúng khẩu độ

  Nếu điều kiện cho phép luôn luôn các bạn hãy sử dụng khấu độ vàng của ống kính để có hình ảnh sắc nét nhất – khẩu độ vàng thường là khoảng giữa từ f/8 và f/16 các bạn hãy tự kiểm tra. Ngay cả ống kính chuyên nghiệp cao cấp cũng không tạo ra kết quả tốt nhất khi được sử dụng ở khẩu độ tối đa (f/2.8) và tối thiểu (22) của nó. Bằng cách sử dụng khẩu độ ở giữa các khẩu độ có sẵn bạn sẽ tăng khả năng chụp những bức ảnh sắc nét với ống kính của bạn. (ví dụ: trong dãy khẩu độ ống kính ta có 2.8-4-5.6-8-11-16-22 thì khẩu độ 8 là khẩu độ vàng)

  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14094
  Thiết lập chụp ảnh đêm

  Trong các chế độ chụp thì chụp Manual là tốt nhất trong trường hợp này, bạn có thể chọn độ mở ống kính với khẩu độ vàng và tốc độ màn trập chậm để chụp ảnh đêm. Bắt đầu căn khung bố cục và đo sáng thiết lập khẩu độ hẹp f/8 – f/16, sau đó chụp ở tốc độ màn trập vừa phải tương ứng. Chụp một số bức ảnh và xem lại chúng trên màn hình LCD của bạn.
  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14095
  Sử dụng một khẩu độ hẹp nhất (khoảng f/16 hoặc f/22) không chỉ đảm bảo về độ nét sâu hơn trong hình,bức ảnh của bạn được sắc nét từ tiền cảnh đến hậu cảnh nền, thêm vào đó cũng sẽ làm cho đèn đường ‘lấp lánh’ trong ảnh của bạn cho hình ảnh của bạn thêm kỳ diệu.

  Quan sát bố cục

  Cẩn thận nghiên cứu hiện trường trước khi bắt đầu chụp ảnh. Bóng tối là một phần của khung cảnh. Cách làm cho bức ảnh trở nên thú vị hơn, là những ánh sáng rực rỡ hoặc màu sắc trên nền bóng tối. Nếu vậy, hãy làm nổi bật những điểm đó trên ảnh của bạn. Phóng to với ống kính zoom góc rộng hoặc “zoom với bàn chân của bạn – chỉ cần di chuyển gần hơn đến chủ đề …” Đặt những thứ thú vị như ánh sáng, kiến trúc vào điểm trung tâm hoặc chiếm tỷ lệ lớn trong ảnh của bạn.
  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14096
  Một số bố cục căn bản​

  Không chạm trực tiếp vào máy ảnh

  Khi chụp phơi sáng vào ban đêm, thậm chí chạm vào máy ảnh của bạn khi nhấn nút màn trập cũng có thể tạo ra rung động đủ để lại cho bạn một kết quả là mờ ảnh. Nếu bạn không có điều kiện (tiền) để mua dây bấm mềm thì hãy sử dụng chế độ hẹn giờ để kích hoạt màn trập sau khi bạn đã nhấn nút chụp để tránh rung trong tình huống chụp này. Một số máy ảnh có remote có khả năng nhấn nút chụp cũng là một cách hay.

  Chụp ảnh đêm- Những điều cơ bản - 14097
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này