Kinh nghiệm Chọn mặt gửi vàng để giao lưu, mua máy cũ, có nên không?

Thảo luận trong 'Thị trường & Tư vấn Mobile' bắt đầu bởi leeandy92, 16 Tháng mười 2013.

 1. leeandy92 Thành Viên Mới

  Hiện tại, trên thị trường đang có quá nhiều sản phẩm di động để bạn lựa chọn. Mỗi sản phẩm lại có một tính năng riêng, một thiết kế riêng, và dĩ nhiên là một giá tiền riêng. Nếu bạn muốn trải nghiệm tất cả các sản phẩm, phải làm sao để làm điều đó một cách tiết kiệm nhất? Và các topic giao lưu, bán máy cũ đã ra đời. Vậy bạn đã biết phải làm thế nào để chọn lấy một con điện thoại ngon lành mà lại rẻ chưa? CN5s sẽ giúp bạn làm điều đó bằng một số kinh nghiệm sau đây.

  Chọn mặt gửi vàng để giao lưu, mua máy cũ, có nên không? - 2950

  Gọi là giao lưu, nhưng thực chất nó là việc mua bán trao đổi các dòng điện thoại với nhau. Tùy vào hình thức, tính năng và giá trị mà hai bên thương lượng, bù tiền,... để trao đổi điện thoại cho nhau. Và thực tế thì, việc trao đổi này chủ yếu dựa vào lòng tin là chính, vì chẳng có bảo hành, chẳng có kiểm tra gì cả. Vì vậy, nếu không phải là người có kinh nghiệm, và xui xẻo gặp cô hồn, rất có thể bạn sẽ phải đưa một chiếc iPhone 5S mới cáu đổi lấy một cái xác Note 3 nát bấy bên trong :p Khi giao lưu, CN5S khuyên bạn lưu ý những điều sau:


  1. Kiểm tra ngoại hình:

  Dạo qua các topic giao lưu, bạn sẽ dễ dàng thấy các cụm từ : like new, mới 99%, hình thức đẹp; hoặc là ngoại hình xuống, 97%... Đây chính là mô tả về ngoại hình của máy. Bạn cần phân biệt kĩ, vì từ like new đến 99% đến dưới 98% là một khoảng cách lớn.

  + Like new: Máy like new thường là máy mới mua nhưng chủ không còn thích sử dụng, hoặc máy giữ rất kĩ, hoặc máy có vấn đề đã tút tát lại :rolleyes: Nhìn chung, máy like new không bị lỗi ngoại hình hoặc rất ít và khó nhận ra, ví dụ các vết xước kín, các vết nứt mặt trong,... Loại này có giá trị lớn nhất, có thể đổi ngang máy mới.

  Chọn mặt gửi vàng để giao lưu, mua máy cũ, có nên không? - 2951
  Fullbox like new

  + 99%: Máy 99% dĩ nhiên là thua máy 100% rồi. 1% mất mát có thể do các vết xước dễ thấy hơn, hay vết dán màn hình, ... Nói chung, máy 99% về sơ bộ vẫn mới hoàn toàn, chỉ do vô ý mà có vết bầm thôi. Loại này mất giá hơn một tí, nhưng vẫn chấp nhận được.

  + Dưới 99%: Loại này thì, trên thực tế, là rất phiêu. Hiện tại chẳng thấy ai có quy chuẩn nào để đánh giá xem xước thế nào thì 98, nát thế nào thì 90%. Các con số này chỉ do người bán tự đưa ra, và có chấp nhận được hay không thì tùy vào bạn mà quyết định thôi

  Chọn mặt gửi vàng để giao lưu, mua máy cũ, có nên không? - 2952
  Mất 3%, mất 2tr7
  Khi kiểm tra, bạn nên kiểm tra kĩ tất cả các góc, các cạnh, các miếng dán cũng gỡ bỏ để xem có bị xước màn hình không. Dĩ nhiên nếu quen biết, hoặc xác định giao lưu vui vẻ uy tín thì không cần quá kĩ càng. Tuy nhiên, cẩn thận vẫn hơn, nhất là khi giao lưu bù tiền quá nhiều.


  2. Kiểm tra bên trong:

  Bên trong, bao gồm phần cứng và phần mềm. Về phần cứng, bạn chỉ cần kiểm tra xem con máy đó có phải hàng dựng không là được. Cách kiểm tra có thể làm tương tự như trong hướng dẫn ở bài SKY dưới đây:

  Nói chung, việc kiểm tra này cũng chỉ mang tính tương đối thôi. Vì ít khi người có kinh nghiệm giao lưu lại rước về máy lỗi, mà lỡ rước về máy lỗi thì cũng ít khi cố tình đem đi đổi. Trừ khi bạn gặp phải cô hồn, việc kiểm tra này cũng không quá cần thiết lắm.


  3. Bù tiền chênh lệch giá:

  Dĩ nhiên, chênh lệch thì phải bù tiền. Một số topic trao đổi còn đưa ra đề nghị sốc khi muốn giao lưu cả SKY A850 lấy HTC One :rolleyes:. Trong tình huống này, việc bù tiền là tất nhiên. Một số căn cứ để xem xét như sau:

  + Giá trị thật của máy: Lấy ví dụ ở trên, A850 có giá chợ khoảng 6tr ( đại loại thế nhé, nhớ ko rõ lắm :D), HTC One có giá khoảng 13tr ( cũng đại loại nhé, :D). Vậy thì bạn phải A850 sẽ phải bù 7tr :rolleyes:. Lưu ý hỏi kĩ xem máy chính hãng hay xách tay, bảo hành,...

  Chọn mặt gửi vàng để giao lưu, mua máy cũ, có nên không? - 2953

  + Ngoại hình: Vẫn lấy ví dụ trên, nhưng nếu HTC One chỉ còn 98%, số tiền phải bù sẽ ít đi, tùy vào thương lượng của hai bên. Đại loại kiểu, bạn HTC One chỉ còn được bù 6tr5

  + Phần mềm phần cứng: Dĩ nhiên đồ bung sửa rồi thì không thể đổi ngang pheo được. Tốt nhất cho vấn đề này là bạn nên lấy giá điện thoại second hand hoặc hàng xách tay để tham khảo và đối chiếu.


  Qua bài viết, hi vọng các bạn sẽ có thêm chút kinh nghiệm trong việc chọn và giao lưu máy cũ. Sau một thời gian, thành dân giao lưu nghề, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và dùng nhiều mẫu máy khác nhau. Vậy, tại sao không thử? :cool:
  Chủ đề tương tự
  Shjntany thích bài này.
 2. Shjntany

  Shjntany Guest

  Bài này hay tóa

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi han
Hỏi han
bởi Duy Vũ, 18 Tháng mười một 2018 lúc 14:59
Chuyển mạng giữ số roài :))??
Chuyển mạng giữ số roài :))??
bởi doraebita, 17 Tháng mười một 2018 lúc 15:41