Câu chuyện ngược đãi nhân công, tước đoạt nhân quyền từ Samsung, Apple

Thảo luận trong 'Chuyện trò' bắt đầu bởi bungsagud, 11 Tháng một 2014.

 1. bungsagud Thành Viên Mới

  Đằng sau những ánh hào quang của các ông lớn, đằng sau những con số lợi nhuận khổng lồ và đằng sau những thương hiệu có giá trị hàng tỷ USD là một thế giới mà người lao động đang chịu nhiều nỗi đau, khổ cực cùng một đồng lương ít ỏi. Vậy nên, câu chuyện về sự ngược đãi nhân công đâu phải là chuyện mà giờ đây mới được người ta nhắc đến.

  Năm 2013 chứng kiến khá nhiều sự kiện cũng như những lời cáo buộc của công nhân nhằm vào các ông lớn công nghệ điển hình như việc ngược đãi nhân viên của AppleSamsung. Với Apple việc ngược đãi công nhân tại các nhà máy sản xuất linh kiện Trung Quốc đã không còn quá xa lạ, từ 5 công nhân chết bí ẩn tại một công xưởng sản xuất iPhone 5c cho đến bi kịch cuộc đời qua lời kể của một nhân công người Nepal đang làm việc cho "Táo khuyết". Còn với Samsung đó là những vụ lùm xùm, là những lá đơn tố cáo việc lạm dụng lao động trẻ em hay vi phạm nhân quyền tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

  Câu chuyện ngược đãi nhân công, tước đoạt nhân quyền từ Samsung, Apple - 7933
  Tạo được công ăn việc làm cho rất nhiều người lao đông nhưng các công ty lại dần tước đoạt đi nhân quyền của họ.

  Không thể phủ nhận vai trò của các nhà sản xuất này trong việc mang công nghệ cao đến các vùng sâu, vùng xa, những nơi dân trí còn chưa phát triển, góp phần vào việc tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho cuộc sống của người dân bản địa. Tất cả những điều này đều xứng đáng được hoan nghênh. Tuy nhiên nếu xảy ra việc xâm phạm nhân quyền và bóc lột công sức của các nhân công thì lại là một câu chuyện khác. Tiếc rằng sự thật đau lòng này đang xảy ra tại phần lớn các nhà máy gia công của tất cả các ngành nghề trên phạm vi toàn thế giới.

  Cùng với những tiêu chuẩn khắt khe về quy trình sản xuất và thời gian làm việc, đa phần các tập đoàn lớn trên toàn cầu đều tìm mọi cách hòng tăng ca, tăng giờ làm. Thậm chí họ còn đàn áp các công nhân đang làm việc trong các dây chuyền sản xuất của mình một cách trắng trợn và phi lý.

  Câu chuyện ngược đãi nhân công, tước đoạt nhân quyền từ Samsung, Apple - 7934
  Xô xát giữa người lao động và quản lý nhà máy sản xuất là khi giọt nước đã tràn ly ?

  Điều này đã được dẫn chứng cụ thể qua trường hợp của anh Bibek Dhong. Anh này là người đã trực tiếp tham gia vào dây chuyền sản xuất camera cho iPhone 5 và đã trải qua một cuộc hành trình đầy gian khổ để rồi quay trở về nhà với hai bàn tay trắng. Bibek Dhong đã không nhận được dù chỉ một đồng tiền lương. Thậm chí đến giấy tờ tùy thân và hộ chiếu cũng bị các quản đốc tại đây thu giữ. Những sự việc bị phanh phui như thế chỉ là một phần nhỏ của tảng băng chìm, nhất là khi thế lực của các công ty công nghệ đang ngày càng trở nên lớn mạnh và bao trùm sức ảnh hưởng của nó lên phạm vi toàn thế giới

  Nhìn lại những luận điểm này, vụ xô xát sáng nay nổ ra tại nhà máy của Samsung khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm. Phải chăng những người lao động tại đây đã sai khi không kiềm chế được hành động của mình ? Hay chăng còn đó một nguyên nhân nào khác đang ẩn sâu trong những lớp tường rào bóng bẩy và kiên cố ?
  Chủ đề tương tự

Chia sẻ trang này

Quan tâm nhiều
Hỏi chút xíu
Hỏi chút xíu
bởi Duy Vũ, 21 Tháng một 2019 lúc 18:29
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
Chuyển mạng đã áp dụng cho trả trước!
bởi Buiducnam, 19 Tháng một 2019 lúc 20:49
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
Mua sim Viettel gía siêu rẻ!
bởi lê văn lương, 20 Tháng một 2019 lúc 13:37