Tin tức Chi phí quá cao, IBM cần bán gấp lại mảng sản xuất chip

Thảo luận trong 'PC - iMac - Mac' bắt đầu bởi Nguoimau, 11 Tháng hai 2014.

 1. Nguoimau Thành Viên Mới

  Theo một báo cáo mới đây của trang Wall Street Journal, IBM đang cân nhắc bán lại mảng sản xuất chip của mình, mặc dù hãng công nghệ Mỹ vẫn sẽ tiếp tục thiết kế chip. Động thái này của IBM giống với cách mà AMD từng áp dụng: thuê các công ty ngoài sản xuất các con chip do họ thiết kế. "IBM đang tìm kiếm đối tác để bán lại các mảng hoạt động sản xuất chip, tuy nhiên hãng vẫn giữ lại mảng thiết kế" - nguồn tin của trang Wall Street Journal cho biết.

  Còn theo trang The Financial Times, IBM đã chỉ định Goldman Sachs (1 ngân hàng đầu tư và hãng chứng khoán toàn cầu) để "tìm kiếm đối tác mua lại mảng sản xuất chip". Đồng thời, hãng cũng chuẩn bị sẵn phương án B đó là liên doanh với 1 hãng khác "cho các hoạt động trong mảng bán dẫn". Theo nguồn tin của Financial Times, các đối tác có thể sẽ mua lại mảng sản xuất chip của IBM gồm GlobalFoundries và TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company).

  Chi phí quá cao, IBM cần bán gấp lại mảng sản xuất chip - 9372

  IBM là hãng thiết kế các con chip cho các máy chủ Power của hãng cũng như dòng máy tính mainframe (hệ thống máy tính lớn). Dòng máy chủ POWER của IBM hiện đang thống trị thị trường máy chủ Unix, còn dòng mainframe của hãng cũng có thị phần thuộc hàng lớn nhất. Hồi tháng trước, IBM cũng vừa bán lại mảng kinh doanh máy chủ x86 cho hãng công nghệ Trung Quốc Lenovo.

  Việc vận hành các nhà máy sản xuất chip thường đòi hỏi chi phí rất cao và đôi khi nó là một gánh nặng cho các công ty, ngay cả với các công ty lớn như IBM. "Việc sản xuất chip yêu cầu phải có nhiều vốn trong khi đây lại là mảng kinh doanh rất dễ gặp các biến động" - Wall Street Journal cho biết. Việc bán đi mảng sản xuất này có thể giúp IBM tăng thêm lợi nhuận. "Ngoài chi phí cho nhà máy và trang thiết bị vốn tiêu tốn hàng tỷ USD, IBM và các công ty trong lĩnh vực này cũng thường phải tiêu tốn nhiều tiền của cho việc phát triển các công nghệ sản xuất mới để cải tiến hiệu năng, khả năng lưu trữ dữ liệu, và giá cả của con chip" - trang tin này cho biết.

  Trước đây, chip của IBM được dùng cho các máy chơi game PS3 của Sony và Xbox 360 của Microsoft. Tuy nhiên, sang tới thế hệ console tiếp theo là PS4Xbox One, IBM đã bị cho "ra rìa". Cả 2 console mới nhất của Sony và Microsoft đã chuyển sang dùng chip của AMD. IBM chỉ giành được hợp đồng sản xuất chip của Wii U của Nintendo.

  Theo dự đoán của hãng nghiên cứu tài chính Sanford C. Bernstein, mảng sản xuất chip của IBM tạo ra doanh thu khoảng 1,75 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng thua lỗ 130 triệu USD thu nhập trước thuế.

  Hiện IBM không đưa ra bình luận gì về tin đồn này.

  Tham khảo: Arstechnica
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
chuyển mạng giữ số online
chuyển mạng giữ số online
bởi luluphuong, 15 Tháng một 2019 lúc 18:40
gói data vài giờ !!
gói data vài giờ !!
bởi bon 05, 16 Tháng một 2019 lúc 08:06
Gói data để xem phim
Gói data để xem phim
bởi ducviet2296, 16 Tháng một 2019 lúc 16:42